ถูกและดี! แนะนำกินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ถูกและดีหาซื้อได้ตามตลาด กรมการแพทย์แผนไทย แนะนํากินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ผ่านมาหลายคนต่างกลับมาให้ความสนใจกับสมุนไพรไทยบางตัว ที่สามารถทานทั้งก่อน หลัง และระหว่างติดเชื้อโควิด-19 สมุนไพรที่ได้รับความสนใจมากคงจะเป็น กระชายขาว และ ฟ้าทะลายโจร ทั้งนี้ยังมีสมุนไพรอีกหลายตัวที่สามารถทานได้เช่นเดียวกัน 

ทั้งนี้ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขแนะนํากินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ หากร่างกายได้รับเชื้อโรคต่างๆ หรือเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี เม็ดเลือดขาวก็จะต่อสู้กับเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี การเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง จึงเป็นโอกาสรอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้ายนี้ไปได้

ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ขอแนะนำสมุนไพรที่เหมาะจะรับประทานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้แบ่งสมุนไพรออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 สมุนไพรสำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ลดอักเสบ

  • กระชาย รสเผ็ดร้อนขม เหง้าและกระโปกกระชาย ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด และช่วยเจริญอาหาร มีสรรพคุณคล้ายกับโสม บางทีหมอแผนโบราณมักจะเรียกว่าโสมไทย นิยมกินเป็นอาหาร และทำเป็นเครื่องดื่ม
  • ขิง รสเผ็ดร้อน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ขมิ้นชัน รสเผ็ดร้อนฝาด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
  • พลูคาว/ผักคาวตอง รสเผ็ดแต่ออกฤทธิ์เป็นยาเย็น ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ขับปัสสาวะ ใบหม่อน รสจืดเย็น เป็นยาขับเหงื่อ แก้ไข้ตัวร้อน แก้ร้อนในกระหายน้ำ หอมแกง รสหอมปร่า ใช้หัวแก่จัดๆ กินเป็นยาขับลมในลำไส้ แก้หวัด คัดจมูก
  • กระเทียม รสเผ็ดร้อนฉุน แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ลดไขมัน
  • ตะไคร้ รสหอมปร่า ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา ลดความดันโลหิต และ กะเพรา รสเผ็ดร้อนฉุน แก้ปวดท้อง ท้องขึ้นจุกเสียด ขับผายลม ขับเหงื่อ แก้คลื่นไส้อาเจียน
assorted-color spoons with spices
unsplash.com

กลุ่มที่ 2 สมุนไพรที่ใช้กับคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ หรือ มีอาการรุนแรงน้อย

  • ฟ้าทะลายโจร แก้ไข้ ไอ เจ็บคอ ต้านการอักเสบ ยาห้าราก กระทุ้งพิษไข้ บรรเทาอาการไข้ ยาจันทน์ลีลา แก้ไข้ตัวร้อน ไข้เปลี่ยนฤดู
  • ยาประสะจันทน์แดง แก้ไข้ตัวร้อน (ไข้พิษ) แก้ร้อนในกระหายน้ำ ยาเขียวหอม แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ
  • ยาประสะมะแว้ง บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ยาตรีผลา เสริมภูมิคุ้มกัน แก้ไอ ละลายเสมหะ

ทั้งนี้การใช้ตำรับยาสมุนไพรกับผู้ป่วยโควิด-19 ควรได้รับการรักษาหรือต้องได้รับคำแนะนำโดยแพทย์แผนไทย อย่างใกล้ชิด ไม่ควรซื้อยามารับประทานยาเองโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังมีตำรับยาที่ช่วยดูแลฟื้นฟูหลังไข้ แก้ลมปลายไข้ (หลังฟื้นไข้แล้วยังมีอาการ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ เบื่ออาหาร ท้องอืด และอ่อนเพลีย) ได้แก่

  • ยาหอมนวโกฐ แก้ลมวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และตำรับยาที่ช่วยปรับธาตุ บำรุงร่างกาย ได้แก่ ยาธาตุบรรจบ ช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องเสีย
  • มันทธาตุ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปรับสมดุลร่างกายให้เป้นปกติ ตรีเกสรมาศ แก้อ่อนเพลีย ปรับธาตุในผู้ที่เพิ่งฟื้นจากการเจ็บป่วย เช่น ไข้ ท้องเสีย

