ทาสแมวต้องระวัง! แมวห้ามกินปลาทู และ ก้างปลา ทุกชนิด

ทาสแมวต้องระวัง! แมวห้ามกินปลาทู และ ก้างปลา ทุกชนิด แล้วแมวสามารถกินเนื้อสัตว์อะไรได้บ้าง อาหารอะไรที่ไม่ควรกิน

ทาสแมวเคยสงสัยไหม ว่าทำไมแมวต้องคู่กับปลา แมวชอบกินปลาทู จริงหรอ? เพราะมีความเชื่อว่าน้องแมวชอบกินปลามาตลอด ซึ่งเหล่าทาสแมวเองน่าจะสงสัยเหมือนกันว่า น้องแมวชอบปลาทูจริงหรือไม่นะ? แล้วแมวสามารถกินอย่างอื่นได้ไหม เนื้อสัตว์อย่างอื่น แล้วอะไรบ้างที่แมวกินไม่ได้มาดูเลย

beautiful-pet-portrait-cat 23-21

แท้จริงแล้วน้องแมวไม่ได้ยึดติดกับปลาทูเสมอไป เพียงแค่ตามธรรมชาติเขาจะชอบเนื้อสัตว์มากกว่าพืชเพราะเป็นสัตว์นักล่า และเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ไม่ได้จำกัดชนิดของเนื้อสัตว์เพราะมีงานวิจัยพบว่าน้องแมวบางตัวชอบกินเนื้อ วัวมากกว่าปลาอีกด้วย แต่เพราะปลาทูเป็นปลาที่หาได้ง่ายในประเทศไทย คนเราจึงเข้าใจคลาดเคลื่อนได้

ปลาทูดีต่อแมวหรือไม่?

ปลาทูกับสารอาหาร ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่น้องแมวยังมีสารอาหารกลุ่มอื่นเกือบ 50 ชนิดที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามิน เกลือแร่ เป็นต้น ซึ่งโดยตามธรรมชาติน้องแมวจะได้รับสารอาหารเหล่านี้จากเหยื่อที่กินเมล็ด พืชต่าง ดังนั้นการให้กินปลาอย่างเดียว อาจทำให้น้องแมวขาดสารอาหารจำเป็น และทำให้อ้วนได้ง่าย

อาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมว

1.นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

 • แมวไม่มี เอนไซม์ ย่อย น้ำตาลแลคโตส ในน้ำนมวัว กินแล้วจะท้องเสีย อาเจียน ควรให้ นมแพะ, นมสำเร็จรูปสำหรับแมว, นมปราศจากน้ำตาลแลคโตส จะดีกว่า

2.ปลาดิบ เนื้อดิบ ไข่ดิบ

 • มีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella หรือ E.coli เมื่อแมวกินเข้าไปจะมีภาวะอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย อาเจียน เซื่องซึม และในไข่ขาวดิบมีเอนไซม์ Avidin ลดการดูดซึมไบโอตินหรือวิตามิน B ทำให้แมวมีปัญหาผิวหนัง ขนร่วง ขนหยาบ
 • ส่วน ปลาดิบ หากแมวกินเป็นระยะเวลานานจะทำให้ขาดวิตามิน B1 เบื่ออาหาร ช็อกหมดสติ โคม่า หรือเสียชีวิตได้

3.ก้างปลา, กระดูกไก่

 • เป็นอันตรายมาก เพราะก้างปลาและกระดูกที่แตกมีความแหลมคม อาจทิ่มคอ ติดคอ ทำให้เกิดแผล ไอเป็นเลือด ทิ่มกระเพาะทะลุ เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายไม่ได้ ต้องไปผ่าตัด หากเราไม่รู้ปล่อยทิ้งไว้แมวอาจตายได้

4.ตับ

 • เป็นพิษต่อการดูดซึม วิตามิน A มีผลต่อการเติบโตของกระดูกและมดลูก ทำให้กระดูกเปราะ

5.หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม

 • ทั้งแบบดิบและแบบสุก เมื่อแมวกินเข้าไปจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก โลหิตจาง ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ลำไส้ หากมากหรือมีความเข้มข้นสูง แมวจะอ่อนเพลีย เซื่องซึม ไม่กินอาหาร เหงือกซีด ปัสสาวะสีส้มถึงแดงเข้ม ควรรีบพาไปหาหมอทันที

6.มะเขือเทศ มันฝรั่ง

 • มีสารชื่อว่า Glycoalkaloid Solanine ที่เป็นพิษกับน้องแมว ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และอาจเสียชีวิตได้

