สั่งห้าม “เพื่อไทย” ปราศรัยที่พะเยา

“พะเยา” ระอุ !! “อบจ.” เบรค “เพื่อไทย” ใช้พื้นที่รับ “หญิงหน่อย” จัดเวทีปราศรัย ชี้เป็นสถานที่ราชการ-ปัดกลั่นแกล้ง แกนนำโวยถูกห้าม หลังได้อนุญาตแล้ว

10 ม.ค.62 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้รับเอกสารแจ้งจาก อบจ.จ.พะเยา ให้ยกเลิกการใช้สถานที่สนามกีฬา อบจ.ภายหลังก่อนหน้านี้เคยอนุญาตให้พรรคเพื่อไทยเปิดเวทีปราศัยได้ในวันนี้ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมจะใช้สถานที่ราชการเพิ่อจัดกิจกรรมทางการเมือง โดยในเวทีนี้จะมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย จะมาปราศรัยด้วย ซึ่งขณะนี้คุณหญิงสุดารัตน์อยู่ระหว่างเดินทางจากจ.เชียงราย ไปยัง จ.พะเยา โดยมีประชาชนได้มารอฟังการปราศรัยจำนวนมาก ทั้งนี้ นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกอบจ.จ.พะเยา ยืนยันว่าไม่ได้กลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทย แต่เนื่องจากได้รับการประสานงานมาจากทางจังหวัดว่าไม่อยากให้มีการใช้สถานที่ราชการ ในการทำกิจกรรมทางการเมืองจึงต้องขอยกเลิกเวทีไปก่อน ส่วนรายละเอียดจะมีการชี้แจงได้

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพื้นที่จ.พะเยา พรรคเพื่อไทยต้องแข่งขันกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มี ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือ ลงแข่งในพื้นที่นี้ โดยก่อนหน้านี้เคยมีทีมงานอยู่ใน อบจ.พะเยาแต่ขณะนี้นายวรวิทย์ นายก อบจ.มาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากให้มีปัญหากับทางราชการ จึงได้แจ้งพรรคเพื่อไทยว่าไม่สามารถให้เปิดเวทีปราศรัยได้

ด้านนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าตกใจที่ปล่อยให้เหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้น จากการสอบถาม ว่าที่ผู้สมัครส.ส.จังหวัดพะเยาพรรคเพื่อไทยทราบข้อเท็จจริงว่า ได้ขออนุญาตล่วงหน้ามาเป็นเวลานานแล้ว และได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ ว่าจะแลกเปลี่ยน นโยบายกับประชาชน เพราะเป็นช่วงที่ใกล้เลือกตั้ง จึงต้องการฟังความต้องการของประชาชน ซึ่งอบจ.ได้อนุญาตและเหตุทางพรรคเลือกสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา เพราะเป็นสถานที่ราชการมีไว้รับใช้ประชาชน มีที่จอดรถและห่างจากถนนใหญ่ ซึ่งจะไม่รบกวนประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจร แต่ช่วงดึกวานนี้ มีหนังสือเพิ่งลงนามโดยรองนายก อบจ.พะเยา ส่งถึงนายไพโรจน์ ตันบรรจง ว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.พะเยา ในเวลาประมาณ 21.00 น โดยอ้างว่าจะเกิดความไม่เป็นธรรม 

“เรื่องนี้อาจไม่ใช่คำสั่งการของนายก อบจ.พะเยา แต่น่าจะมีบุคคลที่อยู่เหนือนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่สามารถสั่งการนายกฯอบจ.ได้ ซึ่งไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นใคร แต่เชื่อว่าจะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจ เกี่ยวพันในทางการเมือง ซึ่งอาจเป็นนักการเมือง และนักการเมืองในที่นี้อาจเป็นรัฐบาลหรือไม่”นายปลอดประสพ กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