สาวเขียว สายแคมป์ปิ้งต้องระวัง “ไข้รากสาดใหญ่” ตัวไรอ่อน พาหะของโรคอยู่ตามยอดหญ้า

สายแคมป์ปิ้ง เดินป่า สายเขียว นั่งชิวธรรมชาติ ต้องระวัง “ไข้รากสาดใหญ่” ตัวไรอ่อน พาหะของโรคอยู่ตามยอดหญ้า อาจส่งผลร้านถึงเยื่อหุ้มสมอง

ช่วงนี้กระแส “สาวเขียว” กำลังมา วัยรุ่นหรือรุ่นใหญ่ที่ชื่นชอบในการเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เดินป่า นอนกางเต็นท์ ตั้งวงหมูกระทะกลางป่าเขา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ เพราะในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา หลายสถานที่ต้องเที่ยวต้องงดรับนักท่องเที่ยว กลายเป็นช่วงเวลาที่ป่าเขาไปพัก และฟื้นตัวได้เต็มที พอคลายมาตรการ วัยรุ่นสายธรรมชาติคงไม่พลาดออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์หลังจากที่ไม่ได้เที่ยวมานาน

แต่การเดินป่า หรือ เที่ยวกลางธรรมชาติ สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด ก็มีหลายเรื่องที่ควรระวัง แน่นอนว่าเรื่องต้นๆที่สายแคมป์ปิ้งจะนึกถึงคือเรื่องของยุง เป็นพาหะของโรคไข้หวัดใหญ่ได้ แต่อีกเรื่องที่หลายคนมองข้ามไปคือ “ไข้รากสาดใหญ่” ชื่ออาจจะดูโบราณได้สักหน่อย แต่หรือโรคสครับไทฟัส โรคนี้มีเข้าตัวไรอ่อนอยู่อยู่ตามยอดหญ้าเป็นพาหะในการนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

Couple trekking together Free Photo

โรคไข้รากสาดใหญ่ หรือโรคสครับไทฟัส (Scrub typhus) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มริกเก็ตเซีย (Rickettsia) ซึ่งมีตัวไรอ่อนเป็นพาหะ อาศัยอยู่ตามกอไม้กอหญ้าใกล้กับพื้นดิน จะกัดคนหรือสัตว์เพื่อกินน้ำเหลืองเป็นอาหาร โดยตัวไรอ่อนจะไต่ตามยอดหญ้าแล้วกระโดดเกาะตามเสื้อผ้าของคนและกัดผิวหนังที่สัมผัสกับเสื้อผ้า ปกติเราจะมองไม่เห็นตัวไรอ่อนเพราะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนใหญ่จะกัดที่บริเวณรักแร้ ขาหนีบ รอบเอว

อาการ “ไข้รากสาดใหญ่”

 • หากถูกตัวไรอ่อนที่มีเชื้อกัดประมาณ 10 – 12 วัน
 • มีอาการปวดศีรษะ
 • มีไข้ หนาวสั่น
 • ไอ
 • ตาแดง
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ปวดเมื่อยตัว
 • อ่อนเพลีย
 • บริเวณที่ถูกกัดอาจมีผื่นแดงขนาดเล็กค่อยๆ นูนหรือใหญ่ขึ้น อาจพบแผลคล้ายบุหรี่จี้ (Eschar) แต่ไม่ปวดและไม่คัน
 • บางรายอาจหายได้เอง แต่บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้

การป้องกันโรคไข้รากสาดใหญ่

 1. สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด เช่น เสื้อที่ปิดคอ เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว
 2. ทายากันยุง ส่วนที่อยู่นอกร่มผ้าให้ทาโลชั่นกันยุงที่มีส่วนผสมของสาร DEET หรือใช้สมุนไพรทากันยุง
 3. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่มีตัวไรอ่อนชุกชุม ไม่ว่าจะเป็นป่าโปร่ง ป่าละเมาะ บริเวณที่มีการปลูกป่าใหม่หรือตั้งรกรากใหม่ ทุ่งหญ้า ชายป่า หรือบริเวณต้นไม้ใหญ่ที่แสงแดดส่องไม่ถึง
 4. หลังออกจากป่า แนะนำให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย สระผม และนำเสื้อผ้าที่สวมใส่มาซักให้สะอาดด้วยผงซักฟอกเข้มข้น เพราะตัวไรอ่อนอาจติดมากับร่างกายหรือเสื้อผ้าได้

ขอบคุณข้อมูล – www.siphhospital.com

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ

ถนนข้าใครอย่าแตะ! วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า

คลิปเหตุการณ์วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า ก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกัน บริเวณสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง

พระถือไม้เรียวรอเลยแบบนี้ เมื่อทางวัดติดป้ายห้ามขาย ลอตเตอรี่ แต่บรรดาผู้ค้าดื้อ!

เจ้าอาวาสเจอแบบนี้เข้าไปมีปวดหัวกันบ้างละ เมื่อบรรดาผู้ขาย ลอตเตอรี่ ตั้งแผงขายหน้าป้ายที่วัดนำมาติดโดยมีข้อความว่า ห้ามขายลอตเตอรี่