7.องุ่น และ ลูกเกด

 • หากแมวกินเข้าไปจะทำให้เกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน อย่างรุนแรง เกิดอาการไตวายเฉียบพลัน ถึงขั้นเสียชีวิตได้ภายใน 12 ชั่วโมง

8.อะโวคาโด

 • มีสารพิษ Persin เป็นอันตรายต่อสัตว์จำพวก นก กระต่าย ม้า วัว ควาย แพะ แกะ หากแมวกินเข้าไปจะเกิดอาการหายใจติดขัด หัวใจเต้นผิดปกติ

9.ถั่วแมคคาเดเมีย

 • มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตัวสั่น ชัก ซึม อาเจียน หลังกินเข้าไป 12 ชม. และอยู่ได้นานถึง 48 ชม. แมวจะเจ็บปวด เมื่อย เป็นไข้ อาเจียน ซึม อัมพาตขาหลัง และอาจเสียชีวิตได้

10.ช็อกโกแลต

 • มีสาร Theobromine ทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นแรง กล้ามเนื้อกระตุก ใจสั่น อาเจียน ท้องเสีย ลมชัก ถึงขั้นเสียชีวิตได้ แม้ได้รับเพียงไม่กี่มิลลิกรัม ยิ่งถ้าเป็น “ดาร์กช็อกโกแลต” จะมีความเข้มข้มมาก อันตรายมาก

11.ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีคาเฟอีน

 • จะมีสาร methylxanthines, caffeine, theobromine ทำให้น้องแมวเกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย หอบเหนื่อย กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย สูญเสียของเหลวในร่างกาย อยู่ไม่นิ่ง การเต้นหัวใจผิดปกติ ตัวสั่น ถึงขั้นเสียชีวิตได้

12.เหล้า เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 • หากแมวกินเข้าไป จะทำลายระบบการทำงานของสมองและตับ อาเจียน ท้องเสีย สูญเสียการควบคุมร่างกาย กดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง หายใจลำบาก เกิดอาการสั่น ถึงขั้นโคม่า เสียชีวิตได้ จึงควรระวังอาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (หรือแป้งดิบที่มียีสต์ ก็ทำให้เกิดแอลกอฮอล์ในท้องได้)

13.ลูกอม หมากฝรั่ง น้ำอัดลม

 • มีสารให้ความหวาน Xylitol ถ้าแมวกินเข้าไปจะกระตุ้นการผลิตอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นอันตราย หมดสติ ชัก อาเจียน เลือดออกในกระเพาะอาหาร, ลำไส้, ช่องท้อง และทำให้ตับวายได้

14.ยา พาราเซตามอล

 • ถ้าแมวกินเข้าไป จะเกิดความผิดปกติในระบบเลือด เป็นพิษต่อเม็ดเลือดแดง การขนส่งออกซิเจนลดลง เกิดอาการหอบ หน้าบวม อาเจียน น้ำลายไหล หอบ เหงือกสีคล้ำ ใบหน้าและเท้าบวม ถ้าได้รับยาปริมาณมากจะเสียชีวิตภายใน 24-48 ชั่วโมง

แหล่งที่มา Royal Canin 

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาววีน! พนักงาน ร้านขนมปังชื่อดัง ด่า เสืoก หลังช่วยคุณป้า สั่งขนม

วิวาทลั่นห้าง! สาวโพสต์คลิป แชร์ พฤติกรรม พนักงานร้านขนมปังชื่อดัง ไม่สนใจลูกค้า ก่อน โดนด่ากลับ

“โรม” ผิดหวัง ผลสอบ 2 บิ๊กตำรวจ สะท้อน วุฒิภาวะของ “รัฐบาล-นายกฯ”

“โรม” ส.ส.ก้าวไกล ผิดหวัง ผลสอบ 2 บิ๊กตำรวจไม่เป็นตามที่หวัง ชี้ ไม่มีการแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน สะท้อน วุฒิภาวะของ “รัฐบาล-นายกฯ”

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว “อานนท์-จิรวัฒน์-สิรภพ” คดี ม.112

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องขอประกันตัว ผู้ต้องขังคดีการเมือง 3 รายในคดี ม.112 โดยให้เหตุผลว่าคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนี

สตช. แถลงความคืบหน้า ตรวจยึด ‘เรือน้ำมันเถื่อน’ 3 แสนลิตร หลังหลบหนี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้า คดีการสืบสวนสอบสวน กรณีการตรวจยึด เรือบรรทุกน้ำมัน 3 ลำ ของกลาง กว่า 3 แสนลิตรที่หลบหนีไป
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า