มนุษย์โง่เพิ่มขึ้น เพราะ “มลพิษหมอกควัน”

ปัญหา “มลพิษหมอกควัน” ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่นับได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อความเป็นอยู่ หรือแม้แต่ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ

มลพิษหมอกควัน

ล่าสุดได้มีผลการวิจัยลงตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ระบุว่า มลพิษทางอากาศส่งผลต่อสมองมนุษย์ โดยทำให้ประสิทธิภาพด้านการคิดและสติปัญญาลดต่ำลง งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานการศึกษาร่วมกันระหว่างทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งของจีน และมหาวิทยาลัยเยลของสหรัฐอเมริกา โดยใช้วิธีประเมินทักษะด้านคณิตศาสตร์และทักษะด้านการพูด ใช้อาสาสมัครในประเทศจีนจำนวน 20,000 คน จากช่วงอายุวัยเด็ก คือตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป จนถึงวัยกลางคน เป็นระยะเวลายาวนาน 4 ปี ตั้งแต่ปี 2010 – 2014 ภายใต้มลภาวะของฝุ่นละอองขนาดเล็ก 10 ไมครอนและ 2.5 ไมครอน รวมทั้งองค์ประกอบพิษที่พบได้ทั่วไปในเมืองใหญ่ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และ ไนโตรเจนไดออกไซด์

มลพิษหมอกควัน

ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพด้านการคิดและสติปัญญา รวมทั้งทักษะในการพูดของอาสาสมัครจะลดต่ำลงแปรผันตามอายุ โดยอาสาสมัครที่มีอายุมาก สมองจะยิ่งได้รับผลจากมลภาวะได้มากกว่าอาสาสมัครที่อายุน้อย และผลเสียจะเกิดขึ้นกับเพศชายมากกว่าเพศหญิง นอกจากนี้ยังพบว่า มลพิษทางอากาศจะเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคความเสื่อมถอยต่าง ๆ ของสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อมด้วย

มลพิษหมอกควัน

ถึงแม้ว่างานวิจัยนี้จะเกิดขึ้นที่ประเทศจีน แต่ในประเทศไทยของเราก็มีความน่าเป็นห่วงอยู่ไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะไม่ว่าจะเป็นมลพิษหมอกควันที่เกิดจากยานพาหนะต่าง ๆ โรงงานอุตสาหกรรม หรือปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่า ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยและอื่น ๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและทำการจัดการแก้ไขปัญหานี้

มลพิษหมอกควัน

เบื้องต้นเราอาจป้องกันฝุ่นละอองได้ด้วยหน้ากากอนามัย โดยหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองระดับ 2.5 ไมครอนได้จะต้องเป็นหน้ากากอนามัยมาตรฐาน N95 ขึ้นไป ไม่ใช่หน้ากากอนามัยแบบผ้าปิดปากธรรมดาตามร้านสะดวกซื้อ

สุดท้ายเราสามารถติดตามตัวเลขฝุ่นควันมลพิษในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ ในประเทศไทยได้ที่ http://aqicn.org/city/chiang-mai/

ขอบคุณข้อมูลจาก PNAS

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพ น้องชูใจ แต่งตัวต้อนรับเทศกาลลอยกระทง งานนี้แฟนคลับไม่อยู่เฉย!!

เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งลูกศิลปินที่มีความน่ารักไม่เบา สำหรับ น้องชูใจ ลูกสาว กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และ เบลล์ ยุภาพร

โควิด-19 ส่งผลหนัก! กระทบต่อ สุขภาพจิต คนวัยหนุ่มสาวในออสเตรเลีย

30 ต.ค. 63 มีการเผยผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบจากโควิด-19 ต่อ สุขภาพจิต โดย อิปซอส (Ipsos) บริษัทวิจัยตลาดข้ามชาติ และหนังสือพิมพ์

มดดำ เศร้า! ประกาศตามหา ไอ้ไข่ หลังบูชามาแล้วทำหล่นหาย

มดดำ คชาภา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพิธีกรฝีปากกล้า ที่ศรัทธาในเรื่องการทำบุญ รวมถึงเครื่องรางของขลังอย่าง ไอ้ไข่

ทวิตเตอร์ เผยรายได้ไตรมาสที่ 3 ปี 2563 เติบโตเพิ่มถึง 14%

29 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ อิ้งค์ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของสหรัฐ ได้เปิดเผยถึงรายได้ในไตรมาสที่ 3 ในปี 2563 นี้ ว่ามี 936 ล้านดอลลาร์

ติช่า เปิดใจ! เหตุผลใด ทำไมดาราไม่เลือกที่จะ Call Out ??

ติช่า กันติชา หลังจากเกิดเหตุการณ์ สลายการชุมนุม “แยกปทุมวัน” ในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา และยังคงมีม็อบในแต่ละพื้นที่ต่อมาเรื่อยๆ

โตเกียว เตรียมเพิ่มขีดจำกัดการตรวจหาเชื้อ โควิด19 ถึง 6 เท่า

30 ต.ค. 63 รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากรัฐบาลกรุงโตเกียว ระบุว่า พบผู้ป่วยรายวัน เพิ่ม 204 ราย ซึ่งสูงเกิน 200 รายติดต่อกัน