แวร์ โซว สอดแทรกคุณธรรมและจริยธรรม จับน้องคนดีเรียนโฮมสคูล

แวร์ โซว ต้นตำรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับนางร้ายหน้าสวย “แวร์ โซว” ล่าสุดออกมาเปิดใจผ่านรายการดัง z story ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง34

อัปเดตพัฒนาการ การเลี้ยงลูกสาว “น้องคนดี” ที่ใส่ใจรายละเอียดอย่างดีเยี่ยม พร้อมเปิดเผยวิธีการเลี้ยงลูกไม่เหมือนใคร จับลูกสาวคนโปรด “น้องคนดี” เรียนรู้ด้วยตัวเองตามวิธีโฮมสคูล จนตอนนี้ประสบความสำเร็จโดนใจคนเป็นแม่อย่างแรง

ผลผลิตจากการให้ “น้องคนดี” เรียนรู้ด้วยตัวเองแบบโฮมสคูลเป็นยังไงบ้าง?

              แวร์ โซว : “คือน้องเคยเรียนโรงเรียนทั่วไปนะคะ และมันอาจจะไม่เหมาะกับครอบครัวของเรา เนื่องจากว่ามันอาจจะทำให้เราสื่อสารกันไม่ค่อยเข้าใจ และมันอาจทำให้เราเกิดปัญหากันในครอบครัว เพราะฉะนั้นพี่ก็เลยใช้วิธีโฮมสคูลกันดีกว่า และเราก็ค่อยๆจูนกัน ปรับความเข้าใจ จนเป็นถึบทุกวันนี้ที่เราคุยกันรู้เรื่อง ปรับจูนเข้าหากัน และน้องก็สามารถพูดคุยและสื่อสารกับคนอื่นได้รู้เรื่อง ซึ่งการทำโฮมสคูลเนี้ย พี่แวร์ก็จะบอกว่ามันก็ดีนะคะสำหรับบ้างครอบครัว สำหรับเด็กบ้างคน บ้างคนการอยู่ในระบบการศึกษาก็ดีอยู่แล้ว เพราะว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่ดี เพราะทุกคนมีความรู้ มีหน้าที่การงาน มันก็พัฒนาสมองอะไรไป ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ใครถนัดแบบไหน ใครจะเลือกแบบไหน แต่สำหรับพี่แวร์ ก็ทำโฮมสคูลของลูกกับพี่แวร์คือประสบความสำเร็จในระดับนึง

ใช้วิธีการสอนเองหรือว่ามีคนมาสอนที่บ้าน?

               แวร์ โซว : “ตอนแรกพี่แวร์สอนเอง ส่วนมากจะสอนเรื่องการใช้ชีวิต สอนเรื่องความคิด สอนเรื่องจิตใจ สอนเรื่องคุณธรรม และ จริยธรรม ปรับเค้าให้เห็นว่า คนเรามันต้องมีน้ำจิตน้ำใจ คนเรามันต้องเห็นคนข้างๆนะ ไม่ใช่แต่ว่าเอาแต่ตัวเองอย่างเดียว ไม่ใช่แบบว่าฉันต้องได้ ฉันต้องชนะ ฉันต้องเป็นที่หนึ่ง ทุกคนจะต้องให้ฉัน ฉันต้องเอาๆอย่างเดียว เราต้องแบ่งให้คนอื่นเค้าบ้าง”

แล้วด้านวิชาการเน้นสอนเรื่องไหนบ้าง?

               แวร์ โซว : “ไม่ซีเรียสเลยค่ะ แล้วแต่ถนัดแล้วแต่เค้าชอบเลย”

               น้องคนดี : “ด้วยความที่เดิมที หนูก็เคยเป็นเด็กที่เรียนที่โรงเรียนมาก่อน หนูก็รู้ว่าวิชา วิชาการหลักที่โรงเรียนมีอะไรบ้าง มันสอนพื้นฐานอะไรมาบ้าง ที่นี้ประเด็นรู้สึกว่าบ้างทีที่เรียนในโรงเรียนไป ในชีวิตจริงเราไม่ได้ใช้ทั้งหมด และบ้างครั้งที่มีครูมาสอน เราก็ไม่สามารถเข้าใจได้ทั้งหมดในระยะเวลาที่เค้ากำหนดมาให้แต่ละวัน ในตารางเรียน หนูเลยรู้สึกว่าการเรียนรู้ในแต่ละวัน หลังจากที่เราได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง เอาเข้าไปอยู่ในวิชาการมันเหมือนกับว่าเราไม่ต้อง ฟิกตัวเองแบบว่าตอนเช้า ถึงตอนนี้เราต้องเรียนวิชานี้ ในเวลาถัดไปเราต้องเรียนวิชานี้ มันกลายเป็นว่าในชีวิตแต่ละวัน เราจะได้เรียนทุกอย่างเลยที่เราอยากเรียน ไม่ว่าจะเป็น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือว่าการเข้าสังคม พละศึกษา เลือกได้ที่มันคือการใช้ชีวิตของเรา ได้พัฒนาไปกับมัน”

หลายคนตั้งคำถามว่าการเรียนโฮมสคูลไม่สามารถเข้ากับใครได้ในสังคม?

