ถ้ารู้แล้วจะกินมั้ย? ‘ซอสมะเขือเทศ’ แบบขวด ในร้านอาหาร

เชื่อว่าการได้ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศกินข้าวนอกบ้านบ้างอาจเป็นความฟินของใครหลายคน ก็แหม… ไปถึงนั่งชี้นิ้วสั่งๆ ไม่ต้องลงมือทำอาหารเอง กินอิ่มก็ไม่ต้องล้าง มีคนคอยบริการสารพัดสิ่งอีกต่างหาก ใครจะไม่ชอบจริงมั้ยคะ แต่ถึงจะอินกับความฟินของมื้ออาหารนอกบ้านแค่ไหนก็มีอย่างหนึ่งที่ไบรท์ออนไลน์อยากเตือนเอาไว้คือเรื่องของความสะอาดค่ะ ไม่ใช่ความสะอาดของร้านหรืออาหารในจานตรงหน้าหรอกนะคะ (อันนั้นคุณน่าจะพิจารณากันได้อยู่แล้วว่ามาตรฐานความสะอาดแบบไหนที่ตัวเองพอใจ) แต่เรากำลังเตือนเรื่องความสะอาดของ ‘ซอสมะเขือเทศ’ และเครื่องจิ้มต่างๆ บนโต๊ะอาหารต่างหากค่ะ


หากเป็นร้านอาหารไทยที่แยกเครื่องจิ้มมาตั้งแต่ในครัวก็แล้วไปค่ะ แต่บรรดาร้าน Fast food สเต๊ก หรืออาหารตามสั่งที่มักมีขวดซอสมะเขือเทศไว้บริการบนโต๊ะนั้น น่าเป็นห่วงค่ะ … ถอยให้ห่างจากขวดเลยดีกว่า เพราะนั่นน่ะแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลยทีเดียว

แน่นอนค่ะว่าทุกครั้งของการดำเนินชีวิตในที่สาธารณะคุณต้องเผชิญกับเชื้อโรคจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว (ก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตปกติแหละน่า) แต่เมื่อใดก็ตามมีเรื่องของอาหารเข้ามาเกี่ยวข้อง ลองสังเกตสิคะว่าตัวคุณเองจะลืมระมัดระวังขึ้นมาซะเฉยๆ ก็แหม…อาหารที่กินเข้าไปคงไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคจากคนแปลกหน้าหรอก เพิ่งปรุงสุกๆ ออกจากครัวเมื่อกี้เอง

ใช่ค่ะ… คุณสามารถคิดแบบนี้กับการกินอาหารปกติได้ เพราะเรามักมีข้อกำหนดหลักเกณฑ์ในใจอยู่แล้วว่าจะไม่กินอาหารร่วมกับคนอื่น แล้วทำไมไม่ลองใช้ Mind set เดียวกันกับบรรดาเครื่องปรุงและและซอสมะเขือเทศบนโต๊ะอาหารด้วยล่ะ

เพราะมักมีรายงานที่อ้างว่าร้านอาหารส่วนใหญ่ใช้วิธีการเทซอสมะเขือเทศที่เหลือจากขวดต่างๆ มาไว้ในขวดเดียวกันเพื่อประหยัดต้นทุน แค่นี้อาจฟังดูไม่น่ากลัวนะคะ แต่ความจริงที่อยากให้คุณคิดตามคือ

ร้านอาหารแต่ละแห่งมีลูกค้าวันละประมาณกี่ร้อยคน แล้วคิดดูว่าเชื้อโรคที่ติดมากับตัวแต่ละคนในร้อยคนนั้นมีกี่ประเภท กี่ชนิด ??!! แล้วถ้าทุกๆ 10 คนใน 100 เคยเปิดขวดซอสมะเขือเทศด้วยการใช้ปากงับปากขวดล่ะ?

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าเรากำลังพูดถึงการส่งผ่านเชื้อโรคจำนวนมหาศาล เพราะไม่เพียงแค่ขวดนั้นหรอกที่ปนเปื้อน แต่ลองคูณจำนวนครั้งที่ร้านอาหารเทซอสจากขวดเหล่านี้รวมไว้ด้วยกันสิคะ…สยึมกึ๋ยสยองขวัญมั้ยล่ะ!!!

