“เทพไท” ชี้แก้ปัญหาเสียบบัตรแทนกันได้ เพียงเปิดใช้ “ห้องประชุมสุริยัน”

“เทพไท” ยก 2 ปัจจัย เกิดปัญหาเสียบบัตรแทน ชี้ จำนวนเครื่องไม่เพียงพอ-เสียงปริ่มน้ำเสี่ยงสภาฯล่ม ปัญหาแก้ได้ถ้าเปิดใช้ห้องประชุมสุริยัน มีที่นั่งส.ส.ครบทุกคน

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) เสียบบัตรแทนกันระหว่างการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้น น่าจะมาจากเหตุผล 2 ประการ ดั่งข้อสังเกตุแรกนั้น จำนวนช่องเสียบบัตรไม่เพียงพอกับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงจำเป็นต้องใช้ช่องเสียบบัตรซ้ำซ้อนหรือใช้ช่องร่วมกัน ซึ่งไม่ใช่ปัญหาสำคัญ เพราะถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่ในห้องประชุมก็จะเสียบบัตรด้วยตนเองทั้งสิ้น ไม่ฝากกดอย่างที่กล่าวอ้างกัน เว้นแต่ผู้ที่ไม่อยู่ในห้องประชุมเท่านั้น จะฝากบัตรให้ลงคะแนนแทน ซึ่งการลงคะแนนทุกครั้งจะมีวิปของแต่ละพรรคเดินชูนิ้วเป็นสัญลักษณ์ ในการลงคะแนน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการลงคะแนนในแต่ละครั้ง และส่วนใหญ่ผู้มีหน้าที่เป็นวิปจะลงมติของตัวเองเสียก่อน ก่อนที่จะเดินไปกำกับการลงคะแนนของเพื่อนสมาชิกคนอื่น ๆ

ส่วนข้อสังเกตุที่สอง พบว่า ปัญหาเกิดจากการที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ สุ่มเสี่ยงที่จะแพ้มติหรืออาจจะเกิดเหตุสภาล่ม สมาชิกไม่ครบองค์ประชุม ทั้งนี้หากทางฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือเข้าร่วมประชุมหรืองดการแสดงตน ซึ่งเป็นเกมการเมืองทดสอบความพร้อมของสมาชิกฝ่ายรัฐบาล ทำให้วิปรัฐบาลต้องกำชับให้ลงคะแนนโดยพร้อมเพรียงกัน และคาดโทษผู้ขาดประชุม เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ ส.ส.บางคนที่ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ จึงฝากบัตรกับเพื่อนสมาชิกด้วยกัน เพื่อใช้สิทธิ์กดบัตรแทน

หากเป็นเช่นนั้น ปัญหาจะสามารถแก้ไขได้หากเปิดใช้ห้องประชุมสุริยันอย่างเป็นทางการ เพราะมีช่องลงคะแนนเพียงพอกับจำนวนสมาชิก จึงสามารถจะกำหนดที่นั่งของสมาชิกได้ หนึ่งช่องต่อหนึ่งคน และติดตั้งทีวีวงจรปิดเพื่อป้องกันการใช้สิทธิ์กดบัตรแทนกันด้วย

นอกจากนี้นายเทพไท ยังกล่าวว่า กรณีรัฐบาลมีเสียงสนับสนุนปริ่มน้ำ เป็นปัญหาทางการเมืองที่แก้ไขได้ยาก เพราะรัฐบาลนี้มีพรรคการเมืองเข้าร่วมรัฐบาลจำนวนเท่าเดิม เสียงสนับสนุนจากส.ส.ก็มีเท่าเดิม แม้อาจจะมีเพิ่มจากส.ส.งุเห่าเป็นบางครั้ง แต่ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาส่วนบุคคล ขึ้นอยู่ที่ความรับผิดชอบและจิตสำนึกของแต่ละบุคคลมากกว่า ถ้า ส.ส.ทุกคนเคร่งครัดต่อระเบียบวินัย และภาระหน้าที่ ซื่อสัตย์ต่อตนเองแล้ว ปัญหาต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง