บ้านนาวินเทจ! พบร้านอาหารย้อนยุค’ห่อใบตอง-กาบหมาก’ที่ตรัง

พบกับร้านอาหารทำเก๋สไตล์วินเทจแบบไทย ๆ ขายแบบย้อนยุคด้วยการห่อใบตองกาบหมากและกระบอกไม้ไผ่เรียกลูกค้าเข้าร้านเพียบกลางเมืองตรัง

25 พ.ค.60 ที่ร้านอาหารวันวาน ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ที่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ซึ่งเจ้าของร้านคือ นายพิศาล เกิดควน อายุ 32 ปี จบนิติศาสตร์บัณฑิตจาก ม.รามคำแหง ด้วยความเป็นลูกทุ่งและสำนึกรักษ์บ้านเกิด จึงทิ้งงานทนายความหันมาเปิดร้านอาหารย้อนยุคแบบไทย ๆ ด้วยการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น กาบหมาก ใบตอง กระบอกไม้ไผ่ และอื่น ๆ มาเป็นภาชนะในการใส่ข้าวแกง เครื่องดื่มสมุนไพรและผักต่าง ๆ เพื่อนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าด้วยราคามิตรภาพ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนที่ปลูกต้นไผ่ ต้นกล้วย ต้นหมาก และพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

โดยทุกวันเสาร์และอาทิตย์จะเปิดตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตที่ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี สดใหม่จากสวนมาขายตรงให้กับผู้บริโภคด้วย ส่วนเมนูอาหารในแต่ละวันมีตั้งแต่ 7-9 อย่าง เช่น ตับผัดตะไคร้ แกงส้มกบ ปลาทอดขมิ้น น้ำเคยปลา แกงคั่วปลาดุกนา โดยราคาเริ่มต้นที่ 40-70 บาท เปิดขายเวลา 09.00 น.-14.00 น. หยุดวันจันทร์ 1 วัน เน้นรสชาติจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรไทย เมื่อลูกค้ามานั่งกินที่ร้านก็จะนึกถึงวันเก่า ๆ สมัยเป็นเด็กที่เคยนั่งกินข้าวห่อใบตองตามท้องไร่ท้องนาหรือนำข้าวห่อใบตองจากบ้านไปกินที่โรงเรียน ใช้ช้อนเขียว กระบอกไม้ไผ่ และรสชาติอาหารที่จัดจ้านฝีมือคุณย่าคุณยาย รวมทั้งพูดถึงภาพเหตุการณ์ที่เป็นวิถีชีวิตชาวบ้านชนบท ทำให้คนรุ่นหลังรู้ว่าเมื่อก่อนที่ดินตรงไหนเป็นอย่างไรก่อนจะพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน ส่วนพนักงานเสริฟก็ต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเรียบง่ายที่งามอย่างไทยด้วย

ซึ่งไอเดียที่แปลกแหวกแนวนี้เปิดมาประมาณ 1 ปีกว่าแล้ว สร้างรายได้กว่า 120,000 บาทต่อเดือน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน อ.เมืองตรัง ไปยัง อ.นาโยง เพื่อเข้าสู่ จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ซึ่งอาหารแต่ละอย่างทำมาจากบ้าน เนื่องจากสถานที่ของร้านคับแคบ จึงไม่สะดวกในการปรุงอาหาร แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

นายพิศาล เกิดควน เจ้าของร้านวัย 32 ปี บอกว่า เมื่อเรียนจบออกมาแล้วก็ถูกเพื่อนบ้านดูถูกว่าไม่มีงานทำ แต่โชคดีที่ที่บ้านเปิดร้านอาหารและทำกับข้าวอร่อย ตนจึงนำมาดัดแปลงโดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชน เน้นราคาไม่แพง ซึ่งลูกค้าจะมานั่งและพูดคุยกันถึงเรื่องราวในอดีตตั้งแต่วัยเด็ก สร้างความประทับใจและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็คเลย! หาก ยืนยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 ไม่สำเร็จ ต้องทำอย่างไร

ยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 — หลังจากที่โครงการ คนละครึ่งเฟส3 ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน ไปเมื่อ 14 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา และได้

เช็คก่อนเดินทางวันนี้! เส้นทางหลีกเลี่ยงการชุมนุม ม็อบ 24 มิถุนายน

ม็อบ 24 มิถุนายน — จากกรณีที่ ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขนลุก! เปิดคลิป ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น”

ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น หลังไปร่วมรายการชื่อดังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

อย่าลบหลู่!! อาจารย์โอเล่ ทักตรง ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี

อาจารย์โอเล่ ทักตรงกลางรายการ The Ghost Secret EP 29 ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี ข่าววันนี้

เช็ก 5 พฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง แต่ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ

เช็กตัวเองด่วน 5 พฤติกรรมแบบผิดๆ ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ อาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง หากรู้แล้ว ควรเปลี่ยนด่วน!

เปิด 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีด “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า”

ศบค.เผย 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” ในระบบหมอพร้อม 30 นาทีแรก และ 1 วันต่อมา

ชาวออสเตรเลียแห่ยกเลิกฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังพบผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เปิดเผยว่ามีชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้ยกเลิกนัดการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังมีการพบผู้