“อาม ชุติมา” เปิดใจหมดเปลือก หลังคว้ารองอันดับ 5 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ยอมรับตรงๆ ลงประกวดเพราะอยากเกาะกระแส
กลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญบนเวทีนางงามปีนี้ สำหรับ “อาม ชุติมา” นักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดัง ที่สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการลงชิงมงในเวที มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2025 ในฐานะตัวแทนจังหวัดแพร่ ก่อนจะคว้าตำแหน่งรองอันดับ 5 มาครองได้สำเร็จ
ล่าสุดอามได้ออกมาเปิดใจในรายการ “เบิ้ล AM” พูดถึงแรงจูงใจในการเข้าประกวดที่ไม่ปิดบังว่า มาจากความต้องการเกาะกระแสของเวทีที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง
“พูดตรงๆ หนูอยากเกาะกระแส หนูรู้สึกว่ามันไปต่อได้อีก ถ้าได้รางวัลหรือได้เฉิดฉายบนเวทีนี้ อะไรหลายๆ อย่างในชีวิตก็อาจจะเปลี่ยน”
อามยอมรับว่าการก้าวเข้ามาสู่วงการนางงามนั้น ไม่ง่ายและเต็มไปด้วยแรงกดดัน โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ต้องปรับตัวอย่างหนัก เพราะไม่มีพื้นฐานด้านความเป็นบิวตี้ควีนมาก่อน
“มันไม่ใช่สายของหนูเลย หนูต้องเปลี่ยน mindset ใหม่หมด ยอมรับว่าช่วงแรกโดนบูลลี่เยอะมาก แต่พอปรับความคิดได้ ทุกอย่างมันก็ง่ายขึ้น”
แม้จะเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง แต่ในกองประกวดทุกคนต้องเริ่มต้นจากศูนย์ อามเผยว่าเธอต้องดูแลตัวเองทุกอย่าง ตั้งแต่แต่งหน้า ทำผม ไปจนถึงการอยู่ร่วมกับผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ เหมือนเข้าแคมป์ฝึกชีวิตใหม่อีกครั้ง
“ในกองมิสแกรนด์ ไม่มีใครมาปูพรมให้หนู ทุกอย่างต้องทำเองหมด หนูเลยบอกตัวเองว่าต้องรีเซตให้หมด จะไม่ใช่อามนักร้อง จะเป็นอามอีกคนที่เริ่มจากศูนย์จริงๆ”
แม้จะเคยเจอมรสุมชีวิต ดราม่าจนเกือบอำลาวงการ แต่สุดท้ายอามก็ยืนหยัดและกลับมายืนได้อีกครั้งในบทบาทใหม่ เธอบอกว่าแค่ได้ขึ้นเวทีและยืนเป็นหนึ่งใน 77 คนก็นับว่าคือความสำเร็จแล้ว
“ไม่คิดว่าจะได้ถึงตรงนี้ด้วยซ้ำ หนูพอใจมาก ได้ฐานแฟนคลับเพิ่ม ได้ลองอะไรใหม่ๆ และที่สำคัญ ได้พิสูจน์กับตัวเองว่าหนูทำได้”
ปิดท้ายอามยังเผยว่าตอนนี้กำลังเตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ที่แต่งขึ้นจากคอนเซปต์บ้านเกิดจังหวัดบึงกาฬ พร้อมเดินหน้าทั้งงานเพลงและบทบาทใหม่ในฐานะผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์อย่างเต็มที่
“หนูไม่ได้หายไปไหน แค่กำลังเริ่มต้นใหม่ในเวทีใหม่ และมันก็สนุกมาก”
