รวมมิตรแฮชแท็กยอดฮิตประจำปี 2018

สุดยอดแฮชแท็กที่ได้รับความสนใจจากชาวทวิตเตอร์แบบล้นหลามตลอดปี 2018 เรียกว่าครองตำแหน่งแบบข้ามวัน ข้ามสัปดาห์จะมีเรื่องราวอะไรกันบ้าง ยังพอจะจำกันได้มั้ยเอ่ย..?

#บุพเพสันนิวาส

ทำเรตติ้งไปอย่างถล่มทลายเลยทีเดียวสำหรับละครพีเรียดย้อนยุคเรื่อง บุพเพสันนิวาส ในปี 2018 นี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จักละครเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากเรตติ้งที่พุ่งสุดขีดแล้ว ยังทำให้เกิดกระแสชุดไทยฟีเวอร์ คนแห่กันสวมชุดไทยไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆอีกด้วย แถมยังส่งผลให้เหล่านักแสดงทั้งตัวเด่นและตัวประกอบโด่งดังไปทั่วพระนครเลย

#ของมันต้องมี

เป็นวลีฮิตที่ซึ่งเริ่มมาจากรายการ Celeb’s Blog จากนิตยสารแพรว ซึ่งผู้ที่พูดวลีนี้ก็คือผู้ประกาศข่าวสาวที่ผันตัวมาเป็นบล็อกเกอร์ “สู่ขวัญ บูลกุล” นั่นเอง หลังจากรายการได้เผยแพร่ออกได้ก็ทำให้วลี #ของมันต้องมี เป็นแฮชแท็กสุดฮิตประจำโลกโซเชียลไปเลย แต่สู่ขวัญก็ได้ออกมาเตือนน้องๆถึงวลีนี้ว่าไม่ได้อยากให้ซื้อทุกอย่างที่อยากได้ ต้องดูความจำเป็นและเงินในกระเป๋ากันด้วยนะจ๊ะ

#อ๊บไสไม้

แบ๊วจนเกิดดราม่า “ไข่มุก BNK48” ที่ชาวเน็ตต่างตั้งข้อสงสัยว่าไม่รู้จริงๆหรือแกล้งไม่รู้ หลังจากที่ไข่มุกได้ไปออกรายการ ดาวินชี เกมถอดรหัส ซึ่งต้องตอบคำถามจากจากภาพปริศนา ซึ่งภาพนั้นก็คอภาพ ภาพกบ, ภาพสิ่งของที่มีความใส และภาพไม้ ซึ่งรวมกันเป็นคำว่า กบไสไม้ แต่ไข่มุกได้ตอบว่า อ๊บไสไม้ ซึ่งหลังจากรายการได้ออกอากาศไปก็เกิดกระแส ดราม่าและมีคำวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่าน้องแอ๊บแบ๊วรึเปล่า ทำไม่ไม่ใช้คำว่ากบ จนเพื่อนๆ ในวงและคนรู้จักน้องต้องออกมาตอบปัญหานี้ว่า น้องเรียกกบว่าอ๊บจริงๆ เป็นนิสัยตั้งแต่เด็กแล้ว ดังนั้นเลยติดเป็นนิสัยและตอบแบบนั้นไป

#TCAS

TCAS หรือย่อมาจาก Thai University Central Admission System  ซึ่งแฮชแท็กเกิดขึ้นจากวงการศึกษาของประเทศไทยที่มีการปรับเปลี่ยนระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย จากแอดมิดชั่น เป็น TCAS นั่นเอง ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยได้นำมาปรับใช้ในปีนี้เป็นปีแรก โดยปัญหาที่เกิดขึ้นคือการจองที่ และเด็กที่มีคะแนนสูงก็ติดหลายคณะ ทำให้ดันคะแนนเกณฑ์ให้สูงขึ้นไปอีก และการรับจำนวนที่จำกัด ทำให้เด็กคะแนนรองลงมากลายเป็นสอบไม่ติดไปเลย ซึ่งช่วงปลายปีทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้ออกมาสัญญาแล้วว่าระบบในปีนี้จะดีขึ้นแน่นอน

#ถ้ำหลวง

จากเหตุการณ์ที่เด็กและโค้ชรวม 13 คนทีมหมูป่าหายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทำให้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก และได้มีการออกตามหาและบุกถ้ำกันอย่างเต็มกำลัง ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ได้รับความช่วยเหลือจากทางต่างชาติที่เข้ามายื่นมือให้ความช่วยเหลือ และสุดท้ายเรื่องราวก็จบลงด้วยดี สามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิตให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย เรียกว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญที่โด่งดังไปทั่วโลก

#itiscambodiaculture

เกิดดราม่ากันข้ามประเทศเลยทีเดียวหลังจากที่ประเทศไทยได้ยื่นจดทะเบียนให้โขนเป็นมรดกโลกกับทางองค์การยูเนสโก และทางองค์การยูเนสโกก็เห็นด้วย ทำให้ชาวกัมพูชาเกิดความไม่พอใจว่าโขนเป็นของกัมพูชา คนไทยมาขโมยวัฒนธรมของเขาไปและยังจะไปจดทะเบียนอีก ชาวกัมพูชาจึงติด แฮชแท็ก #itiscambodiaculture และเกิดดราม่ากันยกใหญ่ แต่สุดท้ายองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้ทั้งโขนไทยและโขนกัมพูชาเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

