พาไปมูไหว้ขอลูก “กวนอิมประทานบุตร” ที่ศาลเจ้าปุดจ้อ จ. ภูเก็ต

พาคุณพ่อคุณแม่ ไปมูเตลูไหว้ขอลูก ที่จังหวัดภูเก็ต ศาลเจ้าปุดจ้อ มีบุตรยาก มาขอกับองค์กวนอิมปุดจ้อ หรือ กวนอิมปางประทานบุตร ไม่นานก็ตั้งครรภ์

นับแต่อดีต จังหวัดภูเก็ตเป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่ชาวจีนอพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานประกอบอาชีพ โดยเฉพาะชาวจีนฮกเกี้ยนที่เข้ามาค้าขายและทำเหมืองดีบุก สิ่งที่ตามชาวจีนฮกเกี้ยนเหล่านี้เข้ามาคือ ศรัทธาความเชื่อ ที่ก่อให้เกิดเป็นศาลเจ้ามากมายในจังหวัดนี้ และหนึ่งในศาลเจ้าเก่าแก่ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงก็คือ ศาลเจ้าปุดจ้อ

ประวัติ ศาลเจ้าปุดจ้อ

ศาลเจ้าปุดจ้อตั้งอยู่ที่ตำบลตลาดเหนือ ซึ่งเดิมเป็นลำคลองขนาดใหญ่ มีท่าเรือทำมาค้าขาย กลายเป็นชุมชนสำคัญและมีศาลเจ้าสำคัญๆอยู่หลายศาล ล้วนแล้วแต่มีประวัติอันยาวนาน
ศาลเจ้าปุดจ้อ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปุดจ้ออ๊าม มีอายุเก่าแก่นับร้อยปีตามหลักฐานพบว่าก่อตั้งขึ้นในปี 2451 โดยหันหน้าศาลเข้าหาคลองที่เดิมเป็นศาลเจ้าเต้กุ๊น หรือศาลเจ้าพ่อกวนอูอยู่แล้ว ต่อมามีพ่อค้าชาวจีนที่เดินทางเข้ามา ค้าขาย เห็นทำเลศาลเจ้านี้ดี จึงอัญเชิญเจ้าแม่กวนอิมที่ตนนำติดตัวมาประดิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ให้คนสักการบูชา เมื่อมีผู้มากราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมแล้วได้ตามคำที่ขอ ก็ทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่กวนอิมกลายเป็นที่เลื่องลือ ศาลเจ้าเต้กุ๊นเดิมจึงค่อยๆ เปลี่ยนชื่อเป็น ศาลเจ้าปุดจ้อ ไปในที่สุด

ศาลเจ้าปุดจ้อ-min-2
ที่มา ขอบคุณรูปภาพ ศาลเจ้าปุดจ้อ- 水碓平陽山觀音廟

กวนอิมประทานบุตร หรือ กวนอิมปุดจ้อ

เจ้าแม่กวนอิมในคติจีนนั้นมีหลายปาง หนึ่งในปางยอดนิยมคือ “ปางประทานบุตร” มีลักษณะอิริยาบถคือ อุ้มเด็กอยู่ ดังนั้น จึงไม่แปลกที่จะมีคติการขอ ลูกกับเจ้าแม่กวนอิมที่ศาลเจ้าปุดจ้อแห่งนี้ ว่ากันว่าการขอลูกกับเจ้าแม่กวนอิมที่ศาลเจ้าปุดจ้อนี้ได้ผลชะงัดนัก โดยมีผู้สัมผัสประสบการณ์จริงมากมาย หลายคน มีบุตรยาก พอมาขอกับองค์กวนอิมปุดจ้อไม่นานก็ตั้งครรภ์

คำว่า ปุดจ้อ (สำเนียงฮกเกี้ยน) ก็คือ ฮุกโจ้ว หรือองค์พระ นั่นเอง กวนอิม หรือพระอวโลกิเตศวรนั้น น่าจะเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีผู้คนรู้จักกันอย่างกว้างขวาง และท่านก็ได้ชื่อว่า มีเมตตาอันหาประมาณมิได้ พระนามกวนอิมหรือกวนซีอิม เป็นพระนามจีนของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร โดยในภาษาสันสกฤต พระนามของพระองค์แปลว่า “ผู้ยิ่งใหญ่ที่มองลงมายังโลก” แต่ทางจีนกลับแปลว่า ผู้ยิ่งใหญ่ที่สดับฟังความทุกข์ของโลก

พระอวโลกิเตศวร หรือกวนซีอิมนั้น ต่อมาถูกความเชื่อและเรื่องเล่าแบบชาวบ้านทำให้กลายเป็นเทพของจีนไปโดยปริยาย หรือในอีกเรื่องเล่าของ “พระราชธิดาเมี่ยวซ่าน” ก็เล่าว่า พระราชธิดาอุทิศพระองค์เองเพื่อช่วยชีวิตพระราชบิดาเมี่ยวจวงผู้โหดร้าย จนที่สุดได้บรรลุเป็นเจ้าแม่กวนอิ่ม

