บ้านนาวินเทจ! พบร้านอาหารย้อนยุค’ห่อใบตอง-กาบหมาก’ที่ตรัง

พบกับร้านอาหารทำเก๋สไตล์วินเทจแบบไทย ๆ ขายแบบย้อนยุคด้วยการห่อใบตองกาบหมากและกระบอกไม้ไผ่เรียกลูกค้าเข้าร้านเพียบกลางเมืองตรัง

25 พ.ค.60 ที่ร้านอาหารวันวาน ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ที่ 7 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ซึ่งเจ้าของร้านคือ นายพิศาล เกิดควน อายุ 32 ปี จบนิติศาสตร์บัณฑิตจาก ม.รามคำแหง ด้วยความเป็นลูกทุ่งและสำนึกรักษ์บ้านเกิด จึงทิ้งงานทนายความหันมาเปิดร้านอาหารย้อนยุคแบบไทย ๆ ด้วยการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น กาบหมาก ใบตอง กระบอกไม้ไผ่ และอื่น ๆ มาเป็นภาชนะในการใส่ข้าวแกง เครื่องดื่มสมุนไพรและผักต่าง ๆ เพื่อนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าด้วยราคามิตรภาพ ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนที่ปลูกต้นไผ่ ต้นกล้วย ต้นหมาก และพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

โดยทุกวันเสาร์และอาทิตย์จะเปิดตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตที่ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี สดใหม่จากสวนมาขายตรงให้กับผู้บริโภคด้วย ส่วนเมนูอาหารในแต่ละวันมีตั้งแต่ 7-9 อย่าง เช่น ตับผัดตะไคร้ แกงส้มกบ ปลาทอดขมิ้น น้ำเคยปลา แกงคั่วปลาดุกนา โดยราคาเริ่มต้นที่ 40-70 บาท เปิดขายเวลา 09.00 น.-14.00 น. หยุดวันจันทร์ 1 วัน เน้นรสชาติจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรไทย เมื่อลูกค้ามานั่งกินที่ร้านก็จะนึกถึงวันเก่า ๆ สมัยเป็นเด็กที่เคยนั่งกินข้าวห่อใบตองตามท้องไร่ท้องนาหรือนำข้าวห่อใบตองจากบ้านไปกินที่โรงเรียน ใช้ช้อนเขียว กระบอกไม้ไผ่ และรสชาติอาหารที่จัดจ้านฝีมือคุณย่าคุณยาย รวมทั้งพูดถึงภาพเหตุการณ์ที่เป็นวิถีชีวิตชาวบ้านชนบท ทำให้คนรุ่นหลังรู้ว่าเมื่อก่อนที่ดินตรงไหนเป็นอย่างไรก่อนจะพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน ส่วนพนักงานเสริฟก็ต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเรียบง่ายที่งามอย่างไทยด้วย

ซึ่งไอเดียที่แปลกแหวกแนวนี้เปิดมาประมาณ 1 ปีกว่าแล้ว สร้างรายได้กว่า 120,000 บาทต่อเดือน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน อ.เมืองตรัง ไปยัง อ.นาโยง เพื่อเข้าสู่ จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ซึ่งอาหารแต่ละอย่างทำมาจากบ้าน เนื่องจากสถานที่ของร้านคับแคบ จึงไม่สะดวกในการปรุงอาหาร แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

นายพิศาล เกิดควน เจ้าของร้านวัย 32 ปี บอกว่า เมื่อเรียนจบออกมาแล้วก็ถูกเพื่อนบ้านดูถูกว่าไม่มีงานทำ แต่โชคดีที่ที่บ้านเปิดร้านอาหารและทำกับข้าวอร่อย ตนจึงนำมาดัดแปลงโดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นเพื่อกระจายรายได้ให้กับชุมชน เน้นราคาไม่แพง ซึ่งลูกค้าจะมานั่งและพูดคุยกันถึงเรื่องราวในอดีตตั้งแต่วัยเด็ก สร้างความประทับใจและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ประยุทธ์ ไม่ฟันธง! วันหยุดยาวสงกรานต์ 2563 โยนตีกลับครม.พิจารณาใหม่

วันหยุดยาวสงกรานต์ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยกรณีจากที่มีกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมชงแผนวันหยุดยาว 9 วัน

แพนเค้ก เขมนิจ โกอินเตอร์ไปไกล โชว์ความสวยสง่าท้าลมหนาวที่ลอนดอน

เป็นอีกหนึ่งสาวมากความสามารถและสวยสง่าเอามากๆ ไม่ใช่ใครที่ไหน เธอคนนั้นคือ สาว แพนเค้ก เขมนิจ ที่ตอนนี้สาว แพนเค้ก เธอมักจะมีงานเดินแบบโชว์ตัวที่ต่างประเทศ

ไวรัสโคโรนา พ่นพิษ โรงแรมพัทยา ปิดกิจการ เลิกจ้าง ระนาว

การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ล่าสุดพบโรงแรมขนาดเล็กปิดตัว และมีการเลิกจ้าพนักงานจำนวนมาก

ไทกร งง! ประยุทธ์-ประวิตร-อนุพงษ์ มีเงินแต่ไม่ซื้อบ้านทำไมยังอยู่ในค่ายทหาร

นายไทกร พลสุวรรณ นักวิเคราะห์การเมืองภาคอีสาน สุดงง! พล.อ.ประยุทธ์ – พล.อ.ประวิตร – พล.อ.อนุพงษ์ มีเงินแต่ไม่ซื้อบ้านทำไมยังอยู่ในค่ายทหาร