โอ๊ค พานทองแท้ ขึ้นศาลลุ้นผลคดีกรุงไทย บอก “กำลังใจดีครับ”

โอ๊ค พานทองแท้ และครอบครัว เดินทางถึงศาลอาญาคดีทุจริตฯ ฟังคำพิพากษาคดี ฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย 10 ล้านบาท

25 พ.ย. 62 เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เริ่มอ่านพิพากษาคดีที่อัยการ ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในข้อหา ฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย 10 ล้านบาท

โดยเวลา 09.35 น. โอ๊ค พานทองแท้ ได้เดินทางด้วยรถตู้ยี่ห้อเมอร์ซิเดสเบนซ์สีน้ำตาลเทา ทะเบียน ฮบ 36 กรุงเทพมหานคร มาถึงศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พร้อมกับบุคคลในครอบครัว ได้แก่ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร มารดา, นางสาวพินทองทา คุณากรวงศ์ และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร น้องสาวทั้ง 2 คน อีกทั้งยังมีนางสาวชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หรือ แซนด์ หลานสาวของนายทักษิณ เข้าร่วมฟังการพิพากษา

นายพานทองแท้ มีสีหน้าเรียบเฉยแต่ดูไม่เครียด และเดินผ่านกลุ่มสื่อมวลชนโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใดตอบคำถามสั้นๆว่า “กำลังใจดีครับ”

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว นายพานทองแท้ รับโอนเงินเป็นเช็คจำนวน 10 ล้านบาท เข้าบัญชีซึ่งมีการกล่าวหาว่าเงินนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำจากการทุจริตปล่อยกู้สินเชื่อระหว่างธนาคารกรุงไทยกับเอกชนกลุ่มกฤษดามหานคร โดยมีนายวิชัย กฤษดาธานนท์ อายุ 80 ปี ผู้บริหารกฤษดามหานคร กับนายรัชฎา กฤษดาธานนท์ อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของนายวิชัย และอดีตคณะผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ตกเป็นจำเลยในคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้จำคุกนายวิชัย และนายรัชฎา บุตรชาย คนละ 12 ปี ร่วมกับพวก โดยในส่วนของนายวิชัย, นายรัชฎา บุตรชาย และกลุ่มอดีตกรรมการบริษัทเอกชนในเครือกฤษดา รวม 6 คนนั้น ก็ถูกอัยการ ยื่นฟ้องความผิดฟอกเงินการทุจริตปล่อยกู้ดังกล่าวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง