รอไฟเขียวจากอย. พร้อมนำ ‘ซิโนแวค’ ใช้กับเด็กเล็ก 3 ขวบ แม้จะอยู่บ้าน เสี่ยงติดเชื้อจากผู้ใหญ่

ขยายกลุ่มรับวัคซีนโควิดในประเทศไทย รอไฟเขียวจากอย. พร้อมนำ ‘ซิโนแวค’ มาใช้สำหรับ เด็กเล็ก 3 ขวบ แม้จะอยู่บ้าน เสี่ยงติดเชื้อจากผู้ใหญ่

สถานการณ์โควิด-19ในประเทศไทย ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานและรัฐบาลต่างผลักดันมาตรการการฉีดวัคซีนให้กับคนในประเทศ เริ่มจากกลุ่มเสี่ยง บุคคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าทหน้าด่าน และผู้สูงอายุ ต่อมาขยายเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นหนึ่งแนวทางหยุดการแพร่กระจายของเชื้อและสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และเมื่อไม่นานมานี้เริ่มฉีดวัคซีนในกลุ่มของเด็กเล็ก 5 ปีขึ้นไป หลังจากมีกรณีเด็กเล็กติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงเรียน และผู้ใหญ้ใกล้ชิดนำเชื้อมาติด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565 ทางด้านของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานจากอธิบดีกรมควบคุมโรคว่า วัคซีน ‘ซิโนแวค’ มายื่นขอจดทะเบียนเพื่อใช้สำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป กับ อย.แล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากหากฉีดวัคซีนครอบคลุมกลุ่มอายุมากขึ้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยง

เด็ก, สาว, ดินสอ, การวาดภาพ, สมุดบันทึก, ศึกษา, เพื่อน

หากเราจะฉีดครอบคลุมลงไปถึง 3 ขวบ ครอบคลุมกลุ่มอายุมากขึ้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลง เพราะแม้เด็ก 3 ขวบส่วนใหญ่จะอยู่กับบ้าน แต่พ่อแม่ออกไปทำงาน พี่น้องเรียนหนังสือ กลับมาก็อาจติดเชื้อได้ ยิ่งมีผู้สูงอายุในบ้านก็เพิ่มความเสี่ยง หากฉีดทุกกลุ่มอายุได้ก็ปิดความเสี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้”

วันนี้ประเทศไทยมีวัคซีนอยู่ในระดับที่ดูแลประชากรทั้งประเทศได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบขึ้นไป หวังว่าจะมีความครอบคลุมถึง 3 ขวบขึ้นไปด้วย”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
 • สัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบให้ใช้วัคซีน ‘ซิโนแวค’ สำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปได้
 • ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างพิจารณาเอกสารข้อมูลเพิ่มเติมจากองค์การเภสัชกรรมที่เป็นผู้นำเข้าวัคซีน ‘ซิโนแวค’
 • หาก อย.อนุมัติแล้ว ซึ่งต้องอนุมัติแน่ ถ้าไม่มีอะไรผิดแปลกออกไป กระทรวงสาธารณสุขพร้อมนำมาฉีดในกลุ่มอายุ 3 ขวบขึ้นไปทันที ซึ่ง ‘ซิโนแวค’ ไม่เหมือน ‘ไฟเซอร์’ เพราะสามารถใช้วัคซีนปกติที่มีอยู่แล้วใช้ฉีดได้ทันที เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติมให้แก่ประชาชน

ขอบคุณข้อมูล สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วอร่อยติดใจ

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วติดใจ ชาวเน็ตแนะ กินแล้วย่อยยากสารอาหารไม่เพียงพอ ควรกินของมียี่ห้อ วันน […]

กัสจัง ประกาศ ยุติการบริหารสินค้า หลังลูกค้าได้ของไม่มีคุณภาพ

กัสจัง จิรันธนิน ประกาศยุติบทบาทบริหารบริษัท หลังหุ้นส่วนไม่เคยแจ้งการนำสินค้าใหม่เข้าและสอบถาม ต่อมาพบว่าลูกค้าได้สินค้าไม่มีคุณภาพ

หากไม่ผิด…พร้อมสู้หลังชนฝา! เปิด ดวงวันนี้ 4 ราศี “โคตรรักศักดิ์ศรี”

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงวันนี้ 4 ราศี โคตรรักศักดิ์ศรี พร้อมสู้สุดใจ หากตัวเองไม่ผิด โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone

กระติ๊บ ชวัลกร ไม่ทนแล้ว! โต้คนแซะ เป็นดาราอะไรก็ง่าย เจอลั่นกลับ ทำไมโลกแคบจัง

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาวชื่อดังออกมาโต้ะชาวเน็ต หลังถูกแซะ ดาราช่างสักได้รางวัล ก่อนลั่นข้อความกลับ ทำไมโลกแคบจัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า