#ประเทศกูมี

เรียกได้ว่าเป็นแฮชแท็กยอดฮิตแห่งปีเลยก็ว่าได้ หลังจากกลุ่มแรปเปอร์กลุ่มหนึ่งได้ปล่อยเพลงประเทศกูมี ออกมาโดยเนื้อหาของเพลงได้ตีแผ่ความจริงของสังคมไทยในยุคปัจจุบัน แต่ด้วยความแรงของเนื้อเพลง ทำให้มีทั้งคนที่เห็นด้วยและคนที่ไม่เห็นด้วยจึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความถูกต้องและภาพลักษณ์ของประเทศขึ้นมาอย่างมากในโลกโซเชียล ถึงขั้นถูกระงับการเผยแพร่เพลง แต่เมื่อมาดูกันที่กฏหมายก็ไม่พบว่าเพลงประเทศกูมีผิดกฏหมายแต่อย่างใด จึงได้เผยแพร่เพลงอีกครั้งและมียอดแชร์ถล่มทลาย

#มิ้งโป๊ะแตก

เรื่องราวดราม่าอลเวงท้อง ไม่ท้องเกิดขึ้นจากอดีตแฟนสาวของ นักแสดงหนุ่ม “กัปตัน ชลธร” ที่ออกมาแฉว่าตั้งท้องกับฝ่ายชาย แต่ในเวลาต่อมากลับคดีพลิกว่าแท้จริงแล้วเรื่องทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องโกหกเพราะฝ่ายหญิงรักฝ่ายชายมากและไม่อยากเลิกจึงคิดทำเรื่องดังกล่าวขึ้นมา แต่ก็ต้องจำนนด้วยหลักฐานจากการจับโป๊ะของเหล่านักสืบชาวเน็ต

#เป๊กผลิตโชค

เอาเขาไม่ลงยังคงครองแชมป์ติดอยู่ในแฮชแท็กยอดนิยม เนื่องจากเป็นศูนย์รวมแลกเปลี่ยน เล่าเรื่องราว ส่งข่าวของเหล่านุช แฟนคลับของนักร้องหนุ่มห้างแตก “เป๊ก ผลิตโชค” หากใครเล่นทวิตเตอร์เป็นประจำจะพบแฮชแท็กนี้ติดเทรนด์อยู่เสมอตลอดปี เพราะด้วยพลังของนุชๆนั่นเอง

#เลือดข้นคนจาง

ไม่พูดถึงไม่ได้กับละครคุณภาพเรื่องนี้ ละครที่พูดถึงครอบครัวของคนไทยเชื้อสายจีนครอบครัวหนึ่งที่มีการแก่งแย่งสมบัติกันภายในครอบครัว ซึ่งมีเนื้อหาเข้มข้นน่าติดตามมาก จนชาวโซเชียลแห่กันติดแฮชแท็ก #เลือดข้นคนจาง แต่ละครเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่แฮชแท็กชื่อละครเพียงอย่างเดียวยังมี #ใครฆ่าประเสริฐ เป็นแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย รวมไปถึงยังเป็นโยคยากให้หลายคนตามหาจนวินาทีสุดท้ายว่าใครกันที่ฆ่าประเสริฐ

#Missuniverse

แฮชแท็กนี้จะได้รับความนิยมตลอดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเวลามีการประกวด Miss Universe คนไทยจะรวมตัวกันดันแฮชแท็กนี้ เพื่อโหวตให้กับสาวงามตัวแทนประเทศไทย ให้ได้มีโอกาสในการชิงตำแหน่งมากที่สุด และระหว่างการประกวดยังมีประเด็นเป็นที่พูดถึงต่อเนื่อง และเนื่องจากในปีนี้ได้จัดการประกวดขึ้นที่ประเทศไทยทำให้แฮชแท็กนี้ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่เพื่อชาติไทยนั่นเอง

ผู้ว่าฯพิษณุโลก เดินทางเคารพศพอสม. ขณะปฏิบัติหน้าที่ ด่านคัดกรอง โควิด-19

โควิด-19 วันที่ 6 เมษายน นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลกได้โพสต์บนเฟซบุ๊ก พิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ระบุว่า ขอสดุดี #นางทองใส เศรษฐสูงเนิน อสม.

สธ. ห่วงผู้สูงอายุติด โควิด19 จากบุตรหลาน แนะ 3 ล. “ลด-เลี่ยง-ดูแล”

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยผู้สูงอายุติดโควิด-19 จากบุตรหลาน แนะ 3 ล. ลด-เลี่ยง-ดูแล หลังพบผู้สูงอายุป่วยโควิด-19 เสียชีวิต ร้อยละ 39

แอร์โฮสเตส พลิกวิกฤติ! ขายหมูทอด-เนื้อทอด ยอดพุ่งหลายหมื่น

แอร์โฮสเตส พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังหยุดพักงานช่วงโควิด-19 ระบาดหนักในไทย ขายหมูทอด เนื้อทอด 15 วัน ยอดพุ่งหลายหมื่นบาท ลั่นไม่ขายทำกิน

อิตาลี ยอดผู้เสียชีวิต โควิด-19 ลดลง ในรอบ 3 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอิตาลีเผย ว่า ช่วง24 ชั่วโมง ที่ผ่านมาพบผู้เสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 525 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดในรอบ 1 วัน

ตร.เร่งล่าตัว ต่างด้าวฆ่าโหดเด็กวัย 11ปี หมกป่าอำพรางศพ ที่ ชลบุรี

ชลบุรี พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอ “ต่างด้าวฆ่าโหดเด็กวัย 11ปี หมกป่าอำพรางศพ” ในพื้นที่ สภ.หนองขาม