ทำความรู้จัก “ขนมเค้ก” ให้ดียิ่งขึ้น

Happy Brithday To You

Happy Birthday To You

Happy Birthday…Happy Birthday

Happy Birthday To You

หลังจากจบเพลงนี้สิ่งที่ตามมาก็คือการเอาเค้กปักเทียนมาให้เป่า หลังจากนั้นก็ถึงช่วงเวลาของการกินเค้กและรับของขวัญจากเหล่าคนที่มาอวยพรวันเกิดให้กับเราใช่ไหมล่ะ? แต่เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราต้องมีเค้กเป็นส่วนประกอบหนึ่งในวันเกิดของเรากันด้วยล่ะ วันนี้ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้วจ๊ะ

อย่างที่ทราบกันดีว่า “ขนมเค้ก” นั้นเป็นขนมรสชาติหวานที่ผ่านกระบวนการอบมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับส่วนผสมหลักที่ใช้ทำเค้กขึ้นมาก็คือ แป้ง น้ำตาล ไข่ รวมไปถึงส่วนประกอบอื่น ๆ อย่าง เนย ผลไม้ และนม เป็นต้น ซึ่งส่วนประกอบต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามความต้องการของผู้ทำและผู้กิน

คำว่า “ขนมเค้ก” มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) มาจากคำว่า “kaka” โดยในปี พ.ศ.2386 นักเคมีชาวอังกฤษชื่อ “อัลเฟรดเบิร์ด” (Alfred Bird 1811-1878) ได้ค้นพบ “ผงฟู” (Baking Powder) ขึ้น ทำให้เขาสามารถทำขนมปังชนิดที่ไม่มียีสต์ได้เป็นครั้งแรก ทั้งนี้เนื่องมาจากภรรยาของเขา (Elizabeth) เป็นโรคภูมิแพ้อาหารที่มีส่วนผสมของไข่และยีสต์นั่นเอง

ขนมเค้กเป็นที่รู้จักในไทยได้อย่างไร?

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2480 ขนมเค้กยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย มีแค่เพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับอารยธรรมตะวันตกหรือใกล้ชิดกับชาวต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจในไทย โดยร้านเบเกอรี่ในกรุงเทพฯ มีอยู่ไม่มากนัก ร้านที่เป็นที่รู้จักย่านถนนเจริญกรุงคือร้านมอนโลเฮียงเบเกอรี่

ต่อมาในปี พ.ศ.2490 หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ประเทศไทยมีการติดต่อค้าขายทำธุรกิจกับต่างประเทศ และการท่องเที่ยวมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้มีความต้องการบริโภค ขนมเค้ก ขนมปัง เพสตรี้ ของชาวต่างชาติมีเพิ่มมากขึ้นด้วย ทำให้ต้องมีการทำขนมพวกนี้ขึ้นเพื่อเอาไว้บริการแก่ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ธุรกิจเบเกอรี่ หรือขนมเค้ก ขนมปัง ขนมคุ๊กกี้ จึงขยายตัวและเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทำไมต้องกินเค้กในวันเกิด?

จากการสำรวจข้อมูลทางประวัติศาสตร์แล้วพบว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของธรรมเนียมการใช้เค้กเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการฉลอง วันเกิดนั้นมีด้วยกันหลากหลายทฤษฎี บางคนเชื่อว่ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อาหารเชื่อว่า เค้กวันเกิดนั้นมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว เนื่องจากคนสมัยก่อนชอบทำขนมอบจำพวกขนมเค้กและขนมปังเพื่อใช้บูชาในพิธีกรรมทางศาสนา งานแต่งงาน งานศพ รวมถึงงานวันเกิดด้วยในขณะที่บางคนเชื่อว่าเริ่มต้นขึ้นในยุคกลาง (Middle Ages)

ในสมัยกรีกมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานเค้กวันเกิดระบุเอาไว้ว่าเป็นขนมหวานสำหรับบูชาเทพีจันทรา โดยชาวเมืองกรีกนิยมทำเค้กน้ำผึ้งหรือขนมปังหวานรูปวงกลมเพื่อนำไปบูชาเทพจันทราที่วิหารอาร์เทอมิสนั่นเอง

แต่นักทฤษฎีบางสำนักกลับเชื่อว่า จุดเริ่มต้นของเค้กวันเกิดมีขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนีช่วงยุคกลาง ซึ่งเป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ โดยชาวคริสต์จะทำขนมปังหวานเป็นรูปพระเยซูทรงอยู่ในผ้าห่อตัวในประสูติ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ในการระลึกถึงวันคล้ายวันประสูติของพระองค์

เมื่อเวลาผ่านไปชาวเยอรมันก็เกิดไอเดียใหม่ ๆ ขึ้น พวกเขาได้ทำเค้กขึ้นมาเพื่อเอาไว้ฉลองวันเกิดให้แก่เด็ก ๆ และหลังจากนั้นก็กลายเป็นธรรมเนียมที่ถูกปฏิบัติกันต่อ ๆ มาจนถึงทุกวันนี้ แต่ไม่ว่าเค้กวันเกิดจะเกิดขึ้นจากทฤษฎีไหน สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนมากที่สุดก็คือจุดเริ่มต้นนั้นล้วนมาจากทางฝั่งยุโรปทั้งสิ้น จึงอาจจะสรุปได้ว่าธรรมเนียมการเป่าเค้กวันเกิดเริ่มต้นขึ้นจากฝั่งตะวันตกนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องของขนมเค้กที่ ไบรท์ออนไลน์ เอามาฝากกัน หวังว่าจะทำให้ทุกคนรู้จักกับขนมเค้กมากขึ้นนะจ๊ะ

ขอบคุณที่มาจาก : whitepokerpiyo

ไอซ์ อภิษฎา ตอบแล้ว หลังมีข่าวเม้าท์ นางร้าย เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาแล้ว

ไอซ์ อภิษฎา ขอเคลียร์ข่าวเม้าท์ !! หลังมีเพจดังออกมาแฉว่ามีนางร้ายไปเที่ยวผับเชียงใหม่ เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาเเล้ว แถมภรรยายังยืนอยู่ข้าง

หนุ่ม กะลา เปิดโรงงานลูกชิ้น “แก้มตุ่ย” ที่ลพบุรี พร้อมเตรียมขยายสาขาทั่วประเทศ

หนุ่ม กะลา ควงศรีภรรยา “จูน เพ็ญชุลี” และพี่สาว “นงนภัส คุปต์ชนนท์” ถือฤกษ์งามยามดี วันที่ 9 เดือน 7 บวงสรวง ทำบุญ เปิดโรงงานลูกชิ้นหมู “แก้มตุ่ย”

ไทยทุบยอดขายส่งออก มังคุด มูลค่ากว่า 290 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ท่ามกลางโควิด

การส่งออก มังคุด ราชินีผลไม้ไทยขยายตัวกว่า 16% ทุบยอดขายกว่า 290 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด อานิสงส์กลุ่มประเทศการค้าเสรี

ร้านมูจิ ในสหรัฐฯ ยื่นขอล้มละลาย หลัง โควิด19 หนี้ท่วม 2 พันล้านบาท

ร้านมูจิ อีกหนึ่งแบรนด์ดังของประเทศญี่ปุ่น ประกาศขอล้มละลายในสหรัฐอเมริกา โดยถือเป็นแบรนด์ค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่นรายใหญ่รายแรกที่ขอล้มละลายในปี 2020

เตือนระวัง ข้าวห่อสาหร่าย ร้านค้าชื่อดังเจอเศษพลาสติกแข็ง

สาวโพสต์เฟซบุ๊กเตือนระวังอันตราย ข้าวห่อสาหร่าย ร้านสะดวกซื้อชื่อดังเจอเศษพลาสติกแข็ง เตือนผู้ปกครอง และเด็กดูให้ดีก่อนรับประทาน 10 ก.ค. 63