โรคพุ่มพวง (SLE) คือโรคแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายที่ผิดปกติ จนทำให้เกิดการอักเสบที่อวัยวะต่าง ๆ ถ้าอาการรุนแรงอาจทำให้อวัยวะภายใน เช่น ไต หัวใจ ปอด และระบบประสาทถูกทำลาย
เพื่อลดโอกาสเกิดอาการที่รุนแรงหรือโรคแทรกซ้อน วันนี้ เรามี อาหารต้องห้าม สำหรับผู้ป่วยโรคพุ่มพวงมาบอกกันค่ะ
เนื้อแดง : เนื้อแดงมีไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง เสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้
อาหารไขมันสูง และ อาหารที่มีไขมันทรานส์ :อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภททอด อาหารมัน ๆทำให้ผู้ป่วย มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
คาเฟอีน : ผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา น้ำอัดลม ช็อกโกแลต หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มชูกำลัง ส่งผลให้ไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว รวมไปถึงอาจกระตุ้นระบบในช่องท้องด้วย ซึ่งยาบางตัวที่ใช้รักษาคนไข้ มีจุดประสงค์ให้คนไข้นอนหลับได้ดีขึ้น หรือยาบางตัวอาจมีผลข้างเคียงเรื่องระบบลำไส้
อาหารเค็มจัด : ผู้ป่วยควรลดปริมาณการรับประทานเกลือหากกินอาหารรสเค็มจัดอย่างอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างมากส่งผลให้อาการรุนแรงขึ้น
แอลกอฮอล์ : ไม่ควรจะดื่มแอลกอฮอล์ เพราะยาบางชนิดอาจเกิดปฏิกิริยาต่อแอลกอฮอล์และทำให้อาการป่วยแย่ไปด้วย
อาหารประเภทแป้งขัดสี และน้ำตาล : อาหารประเภทแป้งขัดขาวอย่างขนมปังขาว ข้าวขาว ข้าวเหนียว หากรับประทานน้ำตาลและอาหารประเภทแป้งอย่างไม่ระมัดระวัง อาจเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นได้
กระเทียม : สำหรับผู้ป่วยควรเลี่ยงกระเทียมและอาหารประเภทหน่อเพราะข้อมูลทางการแพทย์พบว่า กระเทียมมีสาร Allicin , Ajoene และ Thiosulfinatesซึ่งอาจกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย และอาจทำปฏิกิริยากับยาประเภทสเตียรอยด์ อาจทำให้เลือดออกในร่างกายได้
อ่านต้นฉบับ : เป็น SLE ถ้าไม่อยากทรุด อย่าทานสิ่งเหล่านี้