               น้องคนดี : “มันก็ไม่เชิงว่าสังคมจะเล็กลงนะคะ”

               แวร์ โซว :  “เค้าก็เข้ากับทุกคนได้ คุยรู้เรื่อง มันอยู่ที่ว่าผู้ปกครองวางระบบไว้ยังไง ปล่อยให้เค้าอิสระมากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนมากที่พ่อแม่เค้าทำโฮมสคูล เค้าจะให้ลูกอิสระ ลูกต้องเรียนรู้จากการใช้ชีวิต การใช้วิถีชีวิต”

คิดว่าชีวิตตอนนี้ลงตัวหรือยังกับการให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเองแบบโฮมสคูล?

               แวร์ โซว : “ณ ตอนนี้จะบอกว่าที่ผ่านมา คนชอบคิดว่าถ้าย้อนกลับไปได้ ฉันจะไม่เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สำหรับพี่แวร์นะ ถ้าย้อนกลับไปได้ ฉันก็จะทำอย่างงั้น เพราะสิ่งเหล่านั้นทำให้ฉันมีวันนี้ แล้วถามว่าทุกวันนี้ยังไง ทุกวันนี้คือประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ ซึ่งอนาคตในวันครั้งหน้า เรายังคาดเดาไม่ได้ แต่เราภูมิใจในวันนี้ที่เราทำเป็นประสบการณ์สอนเรา”

            อยากจะให้กำลังใจ หรือฝากอะไรให้กับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวบ้าง?

               แวร์ โซว : พี่แวร์อยากจะให้กำลังใจสำหรับคุณพ่อ และคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หรือบ้างคนที่เป็นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ที่ถูกคุณลูกคุณหลาน เอาเด็กมาทิ้งไว้เนี้ย มันอยู่เราใส่ใจให้ความรัก มันไม่ใช่แค่พูดว่ารักและรู้สึก มันต้องใช้ใจสัมผัสใจ ใช้ใจพูดคำว่ารัก และมันสื่อความรักได้โดยตรงอะ แวร์เชื่อว่าสังคมมันจะดีขึ้น และจะมีพลังใจที่จะอยู่ด้วยกัน และมันจะทำให้ครอบครัวมีความสุข ทำให้มันง่ายต่อการผ่านวิกฤตตรงนั้น ถ้าเราใช้ใจกับใจแลกกัน ความรักสื่อถึงกัน ให้กำลังใจทุกท่านนะคะเพราะรู้ว่าเหนื่อย แต่ถ้าเราสู้ เราก็ผ่านมันไปได้ค่ะ”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โหราศิษย์ฟันธง เผย ดาวคู่ธาตุ ดาวอาทิตย์ ส่งผลต่อกันอย่างไร

เพจ โหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงคำทำนายจากตำราของ หมอลักษณ์ ฟันธง โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ เช้านี้เรามานำเสนอเรื่อง

แอฟ ทักษอร สุดปริ่ม ! น้องปีใหม่ เจอโจทย์ท้าทาย ในเบื้องหลังกองถ่าย วันทอง

งานนี้มีภูมิใจสุด ๆ กับแม่แอฟ ทักษอร ที่ขอทิ้งทวน ทิ้งท้าย บอกเล่าเรื่องราวสุดแสนจะน่ารักประทับใจของ น้องปีใหม่ ในบทบาทวันทอง

ชาวบ้าน อ่างทอง พบมัมมี่ อายุกว่า 3,000 ปี ถูกฝังอยู่กลางทุ่งนา

ชาวบ้านตำบลศรีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง พบร่าง มัมมี่ กลายเป็นหินอายุกว่า 3,000 ปี ถูกฝังในทุ่งนา โดยมีลุงแจ้ง​ หรือ

ไผ่ ดาวดิน นำมวลชน “เดินทะลุฟ้าคืนอำนาจประชาชน” มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ม็อบ7มี.ค. วันนี้ 7 มี.ค.63 กลุ่มเดินทะลุฟ้าคืนอำนาจประชาชน นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชน