สังเกตตัวเอง ง่วงตลอดเวลา นอนมากเกินไป นอนเท่าไรก็ไม่พอ ไม่ใช่เรื่องดี ร่างกายกำลังเตือนอะไรบ้างอย่าง

นอนมากเกินไป – นอนเท่าไรก็ยังง่วงอยู่ เหมือนคนนอนไม่พอ ไม่มีแรงระหว่างวัน เคยสังเกตตัวเองกันไหม หรือ ร่างกายกำลังพยายามบอกอะไรกับเราอยู่

เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไม ระหว่างวันตัวเองง่วงนอนหรือเปล่าๆ ทั้งๆที่เมือคืนก็นอนเยอะ หรือ รู้สึกว่านอนเท่าไรก็ไม่พอ ตื่นมาไม่ค่อยสดชื่นเท่าไร เคยเป็นกันไหม หากใครเป็นแบบนี้ อย่ามองข้ามมันเด็ดขาด บางทีร่างกายกำลังบอกหรือเตือนอะไรเราอยู่ก็ได้

วันนี้ Bright Today จะพาทุกคนทำความรู้จักกับโรคนอนเกิน และพาเช็คลิสต์ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่

โรคนอนเกิน (Hypersomnia) หรือ เรียกว่า การหลับเกินพอดี เป็นโรคที่เกิดในคนชี้เซา ดูเฉือยชา ซึมเซา ไม่มีชีวิตชีวา บางทีกินน้อนแต่ก็อ้วน เพราะเกินและสะสม สามารถเป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ปกติแล้วคนเราควรนอน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

อาการง่วงมากเกินไป Excessive Sleepiness คนที่ตื่นยาก เมื่อตื่นแล้วก็ยังอยากนอนต่อ ระหว่างวันต้องการงีบหลับหลายๆครั้ง บางรายอาจหลับขณะพูด หรือ ระหว่างทานอาหาร นอกจากอาการง่วงแล้ว ยังหงุดหงิด วิตกกังวล ตวามจำไม่ค่อนดี มีอาการซึมเศร้า หากคุณมีอาการเหล่านี้ อย่าคิดแค่ว่าเราขี้เกียจ ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพราะมันอาจจะเป็นโรคทางกาย หรือ ทางใจก็เป็นได้

แล้วอาการนอนมากเกินไป เกิดจากอะไร หลักๆมาจากพฤติกรรมของตัวเอง หรือความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียทั้งที่นอนมากกว่าคนปกติ
1. โรคหยุดหายใจขณะหลับ – การหยุดหายใจเป็นระยะสั่นๆระหว่างนอน ทำให้ร่างกายพักไม่เต็มที เหมือนเป็ฯการถูกรบกวนเวลานอน
2. นอนกัดฟัน
3. โรคซึมเศร้า
4. การใช้ยาบางตัว หรือ ดื่มแอลกอฮอล์

ลองสังเกตุตัวเองดูว่า เรามีอาการแบบข้อมูลข้างต้นหรือไม่ หากมีควรเข้าไปปรึกษากับแพทย์เพื่อหาทางรักษา เพราะบางทีสาเหตุที่ทำให้เราเป็น อาจจะมีอะไรที่มากกว่านั้น อย่าคิดแค่ว่านอนมากเพราะเหนื่อย ควรดูปัจจัยหลายๆประกอบด้วย สุขภาพของเราเองหากเราไม่ดูแล ใครจะมาดูแลให้เรา Bright Today เป็นห่วงสุขภาพของทุกคนนะคะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
เตือน! นอนน้อย วูบกลางอากาศ อันตรายจากการนอนน้อย ภัยเงียบที่คุณไม่รู้ตัว (มีคลิบ)

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลัง ทาน 5 ผลไม้ ขุมพลังความสดชื่น แก้ง่วงระหว่างขับรถทางไกล

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลังไปเลย และเปลี่ยนมาทาน 5 ผลไม้ ขุดพลังความสดชื่น แก้ง่วง ทานระหว่างเดินทางไกลในช่วงหยุดสงกรานต์นี้

ด่วน! โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เผย ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

หลังจากที่ทราบผลว่า โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “สรุปว่าผลออกมาเป็น Positive ค่ะ 🙂 ไม่เป็นไร

งงไม่ไหว เพราะเหตุใดถึงทำแบบนี้ สาวเกาหลี สั่งอาหารมาเททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์

เพราะอะไร ทำแบบนี้เพื่ออะไร งงกันทั้งอพาร์ตเม้น เมื่อ สาวเกาหลี คนหนึ่งสั่งอาหารมาจำนวนมาก และ เททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์ ทั้งทางเดิน และ ลิฟท์

งานเข้า! แมทธิว เผลอสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิดที่ค่ายมวย พรุ่งนี้เร่งตรวจหาเชื้อด่วน

งานเข้าแล้วไหมล่ะ เมื่อจู่ๆ แมทธิว ดีน ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “เนื่องจากคืนวันที่ 6 เมษายน 2564 ช่วง 19:30

เช็คด่วน! รายชื่อ 29 จังหวัดกักตัว ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดกักตัว — เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ขอความร่วมมือ