หมอธีระ แนะ วิธีลดการระบาด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ลั่นประเทศที่พัฒนาแล้วมัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

หมอธีระ แนะ วิธีลดการระบาด ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หัลงมีการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องลั่นประเทศที่พัฒนาแล้วมัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

รศ. นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ระบุข้อความว่า

เมื่อวานจำนวนติดเชื้อใหม่ยังคงสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก และเป็นอันดับ 6 ของเอเชีย

กล่องทราย

การระบาดในพื้นที่กล่องทรายและจังหวัดอื่นๆ ใกล้เคียงยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง วัคซีนที่ใช้นั้น หวังผลได้ในแง่ลดโอกาสป่วย ลดความรุนแรง และลดโอกาสเสียชีวิตแต่จะควบคุมการระบาดได้ ต้องใช้มาตรการอื่นๆ ทั้งเรื่องการจำกัดการเคลื่อนไหว ลดเรื่องกิจกรรมกิจการที่มีการพบปะสัมผัสใกล้ชิด เร่งปูพรมตรวจ และสุดท้ายสำคัญมากคือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือรูปแบบการใช้ชีวิต และรูปแบบการประกอบกิจการกิจกรรมที่มีความเสี่ยง ให้เน้นความปลอดภัยมากกว่าเดิม

วัคซีน

ประเทศที่พัฒนาแล้ว รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศ มักมีการรวบรวมข้อมูลความรู้และนำเสนอให้เห็นอย่างชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีความเป็นระบบอย่างมาก

ลองนำของออสเตรเลียมาให้ดูดังภาพ มีการอัพเดตทุกสัปดาห์ ใครสนใจก็สามารถอ่านทำความเข้าใจ หากสงสัยก็ไถ่ถามผู้รู้เพิ่มเติมจนกระจ่าง ก็จะทำให้มีความรู้เท่าทันสถานการณ์ ช่วยให้การตัดสินใจเรื่องต่างๆ เป็นไปด้วยหลักเหตุและผล และตามหลักฐานเชิงประจักษ์

และหากดูรายละเอียด จะเข้าใจปรากฏการณ์ต่างๆ ในสังคมตลอดช่วงที่ผ่านมา เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ…โดยใช้ความรู้ที่ถูกต้องเป็นแสงส่องทาง

ข่าวที่น่าสนใจ

ฉาวต่อเนื่อง ตำรวจคุกคามทางเพศ นักข่าวสาวช่องดัง ถาม ใส่กางเกงในมามั้ย พร้อมไถเงินอีก 100

แชร์ประสบการณ์แย่ พูลวิลล่า ประตูตกใส่เย็บ27เข็ม-แก๊สบึ้ม เจ้าของไม่สนปัดรับผิดชอบ

สมควรหรือ! จวกยับ ครูแต่งกลอน อวยวัคซีนรัฐบาล วิจารณ์ยับเอาการเมืองยัดใส่หัวเด็ก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาแล้ว! เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สูงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์

มาแล้ว! กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สุงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์ โดยเกณฑ์การชดเชยแตกต่างกัน 

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่างเผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน ปลอดภัยกว่า

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่าง นำข้อดีข้อเสียมาปรับใช้ให้เข้าบริบท เผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน

ซามีน่า ขำหนัก! หลังชาวเน็ตแห่ทักภาพอัลตร้าซาวด์ มองแว็บแรกนึกว่าเป็ด

จากกรณีที่ ซามีน่า สิริลักษณ์ ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2020 โชว์ผลตรวจครรภ์ เพื่อเป็นการแจ้งข่าวดีว่าเจ้าตัวนั้นตั้งครรภ์

ชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านอ่วม สถานการณ์ เลวร้ายต่อเนื่อง เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ยังน่าห่วง จังหวัดชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านเผย เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก วันนี้ 17ต.ค.64 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า ชาวเกษตรสมบูร […]

เปิด 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่จังหวัด กรมอนามัยแชร์ 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

เปิดกําหนดการสวดพระอภิธรรม อ๊อด คีรีบูน นักร้องดังยุค80 พิธีจัดขึ้น ณ จ.นนทบุรี

น้องเอิ๊ก ลูกสาว อ๊อด คีรีบูน แจ้งกำหนดการงานสวดพระอภิธรรม นักร้องดังเสียงหวานในตำนาน โดยพิธีได้จัดขึ้นที่จังหวัด นนทบุรี