ร้อนไม่ไหว! วิธีคลายร้อนของวัยแรงงาน ด้วยสมุนไพร ช่วยให้ร่างกายเย็นลงได้

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผย วิธีรับมือปัญหาสุขภาพ เมื่อต้องทำงานท่ามกลางอากาศร้อน ด้วยสมุนไพรไทย ช่วยได้จริง!

วันนี้ 1 พฤษภาคม 2567 เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะกลุ่มวัยแรงงาน ดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์แผนไทย ให้ห่างไกลโรค หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์แผนไทย โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่มักพบบ่อย 3 กลุ่มโรคอาการ ได้แก่ 1. ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอากาศร้อน 2. ไมเกรน และ 3. ไขมันในเลือดสูง ส่งผลต่อคุณภาพ และประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น

นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี คือ วันแรงงานแห่งชาติ ปัจจุบัน กลุ่มวัยแรงงานมักมีปัญหาด้านสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นสถานที่ทำงานจึงมีอิทธิพลต่อชีวิตและสุขภาพคนวัยนี้อย่างมาก หากแรงงานมีสุขภาพดี แล้วย่อมส่งผลต่อคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในคนกลุ่มนี้ ประกอบด้วย 3 กลุ่มโรคอาการ ได้แก่ ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอากาศร้อน ไมเกรน และ ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย มีข้อแนะนำในการบรรเทาอาการเกี่ยวกับปัญหาทั้ง 3 กลุ่มโรคอาการ ดังนี้ ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอากาศร้อน สามารถใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาปรับประยุกต์ใช้ดูแลตัวเอง อากาศที่ร้อนส่งผลให้ธาตุไฟในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ เช่น มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ตะคริว ผดผื่นคันตามผิวหนัง

รับมือหน้าร้อน-min

สมุนไพรช่วยลดความร้อนในร่างกาย

สำหรับวิธีการลดความร้อนในร่างกายตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย คือ การรับประทานสมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด เช่น มะระ ฟัก ตำลึง ใบเตย มะลิ มะพร้าว บวบ ย่านาง ว่านหางจระเข้ แตงกวา บัวบก ซึ่งสมุนไพรที่มีรสขม เย็น จืด ซึ่งสามารถลดความร้อนในร่างกายได้ ในช่วงอากาศที่ร้อน

ข้อควรปฏิบัติตนให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยจากความร้อน

 • ควรสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

อาการไมเกรน หรือ ลมปะกัง สำหรับอาการของโรค ส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดศีรษะตุบๆเข้ากับจังหวะการเต้นของหัวใจ บริเวณขมับข้างใดข้างหนึ่ง หรืออาจปวดพร้อมกันทั้งสองข้างก็ได้ บางรายอาจมีอาการปวดรอบกระบอกตา มีอาการตาพร่ามัวร่วมด้วย ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย โรคปวดศีรษะไมเกรน เปรียบเทียบได้กับโรคลมปะกัง หรือ ลมปะกัง ซึ่งเป็นการติดขัดของเลือดลมที่ไปเลี้ยงบริเวณศีรษะ ทำให้การไหลเวียนของเลือดลมบริเวณศีรษะเดินไม่สะดวก ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดเบ้าตา ปวดกระบอกตา ขมับ และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยการรักษาไมเกรนจะมีทั้งการนวดรักษา ประคบสมุนไพร อบสมุนไพร และ การใช้ยาสมุนไพร โดยเฉพาะยาหอม สามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้

อากาศร้อน-ปวดหัว-min

โรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้น จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำรวมไปถึงการเลี่ยงอาหารที่ปรุงโดยการทอด และ เลือกรับประทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับไขมันในเลือด ได้แก่ กระเทียม เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน มีเอนไซม์ อัลลิเนส (Allinase) สรรพคุณ ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ส่วนน้ำสมุนไพร ที่อยากแนะนำให้รับประทาน คือ น้ำตรีผลา ซึ่งประกอบด้วย ผลไม้ 3 อย่าง คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม สรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ

ทำงานกลางแจ้ง-ฤดูร้อน-min

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับคนกลุ่มวัยแรงงาน ควรได้รับการตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคประจำปี เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายตนเองเป็นประจำ และที่สำคัญควรพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลาพักผ่อนร่างกายและ จิตใจ รวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากปัญหาทางสุขภาพ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือกและสมุนไพร สามารถติดต่อที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่ FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph และ line @DTAM

ที่มา กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

RIIZE สร้างความประทับใจขั้นสุด สำหรับการแสดงสุดร้อนแรงในเม็กซิโก

ประทับใจขั้นสุดสำหรับไอดอลน้องใหม่ RIIZE ที่ทำให้ประเทศเม็กซิโก ร้อนแรงมากยิ่งขึ้นจากการแสดงสุดร้อนแรงของพวกเขาทั้ง 6 คน

หนุ่มใหญ่ดวงซวย ถูกลิงแสบกัดอย่างแรง จนแผลเหวะเลือดอาบ สาหัส

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ หนุ่มใหญ่ หลังถูกลิงตัวผู้ขนาดใหญ่กัด พบตามตัวแผลฉกรรจ์หลายจุด เลือดอาบอาการเบื้องต้นสาหัส

เกิดอะไรขึ้น ? น้ำเพชร-อาไท อันฟอลโลว์กันแล้ว งานนี้ชาวเน็ตแห่จับตารัวๆ

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ? น้ำเพชร อิสรีย์-อาไท กลมกิ๊ก ลบภาพคู่-อันฟอลโลว์กันแล้ว! งานนี้ชาวเน็ตแห่จับตาความพันธ์กันอย่างรัวๆ

ซีรีส์แนวสืบสวน “Chief Detective 1958” มุ่งหน้าสู่ตอนจบด้วยเรตติ้งอันดับ 1

ซีรีส์เรื่องฮิตขวัญใจประชาชน “Chief Detective 1958” (2024) ทางช่อง MBC เตรียมมุ่งหน้าสู่ตอนจบด้วยเรตติ้งสูงเป็นอันดับ 1

ใจระทวยเวอร์! อินฟลูฯ สาว ปาคอลเลกชัน โชว์จริตกินพิซซ่าสุดเย้ายวน

เกินต้านมาก! อินฟลูเอนเซอร์สาว ปาคอลเลกชันแฝงความเซ็กซี่ อวดเอวเอสทำใจสั่น โชว์จริตกินพิซซ่าสุดเย้ายวน

คงสาแก่ใจ! เอาคนชรามาทิ้งไว้ สุดท้ายถูกรถไม่ทราบชนิดชนดับสลด

ชาวบ้านสุดสะเทือนใจ คนชราถูกรถแท็กซี่นำมาทิ้งไว้ ได้คนใจบุญซื้อข้าวให้กิน สุดท้ายพบตาถูกรถไม่ทราบชนิด ชนดับข้างทาง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า