เก็บสะสมของ ไม่ใช่นิสัย แต่เป็นอาการป่วย! จะเก็บกวาดบ้าน ตั้งใจจะเอาของที่ไม่ใช่

เก็บสะสมของ รกบ้าน ทิ้งทีไร สุดท้าย ก็ล้มเหลวจะทิ้ง ชิ้นนี้ก็เสียดาย จะทิ้งชิ้นนั้นก็เสียดาย สุดท้าย เก็บไว้เหมือนเดิม อาการเสียดายของ แบบนี้เป็นโรคทางจิต หากปล่อยไว้ไม่เรียนรู้ แล้วรีบรับการรักษาหรือ ดูแลตัวเองปรับพฤติกรรม จะกลายเป็น “โรคบ้าสมบัติ” หรือ ทางการแพทย์ เรียกโรคนี้ว่า

“โรคชอบสะสมของ”Hoarding disorder ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้ เราอาจจะ เคยได้พบ ได้เห็นผ่านตาทางข่าวซึ่งมักจะเป็นข่าวกับผู้สูงอายุ ที่สะสมขยะจนล้นบ้าน ใครจะเอาไปทิ้ง ก็ไม่ยอม มองว่าขยะพวกนั้น เป็นเหมือนสมบัติ ล้ำค่า ทำเอาคนในครอบครัว รวมทั้งเพื่อนบ้านพากัน เดือดร้อนกันไปหมด

วันนี้ เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กัน เพื่อเช็กว่าตัวเรา หรือ คนใกล้ชิดเรามีใครที่ เข้าข่ายป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ จะได้ดูแลกัน ก่อนที่จะแก้ไขไม่ทัน ทำความเข้าใจ ว่าไม่ใช่เพราะนิสัยแต่เป็น “โรค”ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า คนที่ชอบเก็บสะสม ในลักษณะนี้ ไม่ใช่คนที่สกปรก ขี้เกียจ หรือ เป็นคนงก แต่ เป็นเพราะ ความผิดปกติ ภายในสมอง ที่ไม่สมดุลทำให้เกิด เป็น โรคสะสมของ เกิดขึ้น

 สาเหตุของโรค บ้าสมบัติ

ยังไม่สามารถระบุ ได้ชัดเจนว่าโรคดังกล่าว มีสาเหตุเกิดจากอะไร แค่ ที่สังเกตได้คือ เกิดกับคนโสด มากกว่าคนมีคู่ มักเริ่มมีอาการตั้งแต่ วัยหนุ่ม สาว และ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นปัญหา ในวันสูงอายุ ถึงแม้ว่า จะไม่สามารถ สรุปสาเหตุ ของโรคได้ชัดเจนแค่ก็ พอจะคาดการณ์ได้ ว่ามีปัจจัยบางอย่าง ที่ส่งผลให้เกิดอาการได้ ดังนี้ค่ะ

 1. กรรมพันธุ์ มีพ่อแม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นโรคดังกล่าว คนรุ่นลูก ก็มีโอกาส เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน
 2. เกิดความผิดปกติ ในสมอง ในส่วน ซินกูเลทคอร์เท็กซ์ และ ออกซิพิทัน โลบ ซึ่งเป็นสมอง ที่ทำหน้าที่คิด และ ตัดสินใจ ทำงานลดลง
 3. เคยมีประวัติ เกิดอุบัติเหตุ หรือ เจ็บป่วย ทางสมอง
 4. เป็นโรคแทรกซ้อน ของโรคทางจิต ชนิดอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ

อ่านบทความฉบับเต็ม https://www.xn--22c0ba2bj2d0c0abw.com/treasure/

ชมสินค้า https://www.maxxlifethailand.com/product/21600/rice-germ-oil

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วอร่อยติดใจ

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วติดใจ ชาวเน็ตแนะ กินแล้วย่อยยากสารอาหารไม่เพียงพอ ควรกินของมียี่ห้อ วันน […]

กัสจัง ประกาศ ยุติการบริหารสินค้า หลังลูกค้าได้ของไม่มีคุณภาพ

กัสจัง จิรันธนิน ประกาศยุติบทบาทบริหารบริษัท หลังหุ้นส่วนไม่เคยแจ้งการนำสินค้าใหม่เข้าและสอบถาม ต่อมาพบว่าลูกค้าได้สินค้าไม่มีคุณภาพ

หากไม่ผิด…พร้อมสู้หลังชนฝา! เปิด ดวงวันนี้ 4 ราศี “โคตรรักศักดิ์ศรี”

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงวันนี้ 4 ราศี โคตรรักศักดิ์ศรี พร้อมสู้สุดใจ หากตัวเองไม่ผิด โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone

กระติ๊บ ชวัลกร ไม่ทนแล้ว! โต้คนแซะ เป็นดาราอะไรก็ง่าย เจอลั่นกลับ ทำไมโลกแคบจัง

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาวชื่อดังออกมาโต้ะชาวเน็ต หลังถูกแซะ ดาราช่างสักได้รางวัล ก่อนลั่นข้อความกลับ ทำไมโลกแคบจัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า