แถมให้อีกนิดจาก Southern Living แมกกาซีนออนไลน์ชื่อดังที่บอกว่าภาชนะบรรจุซอสมะเขือเทศและเครื่องปรุงรสต่างๆ นั้นอาจไม่ได้รับการทำความสะอาด (หรือทำน้อยมากๆ) ซึ่งนั่นน่ะทำให้ขวดเหล่านี้สกปรกมากยิ่งกว่าลูกบิดประตู (ที่คุณๆ บางคนอาจจะยี้นักหนากับการต้องจับลูกบิดประตูสาธารณะ) หรือเก้าอี้เสริมอีกนะคะ …จี๊ดใจเลยสินะ

นี่แค่เรื่องความสะอาดและสุขอนามัยนะคะ เรายังไม่ได้พูดถึงเรื่องผลกระทบทางโภชนาการของซอสมะเขือเทศในร้านค้าเลย ซึ่งส่วนมากมักมีน้ำตาล ไซรัป ฟรุกโตส และเกลือในปริมาณที่สูง ส่งผลเสียต่อสุขภาพแบบดับเบิ้ลเลยทีเดียวค่ะ

ไบรท์ออนไลน์ก็เข้าใจนะคะว่าอาหารชาติไทยต้องมี ‘น้ำจิ้ม’ จะกินอะไรก็อดไม่ได้ที่จะเยาะนั่นนิดนี่หน่อย เอาเป็นว่าถ้าใครมีเมนูโปรดที่ต้องมีซอสมะเขือเทศหรือเครื่องจิ้มบรรจุขวดช่วยเพิ่มรสชาติและความฟิน ก็แนะนำให้เลือกซอสแบบบรรจุซองใช้ครั้งเดียวทิ้งดีกว่านะคะ หรือจะหักอกหักใจ หักดิบ ไม่ต้องจิ้มเลยดีที่สุดค่ะ

ที่มา: www.shefinds.com

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ย้อนรอยวันนี้ที่รอคอย!! ส่องโมเม้น NCT DREAM ในดินแดนมหัศจรรย์

NCT DREAM กับ NCT LIFE ตอน Dream in wonderland รายการประจำของชาวเอ็นซีทีเซ่น กลับมาอีกครั้งในตอนของเมมเบอร์

คอหนังเกาหลีเตรียมเฮ ! Seobok หนังประชันฝีมือซุปตาร์ตัวท๊อป กงยู – พัคโบกอม

คอหนังเกาหลีเตรียมตัวให้พร้อมกับซีรีส์แอคชั่นไซไฟสุดยิ่งใหญ่ Seobok ที่คว้าเอาสองซุปตาร์ระดับหน้าของเกาหลีอย่าง กงยู และ พัคโบกอม มาประกบกัน

มาอยู่เมืองไทยสักพักไหม! “ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” โพสต์ข้อความฝากถึง “ปุ๋ย ภรณทิพย์” แบบนี้

มาอยู่เมืองไทย สักพักไหม!ณวัฒน์ อิสรไกรศีล” โพสต์ข้อความฝากถึง “ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์” ชวนอยู่เมืองไทยยาวๆสักพัก อาจจะเข้าใจมิติทางการเมืองของไทยมากขึ้น ลั่น […]

ราษฎร ประกาศยุติการชุมนุม! หลังยื่นแถลงการณ์ 3 ภาษาต่อสถานทูตเยอรมนี

กลุ่ม ราษฎร ซึ่งนำโดยน.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่

เจ้าคุณพระสินีนาฏ เป็นผู้แทนพระองค์ ถวายผ้าพระกฐิน วัดป่าเลิศธรรมนิมิต

เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี เป็นผู้แทนพระองค์ ถวายผ้าพระกฐิน วัดป่าเลิศธรรมนิมิต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

ไม่มีพัก ! แต้ว นฐพร ลงรูปใน IG อวดหุ่น แฟนๆ กรี๊ดไม่หยุด อะไรขนาดนั้น !

ขึ้นชื่อเรื่องความเอวบางร่างน้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กับสาว แต้ว นฐพร ที่เดินทางสายเฮลตี้แบบเต็มตัว โดยสาวแต้วช่วงนี้ฮิตออกำลังกายมาก

คัมแบคนี้ปังแน่ ! TXT พาเอ็มวีตัวใหม่ พุ่งทะลุล้านวิวหลังปล่อยได้ไม่กี่ชั่วโมง !

ฉุดไม่อยู่จริงๆ กับบอยกรุ๊ปมากสเน่ห์ TXT ที่พาเอ็มวีใหม่ Blue Hour พุ่งทะลุ 1 ล้านวิวไปเป็นที่เรียบร้อยภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปล่อยเอ็มวี