“อนาคตใหม่” สวน “กกต.” ไร้อำนาจแจกใบส้มให้ “ธนาธร”

ปิยบุตรแถลงแทน ธนาธรรอบ 2 ท้าสื่อดีเบตคาใจปมหุ้น วีลัคโต้ กกต.” ไร้อำนาจแจกใบส้ม

23 เม..62-ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวอีกครั้ง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) อาจมีมติแจกใบส้มให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากการโอนหุ้นบริษัทวีลัคมี เดีย จำกัดว่า กระบวนการตรวจสอบกรณีของนายธนาธร ตอนนี้แบ่งเป็น 3 ช่วง 1.การตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.. ซึ่งจะทำตั้งแต่วันสมัครถึงวันที่ 23 มี.. หากพบปัญหา กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาพิจารณา 2.กรณีเลือกตั้งไปแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มี.. ถึงก่อนประกาศผลการเลือกตั้งที่มีกำหนดว่าจะเป็นวันที่ 9 .. จะมีการตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้งที่ จะนำไปสู่การแจกใบเหลือง ใบแดง ใบส้ม เป็นอำนาจ กกต.วินิจฉัยส่วนการขัดคุณสมบัติและลักษณะต้องตาม...เลือกตั้ง ส.. มาตรา 53 ระบุว่าใช้สำหรับ ส..แบบแบ่งเขตเลือกตั้งเท่านั้น และ3.หากประกาศผลการเลือกตั้งแล้ว ถ้าพบส..ที่รับรองไปแล้วขัดคุณสมับัติหรือลักษณะต้องห้ามอีก ต้องไปร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนกระบวนการที่ตรวจสอบถือว่าหมดเวลาไปแล้ว เพราะนายธนาธรเป็นผู้สมัครส..บัญชีรายชื่ออันดับ 1 การตรวจสอบและการจะร้องเรียนจะทำตามข้อ 2 ไม่ได้เพราะใช้สำหรับส..เขต หากจะไปรอส่งศาลรัฐธรรมนูญ โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรองส.. จึงพยายามจะใช้ช่องแจกใบส้ม คือช่องการทำให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ ซึ่งกกต.มีอำนาจแจกใบเหลืองที่จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ใบแดงเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และใบส้มตามมาตรา 132 ของพ...ว่าด้วยการเลือกตั้ง.. ซึ่งกำหนดว่า ถ้ากกต.ไต่สวนแล้วมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า การเลือกตั้งไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม ให้กกต.สั่งระงับสิทธิชั่วคราวไม่เกิน 1 ปีแต่ แต่ถามว่าคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามเกี่ยวข้อง กับการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต และเที่ยงธรรมหรือไม่ จึงคงละเรื่องถ้าจะตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในฐานผู้สมัครส..ก็เลยมาแล้ว

ถ้าจะตรวจสอบเรื่องนี้ต้องรอรับรองผลให้เป็น ส..ก่อนแล้วจึงส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ขอยืนยันว่าเป็นการใช้กฎหมายคนละช่อง คนละประตู จึงไม่มีที่ให้ใช้แจกใบส้มล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นเรื่องการเลือกตั้งไม่สุจริตไม่ใช่คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามส.. ผมยืนยันว่าเป็นคนละเรื่องผิดฝาผิดตัว หากจะใช้เรื่องนี้ต้องให้นายธนาธรชี้แจง ดังนั้นจึงพิจารณาว่ากกต.ไม่อาจแจกใบส้มได้วันนี้ หรือต้องแจ้งข้อกล่าวหาก่อน จากนั้นให้นายธนาธรชี้แจงข้อกล่าวหา แต่หากกกต.ยังยืนยันดึงดันจะแจกใบส้มให้ได้วันนี้ โดยไม่ให้นายธนาธรเข้าไปชี้แจง ผมกังวลว่าสังคมไทยจะคิดว่านี่เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบหรือไม่ ซึ่งอาจมีปัญหาตามมา ส่วนสื่อมวลชนสำนักไหนยังคาใจผมพร้อมดีเบตด้วยนายปิยบุตรกล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