รู้มั้ย? มีอะไรใน Popcorn ที่คุณกินตอนดูหนัง!

ใครบ้างล่ะจะไม่ลั้ลลาเข้าโรงหนังพร้อมถัง ป๊อปคอร์น (Popcorn) ก็แหม… ดูไปกินไปมันฟินอ่ะ แต่รู้มั้ยว่า ความฟินที่ป๊อปคอร์นสร้างให้เกิดขึ้นในใจอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายคุณ และคุณอาจเปลี่ยนใจ เลิกหม่ำเจ้าข้าวโพดคั่วหน้าโรงหนังแสนอร่อยไปเลยถ้ารู้ว่า มีอะไรอยู่ใน popcorn ถังนั้นบ้าง!

เคล็ดลับความอร่อยของป๊อปคอร์น 1 ถังไม่มีอะไรมากค่ะ (ถ้าไม่นับเมล็ดข้าวโพด) ก็แค่ Flavacol เนย และเนย! (ใช่ค่ะ… เนย และเนย!)

มาที่ตัวแรก ‘Flavacol’ ที่หลายคนอาจเรียกว่าน้ำราดป๊อปคอร์น จะถูกใส่ผสมลงไปกับเมล็ดข้าวโพดตั้งแต่ก่อนคั่วค่ะ ซึ่งส่วนประกอบหลักๆ ของมันนั้น…รู้แล้วจะอึ้ง! เพราะนางประกอบไปด้วยเกลือบริสุทธิ์ (Super-fine salt) สารให้กลิ่นรสสังเคราะห์ (artificial flavor) และสีสังเคราะห์ (สีเหลือง 2 ชนิด) เพื่อให้ป๊อปคอร์นมีสีเหลืองอร่าม(เหมือน)ฉ่ำไปด้วยเนย

Flavacol นี้มีแคลอรี ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน หรือแร่ธาตุ ในปริมาณที่เกือบจะเป็นศูนย์ แต่! นางกลับอุดมไปด้วยโซเดียมจ้า โดย Flavacol 1 ช้อนชามีโซเดียมมากถึง 116% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (บนพื้นฐานของการบริโภคอาหาร 2,000 แคลอรีต่อวันนะคะ)

ส่วนเคล็ดลับความอร่อยถัดมา ‘เนย และเนย’ นั้น ถ้าจะพูดให้ถูกคือ ไม่มีเนยแท้เลยค่ะ … ‘เทียม’ ล้วนๆ

สิ่งที่มีอยู่ในเนยแรก (buttery flavoring) คือ ‘น้ำมันถั่วเหลืองที่เติมไฮโดรเจน’ ซึ่งเป็นไขมันทรานส์ชั้นดี เบต้าแคโรทีนสังเคราะห์ (เม็ดสีธรรมชาติที่ผลิตในห้องแลป…ก็ถือว่าสังเคราะห์แหละนะ) วัตถุกันหืน (Butylhydroquinone หรือ TBHQ) มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านการเกิดฟองและการจับตัวเป็นก้อนในอาหารซึ่งทำจากซิลิโคน (Polydimethylsiloxane หรือ PDMS) มักใช้เป็นส่วนผสมหลักของ Silly Putty ของเล่นเด้งดึ๋งยืดได้ หดได้นั่นเอง… เป็นไงคะสารแต่ละตัว ‘แท้’ ทั้งนั้นเลยนะคะ … เคมีแท้ๆ เลย

ส่วนผสมสุดท้าย แถ่น แท้น… เนยปรุงรส (butter flavored topping) และแน่นอนค่ะไม่ใช่เนยที่ทำมาจากนม 100% แต่มาจากสารเคมีที่เลียนแบบรสชาติของเนยต่างหาก เนยปรุงรสที่มีรสชาติหลากหลายนั้นมีปริมาณแคลอรีสูงกว่าเนยแท้มากกว่า 20 แคลอรีต่อปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ!

ดังนั้น Popcorn ถังใหญ่ 1 ถัง ซึ่งมีแค่ Flavacol เท่านั้น อาจมีแคลอรีเพียง 1,000 เท่านั้น แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณจ่ายเงินซื้อป๊อปคอร์นแบบเพิ่ม butter flavored topping อย่างน้อย 3 ช้อนโต๊ะ ถังที่คุณกระเตงเข้าไปในโรงนั้นอาจจะมีปริมาณแคลอรีสูงมากถึง 2,000 แคลอรีเลยนะคะ

อ่านถึงตรงนี้แล้ว คุณยังสนุกกับการดูหนังพร้อมฟินกับถังป๊อปคอร์นบนตักอยู่หรือเปล่าคะ?

ที่มา: www.health.howstuffworks.com

นพ.ประสิทธิ์ ยัน โควิด19 ในไทยระบาดระลอก 2 แน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า

ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Mahidol Channel เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19

จับ พ่อครัว หลอกสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารฮ่องกง ยืมเงิน 50,000 บาท

คดี พ่อครัว ปลอมเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันจับกุม นายทศพล หรือ ป่าน (สงวนนามสกุล)

ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563

สธ. เตือนประชาชนกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยง โรคพยาธิ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ ผักสดล้างไม่สะอาด เสี่ยงเป็น โรคพยาธิ ยึดหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