“ฟันผุในคนท้อง” เพราะลูกแย่งแคลเซียมจากแม่ ??

โบราณว่าไว้..ท้องลูก 1 คน ต้องเสียฟัน 1 ซี่ เพราะลูกในท้องดึงแคลเซียมจากฟันของแม่ไปใช้ ความเชื่อจริงหรือไม่ มาดูกัน

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ จะส่งผลต่อสภาพร่างกายหลายด้าน รวมไปถึงในเรื่องของสุขภาพช่องปาก โดยปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อยขณะตั้งครรภ์ คือ ฟันผุ จากการรับประทานอาหารที่บ่อยขึ้น และการอาเจียนจากการแพ้ท้อง ส่งผลให้มีกรดจากกระเพาะอาหารกัดกร่อนฟันได้ รวมไปถึงภาวะโรคเหงือกอักเสบ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสเตอร์โรน ทำให้เหงือกบวมแดง มีอาการเจ็บ และมีเลือดออกได้ง่ายขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งสาเหตุทั้งหมดไม่ได้เกิดจากการที่ลูกในครรภ์ดึงแคลเซียมแต่อย่างใจ และทันตแพทย์ยืนยันว่าแคลเซียมในฟันไม่สามารถถูกดึงกลับออกมาใช้ได้

วิธีการดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น คือการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน ส่วนในเรื่องของการรับประทานอาหารนั้น คณแม่ตั้งครรภ์ควรลดการรับประทานของหวาน และของหมักดองต่างๆ ซึ่งเป็นตัวเสริมที่จะทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี แต่หลายคนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอาเจียน จากการแพ้ท้องได้ ดังนั้นหากมีการอาเจียน ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า,น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ หรือน้ำผสมเบกกิ้งโซดา เพื่อลดปริมาณกรดจากกระเพาะที่ย้อนขึ้นมาในช่องปาก และไม่ควรแปรงฟันในทันที ควรรออย่างน้อย 1 ชั่วโมงหลังอาเจียน แล้วจึงแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เพราะหากแปรงทันที อาจจะทำให้ฟันสึกได้ง่ายมากขึ้น 

ติดตามเรื่องราวและข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับฟันผุในคนท้อง ได้ในรายการ Fact For Fun จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 8.20 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“วิธีป้องกันยุง” ที่ปลอดภัยกับลูกน้อย หากใช้ผิดเสี่ยงอันตรายต่อผิวหนัง

สสส. แนะนำ วิธีป้องกันยุง ที่ถูกต้องและปลอดภัย เหตุเพราะหากทายากันยุงโดยตรงเสี่ยงระคายเคืองผิว และห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน

5 ราศี ครึ่งปีหลังมีโอกาสได้เงินก้อนโต ปลดหนี้หมดภายในปีนี้!

ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่ เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2567 : 5 ราศี ดวงมีโอกาสปลดหนี้ ได้เงินก้อนโตมาปลดหนี้ ผ่านช่อง Youtube ดวงD

เพื่อนบ้าน ไม่พอใจลูกสาว ปิดประตูเสียงดัง ใช้มีดแทงไม่ยั้ง

เจ็บหนัก ชายโดนเพื่อนบ้านใช้มีดฟันไม่ยั้ง เหตุไม่พอใจลูกสาวปิดประตูเสียงดัง เจ้าตัวลั่น แจ้งความแล้วแต่คดีไม่คืบ เลยมาร้องกับสายไหมต้องรอด

“อาจารย์กิติคุณ” ชี้ 6 เดือนเกิด การงาน การเงิน โชคลาภ เข้าดั่งใจหวัง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงพฤษภาคม 2567 : 6 เดือนเกิด กราฟชีวิตถึงคราวขาขึ้น พร้อมแจกเลขมงคลและวิธีการทำบุญเสริมดวงสุดปัง!

ชาวบ้านผวา! หลังคนงานก่อสร้าง เมาอาละวาด ถือมีดแกว่งเล่น กลางหมู่บ้าน

ไม่มีคนคุม! ชาวบ้านเอื้ออาทร ย่านรังสิต ผวาทั้งหมู่บ้าน หลังคนงานก่อสร้าง เมา อาละวาด ถือมีด ด่ากราด เดินรอบชุมชน

อุทยานฯ เตรียม จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร

ดีเดย์ ภารกิจปิดเมืองจับลิงลพบุรีครั้งใหญ่ 23-26 พ.ค.นี้ เป้าหมาย 300 ตัว วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร ชี้ ลิงกลุ่มแรก 27 ตัวชีวิตดี มีความสุข!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า