ปชป.แจงนโยบาย “เกิดปั๊บรับเงินแสน” หลังโดนถล่มแจกเงินไม่ตอบโจทย์

“กรณ์” แจงผุดนโยบาย “เกิดปั๊บได้สิทธิ์รับเงินแสน” รับเบี้ยเดือนละพันถึง 8 ขวบ หลังชาวออนไลน์รุมค้าน “ประชาธิปัตย์” แจกเงินไม่ตอบโจทย์ 

นายกรณ์ จาติกวณิช แกนนำพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “นโยบายการศึกษาของพรรคที่ประกาศไปเมื่อเช้าถือว่าแรงมาก และเรามั่นใจว่าหากมีโอกาสได้ผลักดันนโยบายตามที่เสนอ จะทำให้การศึกษาบ้านเราเปลี่ยน เด็กไทยจะแข็งแรงขึ้น เก่งขึ้น และมีทักษะที่ช่วยเขาเผชิญกับโลกยุคใหม่ได้ดีขึ้น ประเด็นที่ฮือฮามากมีสองเรื่อง เรื่องแรกคือ ‘เกิดปั๊บได้สิทธิรับเงินแสน’ ซึ่งหมายถึงการรับเบี้ย ‘เด็กเข้มแข็ง’ 5,000 บาท เดือนแรก และเดือนละ 1,000 บาทจากนั้นไปจนเด็กครบอายุ 8 ปี (รวมเป็น 1 แสนบาท) มีคำถามมามากว่า แจกเงินแบบนี้ดีหรือ? ผมขอชี้แจงง่ายๆว่า เงินเดือนละพันมีคำถามเยอะที่สุด แต่จริงแล้วทางวิชาการเป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่สุดเรื่องหนึ่ง วัตถุประสงค์คือช่วยเป็นค่าอาหารให้เด็กไทยมีโภชนาการที่ดีขึ้น ช่วงที่สำคัญมากคือช่วง 8 ปีแรก ซึ่ง 1,000 บาทต่อเดือนนักวิชาการ TDRI ยังบอกว่าน้อยไป (1,000/30วัน/3มื้อ = มื้อละ 11 บาท) เด็กไทยถึงไม่พัฒนา 

นานกรณ์ โพสต์อีกว่า “ส่วนที่ให้ ‘ถ้วนหน้า’ เพราะจากประสบการณ์ รัฐไม่เก่งเรื่องการคัดกรอง คือคัดแล้วคนจนจริงจะไม่ได้สิทธิเสียเยอะ ยิ่งมีเงื่อนไขมากคนจนจริงยิ่งเข้าถึงยาก TDRI จึงแนะนำว่าให้ ‘ถ้วนหน้า’ ดีกว่า แล้วเราจะตั้งกองทุน ใครสละสิทธิเอาใส่ทุนกลับไปช่วยเด็กยากจน ส่วนเรื่องปวส.ไว้ผมอธิบายต่างหาก แต่สั้นๆคือเป็นวิธีส่งเสริมให้เด็กไทยเรียนสายวิชาชีพมากขึ้นเทียบกับสายสามัญ”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีชาวโลกออนไลน์เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นนโยบายที่น่าผิดหวังมาก เพราะการแจกเงินไม่ตอบโจทย์ใดๆทั้งสิ้นโดยเฉพาะการศึกษา แถมเงินที่แจกน่าจะลงขวด ค่าหวยแน่นอน อีกทั้งจะทำให้เกิดคุณแม่วัยใสเป็นจำนวนมาก ที่จะปั๊มลูกเพื่อเอาเงิน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