เกลือและขมิ้นชัน สมุนไพรไทยแก้ฟันผุได้จริงหรือ ?

“ปวดฟัน” เพราะ “ฟันผุ” ถ้าบอกว่าแค่ใช้สมุนไพรไทย อย่างเกลือ และขมิ้นชัน ก็แก้ปวดฟันได้ แถมหายฟันผุได้ด้วย คุณจะเชื่อหรือไม่ ?

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด และมีสรรพคุณในการรักษาแตกต่างกันไป ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือความเชื่อที่ว่าขมิ้นชัน และเกลือ สามารถแก้อาการปวดฟัน และรักษาฟันผุได้ด้วย ถ้าดีขนาดนี้เรายังจำเป็นต้องไปหาหมอฟันอยู่หรือไม่ ? และสรุปแล้วมันสามารถรักษาฟันผุได้จริงหรือเปล่า เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันกับ รศ. ทพญ. ดร.วรรณกร ศรีอาจ ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก และ ผศ. ทพญ. ดร.พิไลพร วิวัฒน์บุตรสิริ อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ จากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สมุนไพรไทยอย่าง เกลือ+ขมิ้นชัน สามารถแก้ปัญหาฟันผุได้จริงหรือ

สมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นเกลือ หรือ ขมิ้นชัน ไม่สามารถรักษาโรคฟันผุได้

สรรพคุณของขมิ้นชันเป็นอย่างไร เพราะหลายคนเข้าใจว่าฆ่าเชื้อได้ ก็น่าจะช่วยรักษาฟันผุได้ เลยนำขมิ้นชันมาแปรงฟัน

ขมิ้นชัน มีสรรพคุณหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ฤทธิ์ต้านอักเสบ ฆ่าเชื้อ รวมไปจนถึงต้านมะเร็ง แต่การที่จะทำให้เกิดฤทธิ์นั้นได้ ต้องใช้สารสกัดของขมิ้นชันในความเข้มข้นที่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น มีการศึกษาพบว่า น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากขมิ้นชัน 0.1% (สารสกัดจากขมิ้นชัน คือ Turmeric Curcumin) สามารถลดการเกิดคราบจุลินทรีย์และเหงือกอักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาในห้องทดลองพบว่า Curcumin ซึ่งเป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ (active ingredient) ของขมิ้นชัน สามารถยับยั้งการยึดเกาะของเชื้อที่ทำให้เกิดฟันผุ บนผิวฟันได้ (S. mutans biofilm formation) นั้นหมายความว่าหากนำ Curcumin มาเติมในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากในปริมาณที่เหมาะสม ก็อาจช่วยป้องกันฟันผุได้ แต่ไม่สามารถรักษาฟันที่ผุแล้วได้

เกลือมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ทำไมเวลาอมเกลือหรือน้ำเกลือจึงรู้สึกว่ามันสามารถบรรเทาอาการปวดฟันผุ

เกลือ มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ ใช้ทำความสะอาดแผล ช่วยส่งเสริมการหายของบาดแผลในช่องปาก ในกรณีที่มีเหงือกอักเสบเกลือหรือน้ำเกลือจะช่วยในการลดการอักเสบได้ จึงทำให้รู้สึกสบายขึ้น แต่ไม่สามารถรักษาฟันที่ผุแล้วได้

ในกรณีที่มีอาการปวดจากฟันผุ จริงๆแล้วเราสามารถบรรเทาอาการปวดด้วยสมุนไพรไทยได้หรือไม่ หากได้มีอะไรที่ช่วยบรรเทาได้บ้าง

จริงๆแล้ว หากเริ่มมีอากการปวดฟันหรือเสียวฟัน ควรรีบไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด  หากคนไข้พยายามใช้ยา หรือ สมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการปวด จะทำให้โรคลุกลามมากขึ้น แทนที่จะรักษาฟันซี่นั้นได้ง่ายโดยการอุดฟัน  อาจจำเป็นต้องรักษารากฟัน ซึ่งมีความซับซ้อนในการรักษามากขึ้น และ ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ขมิ้นชันและเกลือแก้ฟันผุแบบเต็มๆ ได้ในรายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เน็ตไอดอล นุ่งบิกินีสุดเด็ด โชว์อกล้นทะลัก กระแทกตา โพสท่าสุดเดือด

เน็ตไอดอลชื่อดังสาวแซ่บ จัดเซตบิกินีสุดเด็ด อวดอกตู้มล้นทะลัก ยืนโพสท่าแซ่บในห้องครัว ทำเอาหลายคนใจสั่นระริก แซ่บไม่ไหวแล้ว

ทนายเดชา แจงเลื่อนนัด หนุ่ม กะลา ยื่น 9 ข้อเสนอให้ จูน เพ็ญชุลี

ทนายเดชา เผยสาเหตุเลื่อนนัด หนุ่ม กะลา ยื่น 9 ข้อเสนอให้ จูน เพ็ญชุลี พร้อมชี้แจงจุดประสงค์ของการเจรจาฝ่ายชาย

แม่เจ้าโว้ย! อินฟลูฯ ดัง จัดเดรสเว้าอก อวดบอดี้เอวเอส ยกสะโพกทำจึ้งตาแตก

โอ้โหแม่เจ้า! อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง จัดเดรสเว้าอกฉ่ำกลางฮ่องกง อวดบอดี้เอวเอส ยกสะโพกทำจึ้งตาแตก งานนี้แฟนๆ กดไลก์รัว

“ฮเยอิน NewJeans” จะเข้าร่วมงาน ‘Bunnies Camp 2024 Tokyo Dome’

“ฮเยอิน” สมาชิกวง NewJeans กลับมาทำงานร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ อีกครั้งหลังจาก หายไปรักษาอาการบาดเจ็บที่บริเวณข้อเท้า

ทนายเดชา ลั่นแล้ว! คู่กรณี จูน เพ็ญชุลี อนุญาตให้ฟ้องหมิ่น 1 ราย

ทนายเดชา ตอบข้อสงสัยแฟนคลับ! พร้อมเผย คู่กรณี จูน เพ็ญชุลี ไฟเขียว อนุญาตให้ฟ้องหมิ่น 1 ราย

กระแสดีเกินคาด! “แจ๊คกี้” – “นุนิว” ปล่อยเพลงเวอร์ชั่นใหม่ US + ขึ้นใจ

ปล่อยออกมาแล้วกับผลงานล่าสุดของ “แจ๊คกี้ – จักริน” และ “นุนิว – ชวรินทร์” ที่ได้ร่วมคอลแลบทำเพลงเวอร์ชั่นใหม่ออกได้จึ้งเกินคาด!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า