รวม การนอน สุดแปลก ที่ทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว

หาก การนอน พักผ่อนของเรากลายเป็นผลเสียโดยที่เราไม่รู้ตัว หลายคนคงเคยเกิดการนอนสุดแปลก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราในอนาคต และถ้าปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ๆ

นอนกัดฟัน

การนอนกัดฟันเป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และหากยังมีอาการแบบนี้ไปนานๆ คงไม่ดีแน่ๆ ส่วนสาเหตุนั้น เกิดมาจากความเครียด หรือการเรียงกันของฟันที่ผิดปกติ วิธีรับมือก็ทำได้ง่ายๆ โดยการเล่นกีฬา เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิวส์ หรือสารแห่งความสุขออกมา หรืออีกวิธี คือการใส่เฝือกสบฟัน เพื่อลดการสึกของฟัน ก่อนที่ฟันเราจะสึกและโยกไปมากกว่านี้

นอนละเมอ

หลายคนคงเคยนอนละเมอพูดหรือหัวเราะ แต่สำหรับบางคนที่นอนละเมอขั้นรุนแรงคือ ละเมอลุกขึ้นมาเดิน และอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ เช่น เดินละเมอตกบันได เดินละเมอออกนอกบ้าน สาเหตุเกิดมาจากความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือเป็นผลข้างเคียงของยาระงับประสาท และยากล่อมประสาท วิธีแก้ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อลดความเครียดและปรับพฤติกรรม

ชักกระตุก

หลายคนคงเคยเกิดการนอนๆ อยู่แล้วรู้สึกเหมือนตกจากที่สูงใช่มั้ยคะ ? ส่วนใหญ่เกิดจากการฝันและทำให้สมองสับสนและสั่งให้กล้ามเนื้อทำงาน สาเหตุเกิดจากความเครียด หรือทำงานหนักไป หากเป็นบ่อยๆ อาจจะทำให้เราเป็นตะคริวได้ วิธีแก้ควรนั่งสมาธิก่อนนนอน หรือเล่นกีฬาให้เสียเหงื่อ แต่ถ้าอาการชักกระตุกไม่หายควรปรึกษาแพทย์

ผีอำ

บางคนอาจจะนอนอยู่แล้วรู้สึกว่าขยับตัวไม่ได้ หรือมีอะไรมาทับ ทำให้ขยับตัวไม่ได้ ซึ่งทำให้คิดไปเองว่าเกิดจากการที่ผีอำ แต่จริงๆ แล้วสาเหตุเกิดมาจาก โรคลมหลับ หรือ การอดนอน นอนไม่เป็นเวลา ทำให้เกิดกล้ามเนื้อเกร็ง เกิดการวิตกจนตื่นกลัว วิธีแก้ พยายามปรับเวลานอนให้ปกติ และควรทำตัวเองให้ผ่อนคลายก่อนนอน จะช่วยลดอาการนี้ได้

นอนอ้าปาก

นอนอ้าปาก สาเหตุเกิดจากการหายใจตอนการนอนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจึงจำเป็นต้องอ้าปากเพื่อหายใจทางปากร่วมด้วย ส่วนข้อเสียที่จะตามมาคือ ตื่นมาคอแห้ง และเจ็บคอ วิธีแก้ง่ายๆ คือนอนตะแคง จะช่วยลดการนอนอ้าปากไปได้เยอะเลย

นอนกรดหยุดหายใจขณะหลับ

การนอนกรนอาจจะทำให้คนรอบข้างต้องลำบากใจแล้ว แต่การนอนกรนยังเสี่ยงต่อการหยุดหายใจอีกด้วย สาเหตุเกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและมีเสียงดังขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ วิธีแก้ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญหากน้ำหนักเกินควรควบคุมอาหาร ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะอาจจะเสี่ยงให้เกิดการเสียชีวิตได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอธีระ คาดยอดติดโควิดทั่วโลกทะลุ 42 ล้านคน จ่อทำลายสถิติ!!

หมอธีระ คาดบ่ายวันนี้ ยอดติดโควิดทั่วโลก ทะลุ 42 ล้านคน อเมริกาฯติดเพิ่มกว่า 81,000คน ไวรัสบาดไวกว่าครึ่งปีก่อนถึง 5-7 เท่า

ดราม่าแรง! แฟนนางงาม ตั้งข้อสังเกต ฟ้าใส ปวีณสุดา ออกงานไร้สายและมงกุฎ

มีเรื่องราวดราม่าให้ติดตามกันอีกแล้วสำหรับแวดวงนางงาม เมื่อ ฟ้าใส ปวีณสุดา Miss Universe Thailand 2019 และ Top 5 Miss Universe 2019

สมชัย อัดยับ ประธานวุฒิสภา ยก 3 ข้อเรียกร้อง ม็อบราษฎร เปิดช่องปฏิวัติ

วันที่ 23 ต.ค. 63 นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แสดงความเห็นกรณีข้อเร […]

ด่วน! เกาะสมุยพบ นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสติดโควิด – ใครไปสมุยเช็กเลย

สาธารณสุข แถลง เกาะสมุย พบ นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสติดโควิด หลังกักตัว 14 วัน เร่งติดตามผู้โดยสารบนเครื่องบินที่ไปสมุย

แซ่บสุด! ตั๊ก บงกช กับชุดว่ายน้ำแหวกสูง พร้อมอวดหุ่นสุดเป๊ะ

แซ่บอย่าบอกใคร สำหรับคุณแม่ลูก 1 สำหรับ ตั๊ก บงกช กับความแซ่บที่บอกเลยว่าสวยพริกยังต้องยอม สาดความอึ๋มลงอินสตาแกรมส่วนตัว

เค้นสอบแม่ใจยักษ์ ทำร้ายลูก 3 ขวบ แขนหลุดจนตาย อ้างลื่นล้มเอง!

ตำรวจคุมตัวแม่แท้ๆชาวกาฬสินธุ์สอบเครียดกรณี ทำร้ายลูก 3 ขวบ แขนหลุดจนเสียชีวิต อ้างลูกลื่นล้มเองไม่ได้ร่วมพ่อเลี้ยงทำร้าย