เตรียมตัวอย่างไร? ใน วัย 40 ปี

เคยได้ยินคำคม ที่กล่าวว่า “ชีวิตเริ่มต้น ตอนอายุ วัย 40 ” กันไหมค่ะ  ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพราะ ในช่วงวัยก่อน 40 ชีวิตคือการทดลอง ค้นหาตัวเอง  ทั้งเรื่องงาน และ เรื่อง ครอบครัว  ก่อนวัย 40 ปี ยังเป็นชีวิตที่ ต้องพึ่งพาคนอื่นๆ  เช่น พ่อ แม่ หัวหน้างาน 

เมื่อเข้าสู่วัย 40 ปี ชีวิต มีความชัดเจนขึ้น มีความมั่นคง ในทุกๆ ด้าน ทั้งการงาน ครอบครัว การเงิน  จากที่เคยต้องพึงพาคนอื่น กลายเป็น ที่พึงของคนอื่นแทน ดังนั้น จึงถึงว่า วัย 40 ปี เป็นจุดเริ่มต้น ของชีวิต อย่างแท้จริง

แต่ ความพร้อมและความมั่นคงภายนอก กลับไม่สอดคล้องกับ สุขภาพ ภายใน เพราะ ตั้งแต่อายุ 40 ปีเป็นต้นไป ร่างกายจะเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน เริ่มเกิดความเสื่อม ในร่างกายในหลายๆ ส่วน เรามาลอง  ดู กันไหมค่ะ ว่า ใน ง

วัย40ปี มีร่างกายส่วนใดที่เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงบ้าง

  1. เส้นผมเริ่มบางลง มีขนาดเล็กลง หลุดร่วงง่าย แค่กลับเกิดขึ้นใหม่ได้ ยาก บางคน ผมบางจนมีคนทัก และกลายเป็นปัญหาศีรษะล้าน ในเวลาต่อมา
  2. เส้นผม เริ่มมีผมหงอกให้เห็น  เพราะรากผม ในส่ว่นที่ผลิต สีผม เริ่มเสื่อม จนไม่สามารถผลิตเม็ดสีผม ได้เหมือนเดิม
  3. สายตาเริ่มเปลี่ยน จากสายตาปกติเป็นสายตายาว หรือ บางคน ที่เดิมมีสายตาสั่น ก็ จะมีอาการสายตายาวเพิ่มขึ้นมา แทรกพร้อมกันทั้ง 2 อาการ ทำให้เกิดการสับสน  กลายเป็นต้องมีแว่นตาหลายอัน เพื่อใช่ในการมองทั้งระยะไกล และ ระยะใกล้ 
  4. กระดูและฟันเริ่มเสื่อม (กระดูกอาจจะดูได้ยาก สังเกตจาก การฟันพุ) มีปริมาณฟันผุมากขึ้น  เกิดการเสี่ยวฟัน เพราะการสร้างกระดูกและฟัน เริ่มไม่ทันกับความเสี่อม ที่เกิดขึ้นนั้นเอง 
  5. เตี้ยลง สืบเนื่องจากข้อ 4 ที่กระดูกเริ่มเสื่อม จึงทำให้กระดูดบางข้อทรุดตัวเล็กๆน้อยๆ ทำให้ ความนสูง ลดลงไปด้วย
  6. ระบบย่อยอาหารแย่ลง เริ่มมีอาการ กรดไหลย้อน  ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย เพราะ ร่างกายเกิดความเสื่อมไม่สามารถผลิตน้ำย่อยที่ดีได้ จึงต้องผลิตน้ำย่อยออกมาให้มาในจำนวนมากๆ จึงทำให้เกิด อาการกรดเกิน ได้ และ ด้วยน้ำย่อยที่ไม่มีคุณภาพ จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ได้ เช่นกัน 
  7. เริ่มมีปัญหาผิวพรรณ โดยเฉพาะเรื่องริ้วรอย เหมือนกาทั้งฝูง รุมทิ้งรอยเท้า ไม่ใช่แค่ ที่หางตา แต่ ค่อยเกิดริ้วรอย ทั่วทั้งใบหน้า  ลำคอ และ ผิวกาย เริ่มมีอาการผิวแห้ง 
  8. ติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย เมื่อก่อนเดินตากฝนทำมิวสิก ยังไม่เป็นไร พอเข้าวัย 40 แค่โดนละอองฝน ก็ เป็นหวัด ได้ไข้ แล้ว
  9. การฟื้นตัวจากการเจ็บป่วย  ยากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็น เมื่อเป็นแผล หายยากขึ้น แถม  ทิ้งรอยดำ ได้ง่าย ป่วยนานขึ้น หายยาก  ยาที่เคย ใช่ไม่ค่อยได้ผล ต้องปรับยา ให้แรงขึ้น จึงจะ บรรเทาการเจ็บป่วยได้ 

ดูแลตัวอย่างอย่างไร รับมือกับ วัย40ปี หลาย ๆข้อ เป็นเรื่อง ที่ฟังมาตั้งแต่ เด็ก แต่ ไม่เคยนำมา ทำอย่างจริงจัง แต่ ถ้าเข้าวัย 40 เรื่องธรรดา ที่เราไม่เคยใส่ใจ คิดจะทำ กลายเป็นเรื่องจริงจัง ที่ต้อง ตั้งใจ และ มีวินัย ในการ ดูแลตัวเอง

เพราะ หากไม่เริ่มฝึกจนเป็นนิสัยตั้งแต่ เริ่มเข้า 40 อีกไม่กี่ปี จะกลายเป็น ความผิดปกติ ของร่างกาย และ พัฒนาเป็นโรคร้ายได้อย่างรวดเร็ว

อ่านบทความฉบับเต็ม https://www.xn--22c0ba2bj2d0c0abw.com/%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%a240%e0%b8%9b%e0%b8%b5/

วัย40ปี

ชมสินค้า https://www.maxxlifethailand.com/product/21060/maxxlife-gd1

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศาลแขวงพระนครใต้ สั่งรับฟ้อง “ณพ-พอฤทัย ณรงค์เดช” คดีร่วมโกงเจ้าหนี้ -นัดสอบคำให้การ 26 ม.ค.64

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำสั่งประทับรับฟ้อง ในคดีหมายเลขดำที่ 157/2561 ที่บริษัท ซิมโฟนี่ พาร์ตเนอร์ส จำกัด (SPL), บริษัท เน็กซ์ […]

ประธานฯชวน!! เผยไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจอาวุธ ชี้อยู่ที่วุฒิภาวะ แม้ตรวจเข้มแค่ไหนแต่ปฏิบัติไม่ได้ก็จบ

ประธานฯชวน!! บอกไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจ “อยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้น แต่กลับไม่ปฏิบัติ จริงๆ แล้วระเบียบอาจไม่

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562