หมอธีระ ชี้! รัฐต้องเลือก จัดงานเคาท์ดาวน์ หรือ สูญเสีย 3 โอกาส

หมอธีระ ชี้ รัฐบาลต้องเลือก จัดงานเคาท์ดาวน์ หรือ สูญเสีย 3 โอกาส ด้านสุขภาพ-การระบาดซ้ำ-สูญเสียความเชื่อมั่น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 โดยระบุว่า

Countdown ปีนี้ รัฐต้องเลือกระหว่างการเอาเม็ดเงินซึ่งหน้าจากงานวันเดียว กับโอกาสสูญเสีย 3 อย่างเป็นการแลกเปลี่ยนคือ

1.ความสูญเสียด้านสุขภาพจากการติดเชื้อเพิ่มของประชาชน การเสียชีวิต รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา
2.ความสูญเสียจากผลกระทบจากการระบาดซ้ำที่อาจคุมไม่ได้ ส่งผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว
3.การสูญเสียความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนต่อนโยบายและมาตรการของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนคงต้องเลือกเช่นกัน ระหว่างความสุขจากการไปส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จากการไปร่วมงานวันเดียว กับสิ่งแลกเปลี่ยนคือ

1.โอกาสที่จะติดเชื้อ เจ็บป่วย หรือเสียชีวิต และอาจมีอาการคงค้างเรื้อรังแม้จะได้รับการดูแลรักษาแล้ว
2.โอกาสในการเป็นผู้แพร่เชื้อต่อโดยไม่รู้ตัว ให้แก่สมาชิกในครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหาย หรือเพื่อนร่วมงานและคนอื่นในสังคม ส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตของเค้าเหล่านั้น
3.ความรู้สึกที่เกิดขึ้นหลังจากเห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อตนเองและผู้อื่นตามมา จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

ทางเลือกที่เราทุกคนมี และตัดสินใจทำนั้น มีได้หลายทางครับ
“รัฐเลือกที่จะไม่ห้าม คนจัดเลือกที่จะจัด ประชาชนเลือกที่จะไป”
“รัฐเลือกที่จะไม่ห้าม คนจัดเลือกที่จะจัด ประชาชนเลือกที่จะไม่ไป”
“รัฐเลือกที่จะไม่ห้าม คนจัดเลือกที่จะไม่จัดเพราะเห็นแก่ชีวิตของคนมากกว่าเม็ดเงินซึ่งหน้า ประชาชนแม้อยากจะไปแต่ไม่มีที่ใดที่จะไปได้”
“รัฐเลือกที่จะไม่ห้าม คนจัดเลือกที่จะไม่จัดเพราะเห็นแก่ชีวิตของคนมากกว่าเม็ดเงินซึ่งหน้า ประชาชนเลือกที่จะไม่ไปและตั้งเป้าอยู่กับบ้านเพื่อความปลอดภัย”
“รัฐเลือกที่จะห้ามเพราะเห็นความสำคัญของชีวิตประชาชนมากกว่าเม็ดเงิน คนจัดอยากจัดแต่จัดไม่ได้ ประชาชนแม้อยากจะไปแต่ไม่มีที่ใดที่จะไปได้”
และ “รัฐเลือกที่จะห้ามเพราะเห็นความสำคัญของชีวิตประชาชนมากกว่าเม็ดเงิน คนจัดเลือกที่จะไม่จัดเพราะเห็นแก่ชีวิตของคนมากกว่าเม็ดเงินซึ่งหน้า ประชาชนเลือกที่จะไม่ไปและตั้งเป้าอยู่กับบ้านเพื่อความปลอดภัย”

6 ทางนี้คือสิ่งที่รัฐ ธุรกิจห้างร้าน และประชาชน…มีสิทธิเลือก และกำหนดชะตาการระบาดซ้ำของประเทศว่าจะเบา หรือจะหนักครับ

ด้วยรักต่อทุกคน
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 29 ธันวาคม 2563

https://www.facebook.com/thiraw/posts/10221499315664763
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า