เมนู : มัสยาสไบทอง
ส่วนผสม
เนื้อปลากระพง (หั่นชิ้น)3/4 ถ้วย (150 กรัม)
น้ำพริกแกงเหลือง1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
ผักกาดขาว (หั่นชิ้น)1/2 ถ้วยตวง (60 กรัม)
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
ขมิ้นชัน (สับ)1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
น้ำปลาลดโซเดียม1/2 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ (สับ)2 ช้อนชา (5 กรัม)
น้ำสะอาด (สำหรับลวก)1 ถ้วยตวง (200 มล.)
ตะไคร้ (สับ)2 ช้อนชา (5 กรัม)
นมพาส ฯรสจืดขาดมันเนย1 ถ้วยตวง (200 มล.)
ใบมะกรูด (ซอย)5 ใบ (5 กรัม)
วิธีทำ
เทน้ำสะอาดใส่หม้อ ต้มให้เดือด นำผักกาดขาวที่เตรียมไว้ลงลวกให้สุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่จานพักไว้
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่นมลงต้มให้เดือด ตามด้วยน้ำพริกแกงเหลือง ขมิ้น ข่า และตะไคร้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนส่วนผสมข้นขึ้น
ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลากระพง ลงผัดจนสุก
ตักส่วนผสมวางบนผักกาดขาวลวกโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ
ออกอากาศสดผ่าน Facebook Fanpage เวลา 12.00 – 13.00 น. โดยคุณผู้ชมสามารถรับชมรามาแชนแนลได้ที่ช่อง True Visions 42 หรือ ทางเว็บไซต์ www.ramachannel.tv และ www.youtube.com/ramachanneltv
รับชมคลิปเมนูอื่นๆ ได้ที่ : https://www.brighttv.co.th/category/food