สำหรับเมนูอาหาร เครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ขอแนะนำ เมี่ยง เช่น เมี่ยงคำ เมี่ยงปลาทู และเมี่ยงผักสด/เมี่ยงปลาเผา น้ำพริกแบบไทยๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง น้ำพริกปลาทู น้ำพริกมะขามป้อม พร้อมผักเคียง ยอดมะยม ยอดสะเดา มะระขี้นก ผักแพว ขมิ้น แตงกวา พลูคาว บัวบก ผักเพกา ผักเซียงดา ฝักมะรุม (วิตามินซีสูง ต้านอนุมุลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน) ต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อน ในส่วนเครื่องดื่ม ขอแนะนำ น้ำขิง น้ำกระชาย น้ำตรีผลา น้ำมะขามป้อม น้ำฝรั่ง น้ำลูกหม่อน ชาหม่อน ชาตะไคร้ ชาใบเตย ชาใบกะเพรา เป็นต้น

ข้อมูล – Anti-Fake News Center Thailandศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แค่จิ้นใช่ไหม? อิน สาริน ลงสตอรี่หน้าแนบชิดแท็ก ตี๋ ธนพล ลั่น! จองคนนี้

อิน สาริน ลงสตอรี่แท็ก ตี๋ ธนพล พร้อมแคปชั่น จองคนนี้ ทั้งคู่รีโพสต์สตอรี่กัน ทำเอาแฟนๆฟินไม่น้อย คาดอาจแค่แซวกันเล่น

มุ่งสู่ Marvel ! เพลง “Friends” ของ BTS ถูกใช้เป็นเพลงประกอบใน “Eternals”

ได้รับการยืนยันแล้วว่าเพลง “Friends” ของ BTS จะถูกใช้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องใหม่ทั่วโลกของ Marvel เรื่อง “Eternals”

ผู้ว่าฯโคราช ลงพื้นที่น้ำท่วมรอบสอง วางแผนรับมือกันน้ำเข้า3โรงพยาบาล20ต.ค.นี้

ผู้ว่าฯโคราช ลงพื้นที่น้ำท่วมรอบสองหลังพายุโซนร้อนคมปาซุ ทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วางแผนรับมือกันน้ำเข้า3รพ.20ต.ค.

ครม.ไฟเขียว! โอนเงิน คนละครึ่งเฟส3 เพิ่มอีก 1,500 รวมได้เงินทั้งสิ้น 4,500 ยังสมัครทันวันนี้

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 ที่ประชุมครม.ได้อนุมัติเพิ่มวงเงินสนับสนุนโครงการ คนละครึ่งเฟส3 ใน กรอบวงเงิน 42,000 ล้านบาท ของสำนักงาน

ฮาย อาภาพร เคลียร์แล้ว! ข่าวเม้าท์เกาเหลารุ่นพี่ สุนารี ราชสีมา

ก่อนหน้านี้ ฮาย อาภาพร ออกมายอมรับกลางรายการ ตีสิบ พร้อมนั่งพูดคุยกับพิธีกรชื่อดังอย่าง วิทวัจน์ สุนทรวิเนตร์ ทั้งนี้ทั้งสองยังออกมา

เพื่อ! ธนาคารสีเขียว ลงโฆษณาขาย ‘ประกันโดนแฮกเงินหาย’ ชาวเน็ตถามแล้วจะฝากเงินไปทำไม?

ไวรัลอีกแล้ว! ธนาคารสีเขียว ลงโฆษณาขาย ‘ประกันโดนแฮกเงินหาย’ ปมเงินถูกดูดจากบัญชี เจอชาวเน็ตถามกลับแล้วจะฝากเงินไปทำไม?

เตรียมทิชชู่ ! จางกียง และ ซงฮเยคโย ปล่อยทีเซอร์ “Now, We Are Breaking Up”

ละครเรื่องใหม่ “Now, We Are Breaking Up” ทางช่อง SBS ได้เปิดตัวทีเซอร์ใหม่ที่นำแสดงโดย จางกียง และซงฮเยคโย