อย่าหาทำ! “โรคตาแดง” แฝงมากับหน้าฝน เตือน! อย่าใช้สารส้มผสมน้ำล้างตา เสี่ยงติดเชื้อ

เตือนแล้วนะ อย่าหาทำ! “โรคตาแดง” ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คุณคิด มีวิธีรักษาให้หายสนิท อย.เตือน! อย่าใช้สารส้มผสมน้ำล้างตา เสี่ยงติดเชื้อ

“โรคตาแดง” หรือ โรคเยื่อบุตาอักเสบ สาเหตุของโรคนี้คือการติดเชื้อไวรัสที่เยื่อบุตา มีกจะเกิดในช่วงหน้าฝนเนื่องจากเชื้อมีการกระจายตัวได้ง่ายขึ้น  โรคตาแดงติดต่อได้ง่าย และรวดเร็ว โดยเฉพาะในสถานที่ หรือบริเวณที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล โรงงาน เป็นต้น ผู้รับเชื้อจะเริ่มมีอาการหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 2 – 14 วัน สามารถติดต่อกันโดย

อาการของโรคตาแดง

 • เยื่อบุตาขาวแดง บวม อาจมีเลือดออกเป็นปื้นๆ
 • คัน เคืองตา น้ำตาไหล
 • หากติดเชื้อแบคทีเรียอาจมีขี้ตาสีเหลือง
 • เปลือกตาบวมแดง
 • อาจมีอาการข้างเดียว หรือ 2 ข้างก็ได้
 • บางรายมีอาการเหมือนเป็นหวัดร่วมด้วย ต่อมน้ำเหลืองที่หน้าหูโต บวม และมีอาจอาการเจ็บ

ความน่ากลัวของโรคตาแดงคือ สามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก หากสัมผัสโดนขี้ตา หรือน้ำตาของผู้ป่วยโดยตรง ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแดง เช่น ผ้าเช็ดตัว หมอน เครื่องสำอางค์ หรือแม้กระทั่งการไอ จาม ก็สามารถพาเชื้อมาติดผู้อื่นได้เช่นกัน

ล่าสุดทางเว็บไซต์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกเตือนกรณีมีการแชร์วิธิการรักษาโรคตาแดงแบบผิดๆ โดยการใช้สารส้มผสมน้ำล้างตาจะสามารถรักษาอาการตาแดงได้นั้น ซึ่งไม่เป็นความจริง ทั้งน้ำและสารส้มหากใช้แล้วอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะตาติดเชื้อได้ ซึ่งจะทำให้การรักษายากขึ้น แต่สารส้มสามารถนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย โดยการเลือกซื้อแนะนำให้เลือกซื้อสารส้มจากแหล่งการผลิตที่สะอาดได้รับมาตรฐาน หรือหากสารสัมนั้นอยู่ในผลิตภัณฑ์บรรจุเสร็จควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเลขทะเบียน อย.

ทั้งนี้วิธีรักษาหากเป็นโรคตาแดง ทางที่ง่ายที่สุดคือ ไม่สัมผัสบริเวณดวงตา หรือล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัส ควรใส่แว่นกันแดด กันลม เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ ใช้น้ำตาเทียมเพื่อลดอาการระคายเคือง หาดต้องการล้างตาใช้น้ำเกลือทำความสะอาดตา หลีกเลี่ยงการใกล้ชิด และคลุกคลีกับผู้อื่น สถานที่คนพลุกพล่าน ควรหยุดงาน หยุดเรียนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคตาแดงสามารถหายเองได้ภายใน 1 – 2 สัปดาห์ หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

หากอาการไม่ดีขึ้น หรือ ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น รีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษาตั้งแต่เริ่มมีอาการ จะทำให้ผู้ป่วยหายและกลับไปใช้ชีวิตปกติได้เร็วยิ่งขึ้น

ข้อมูล – www.siphhospital.com / www.fda.moph.go.th

บทความที่น่าสนใจ

นายกเศรษฐา เดือดแต่เช้า! ฟาด ศิริกัญญา “โปรดอย่าสร้างความสับสน”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาลัยอย่างสุดซึ้ง ‘ณัฐภาณุ นพคุณ’ อดีตรองโฆษก ศบค. เสียชีวิตแล้ว

อาลัยอย่างสุดซึ้ง “หมอทวีศิลป์” โพสต์เศร้า ‘ณัฐภาณุ นพคุณ’ อดีตรองโฆษก ศบค. ภาคภาษาอังกฤษ เสียชีวิตแล้ว

จดหมายบอกลา หมอกฤตไท เพจสู้ดิวะ บทส่งท้ายหลังจากกันตลอดกาล

เพจสู้ดิวะ เคลื่อนไหวแล้ว โดนแอดมินผู้เป็นเพื่อนสนิทของ หมอกฤตไท พร้อมบทส่งท้าย เรื่องราวชีวิตหลังรู้ว่าเป็นมะเร็ง

โรม ชำแหละ! ‘ตั๋วเพื่อไทย’ ผู้กำกับสมหวัง ในความอุปถัมป์ของนายกฯ

โรม ชำแหละ! ‘ตั๋วเพื่อไทย’ ผู้กำกับสมหวัง ในความอุปถัมป์ของนายกฯ ถาม “เศรษฐา” สงสัย “พัดธงทิว” เหมาะนั่ง ผกก.อย่างไร?

จำได้ไหม! ชายถอดเสื้อปล่อยมือ ขับมอไซค์ลงเขาค้อ ล่าสุด โดนคุกแล้ว

เล่นพิเรนทร์เป็นเหตุ จำได้ไหม ชายถอดเสื้อปล่อยมือ ขับมอไซค์ลงเขาค้อ ล่าสุด โดนหมายจับ ศาลพิพากษาจำคุกและปรับ ข้อหาขับรถโดยประมาท

กระจ่าง! สิทธิประกันสังคม VS สิทธิบัตรทอง (บัตร 30 บาท) ต่างกันอย่างไร

เทียบง่ายๆ สิทธิประกันสังคม และ สิทธิบัตรทอง หรือบัตร 30 บาท นั้นแตกต่างกันอย่างไร ใช้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขอย่างไร

เช็กหรือยัง? บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธ.ค.2566 จะได้รับสิทธิอะไรบ้าง

เช็กหรือยัง? กรมบัญชีกลาง เปิดข้อมูล “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน” เดือนธันวาคม 2566 จะได้รับสิทธิอะไรบ้าง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า