การขอลูกจากเจ้าแม่กวนอิม ที่ศาลเจ้าปุดจ้อ

การมาขอลูกที่ศาลเจ้าปุดจ้อ นอกจากไหว้ขอพรกับองค์เจ้าแม่กวนอิมแล้วควรไหว้เจ้าแม่จู้เชิงเหนียงเหนียง เจ้าแม่บังเกิดเกล้าที่อยู่ในศาลเดียวกันนี้เสริมด้วย เคล็ดลับอีกอย่างคือ การเติมน้ำมันตะเกียงที่หน้าตั๋ว หรือโต๊ะหน้าองค์ปุดจ้อเพราะการเติมน้ำมันตะเกียงในภาษาจีน พ้องเสียงกับคำว่า มีบุตรเพิ่ม ดังสำนวนที่ว่า “เติมน้ำมันเติมบุตรให้ตระกูล” นั่นเอง

ศาลเจ้าปุดจ้อ-กวนอิมประทานบุตร-min
ที่มา ขอบคุณรูปภาพ ซินแสพอลภู

ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีพิธีกรรมความเชื่ออีกหลายอย่างที่ทำแล้วมู ทำแล้วปังไม่ว่าจะเป็นการเดินลอดตั๋วหรือโต๊ะองค์ปุดจ้อเพื่อสะเดาะเคราะห์ การเสี่ยงเซียมซี ยาสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องสุขภาพ นอกจากนี้ คนภูเก็ตยังนิยมนำลูกที่อายุถ้วน 1 เดือนมาไหว้ถวายตัวกับองค์ปุดจ้อ แล้วเสี่ยงเซียมซีขอชื่อจีนให้ลูก โดยเชื่อกันว่าเมื่อทำแล้วลูกจะเลี้ยงง่าย ไม่เจ็บป่วย อีกอย่างที่คนนิยมมาขอจากองค์ปุดจ้อคือขอเรื่องคู่รักคู่ชีวิต

อีกอย่างที่แอบกระซิบคือ องค์จี้กงที่ศาลแห่งนี้ ขอโชคลาภได้ผลดีนัก ก่อนจะเดินไปเผากิ้ม (กระดาษเงินกระดาษทอง) จะพบกับรูปเคารพของท่านจี้กง ที่มือซ้ายของท่านจะถือก้อนทองอยู่ ให้เราเปิดกระเป๋าสตางค์แล้วใช้มือลูบก้อนทองเข้าหากระเป๋าของเรา เสมือนโกยเงินโกยทองจากมือท่านเข้ากระเป๋าเรานั่นเอง

ที่มา ตำราศาสตร์แห่งโหร 2567 เขียนโดย สมชาย แซ่จิว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กร่าง! หนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่เจ้าหน้าที่อาสา ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครวอน เห็นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย หลังเจอหนุ่มขับรถหรู “ชูนิ้วกลาง” ใส่ แถมตะโกนด่า ขณะจอดรถช่วยคนเจ็บ

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง! แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ สุดท้าย ร้อยเวรดับสลดคาที่

หนุ่มป่วยจิตเวชคลั่ง แย่งพวงมาลัยรถตำรวจ ขณะกำลังนำตัวไปส่งโรงพยาบาล สุดท้ายรถหลุดถนนพลิกคว่ำ ทำร้อยเวรดับคาที่ 1 เจ็บอีก 3 นาย

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม : สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม

สื่อสารอย่างไรให้เท่าเทียม: สิทธิของ LGBTQIAN+ กับการเปิดรับของสังคม ชี้ทัศนคติสังคมไทยต้องเปลี่ยน เริ่มจากครอบครัวและสถาบันการศึกษา

ช็อก! ตร.บุกจับ 5 ทรชน อายุไม่ถึง 20 ปี คาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13

ตำรวจสน.บุคคโล บุกจับ 5 ทรชนคาบ้าน ฐานรุมโทรม ด.ญ.วัย 13 ปี สุดช็อกทั้ง 5 คนอายุไม่ถึง 20 ปี เตรียมส่งตัวดำเนินคดี

ธัญญ่า อาร์สยาม เล่าเหตการณ์ ลาล่า ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น

ธัญญ่า อาร์สยาม ยอมรับ ลาล่า อาร์สยาม เฮิร์ตหนัก ถูกแฟนหนุ่มบอกเลิกในงานหมั้น เผยตนพยายามเป็นกาวใจ แต่ไม่สำเร็จ

ตำรวจเร่งส่งตรวจสอบ พลั่วเปื้อนเลือด โยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี!

ตำรวจเร่ง ส่งตรวจ ‘พลั่วเปื้อนเลือด’ ที่มีพลเมืองดีนำมาให้ คาดโยงคดีฆ่าหั่นศพ จ.นนทบุรี ชี้เป็นพลั่วที่ซื้อจากห้าง ไม่มีจำหน่ายทั่วไป
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า