รู้หรือไม่?? โรคตาที่พบบ่อย ช่วงโควิด-19 คือ “ตากุ้งยิง” เหตุเพราะสิ่งสกปรกจากแมสก์

รู้หรือไม่?? โรคตาที่พบบ่อย ช่วงโควิด-19 คือ “ตากุ้งยิง” เหตุเพราะสิ่งสกปรกจากแมสก์ เป็นตัวนำเชื่อเข้าสู่ตา ส่วนมากคือ เปลือกตาล่าง

ตากุ้งยิง – ความเชื่อคนไทย หรือ เป็นเรื่องตลกที่พูดต่อๆ กันมานานนับหลายสิบปี หากคนคนนั้นเป็น ตากุ้งยิง แสดงว่าต้องแอบไปดูใครอาบน้ำมาก หรือ ไปดูคนโป๊มา หรือเป็นคำพูดที่เอาไว้อ้างเวลาที่เราเห็นอะไรที่ไม่ควรเป็น “เห็นแบบนี้ เป็นตากุ้งยิงแน่เลย ” แต่รู้หรือไม่?? ตากุ้งยิง (Hordeolum) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยมักเกิดบริเวณเปลือกตาด้านบนและเปลือกตาด้านล่าง และแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างแน่นอน

ปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดตากุ้งยิง คือ สัมผัสดวงตาด้วยมือที่ไม่สะอาด / การใส่คอนแทคเลนส์ / ใช้เครื่องสำอางที่ไม่สะอาดหรือล้างเครื่องสำอางไม่หมด / เคยมีประวัติเป็นตากุ้งยิงมาก่อน ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง เช่น เป็นโรคเบาหวาน จะมีอาการ  เจ็บๆ คันๆ บริเวณเปลือกตา ปวด บวม แดง บริเวณเปลือกตา เป็นฝีหรือหัวหนอง 4 – 5 วัน

ขอบคุณภาพ – freepik

โดยการกุ้งยิง สามารถเป็นได้ทั้งชนิดหัวผุด คือ มีหัวฝีผุดชัดเจนบริเวณขอบเปลือกตาด้านนอก มักจะมีขนาดใหญ่ และหัวฝีจะชี้ออกด้านนอก และ ชนิดหัวหลบใน (ภายใน) มีตุ่มบวม หัวฝีเกิดขึ้นด้านในเปลือกตา หัวฝีจะชี้เข้าด้านใน

และรู้หรือไม่?? คนเป็นตากุ้งยิงเพิ่มมากขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เหตุการการติดเชื้อจากหน้ากากอนามัย

โดยทางด้าน พญ.ศศิ ใหญ่สว่าง จักษุแพทย์ โพสต์ข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก พญ.ศศิ ใหญ่สว่าง จักษุแพทย์ ระบุว่า โรคตาที่พบบ่อยที่สุดในช่วง #โควิด19 คือ #ตากุ้งยิง ที่เปลือกตาล่าง

หมอตาทั่วโลกตั้งข้อสังเกตเหมือนกันว่า อาจเกิดจากการใส่ #หน้ากากอนามัย ที่พาสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคมาสัมผัสบริเวณต่อมไขมันเปลือกตาล่าง นำมาสู่การติดเชื้อในที่สุด ป้องกันได้โดย ใส่หน้ากากอนามัยให้กระชับ และดูแลเปลือกตาสม่ำเสมอ

ขอบคุณข้อมูล – พญ.ศศิ ใหญ่สว่าง จักษุแพทย์ / โรงพยาบาลศิครินทร์ กรุงเทพ

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เบลล่า ราณี เคลื่อนไหวล่าสุด! เจอแจ็กพ็อตใหญ่รับวันแม่ กรี๊ดแตกลั่นบ้าน

แจ็กพ็อตใหญ่ต้องรับวันแม่แห่งชาติกับนักแสดงสาว เบลล่า ราณี หลังจากที่ใช้เวลากับครอบครัวในวันหยุด บอกเลยว่างานนี้มีเซอร์ไพรส์

เวียร์ ศุกลวัฒน์ โพสต์แล้วหลังวิกกี้ “ท้อง” ลั่นก่อนคลอดจะทำสิ่งนี้แน่นอน !

เวียร์ ศุกลวัฒน์ โพสต์อินสตราแกรมครั้งแรก หลังภรรยาท้องลูกคนแรก ออกมาประกาศข่าวดี 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำเอาแฟน ๆ ตื่นเต้นไม่น้อย

ภาพแม่ลูก! สามีดิว อริสรา โพสต์สตอรี่รูปคู่กับลูกชายครั้งแรก

เซบาสเตียน สามีของ ดิว อริสรา โพสต์สตอรี่รูปของลูกชายครั้งแรก หลังลืมตาดูโลกเมื่อช่วงเช้าของวันแม่ที่ผ่านมา ด้านกำลังใจล้นหลาม
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า