รู้หรือไม่! ‘วันวาเลนไทน์’ มีที่มาอย่างไร?

วนมาถึงแล้วนะคะสำหรับ  ‘วันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ และอีกชื่อที่ทุกคนอาจจะยังไม่เคยทราบ ก็คือ วันนักบุญวาเลนไทน์ ในปีนี้ ไบรท์ออนไลน์เชื่อว่าหลาย ๆ คน ต่างก็ให้ความสำคัญกับวันนี้เป็นอย่างมาก แต่ใครทราบบ้างคะ ว่าจริง ๆ แล้ว วันวาเลนไทน์ มีที่มาอย่างไร และทราบหรือไม่ว่า ในจุดเริ่มต้นของวันวาเลนไทน์นั้น ไม่ได้มี ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์อย่างที่ทุกคนเข้าใจอีกด้วย

 

จุดเริ่มต้นของ ‘วันวาเลนไทน์’ ตามตำนานเล่าว่า ได้กำเนิดขึ้นมาใน ‘กรุงโรม’ หรืออาณาจักรโรมัน ตั้งแต่ช่วง ‘ศตวรรษที่ 3’ ซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคของ ‘จักรพรรดิคลอดิอุส ที่ 2’  ที่มีนิสัยชอบข่มเหงรังแกผู้อื่น ท่านได้บังคับให้ชาวโรมันทุกคนสักการะพระเจ้าทั้ง 12 องค์ และห้ามไม่ให้เกี่ยวข้องกับพวกคริสเตียน อีกทั้งท่านยังนิยมการทำสงครามนองเลือด แต่ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมในกองทัพ หลังจากนั้นท่านได้ทรงตระหนักถึงเหตุผลที่ชายหนุ่มไม่ประสงค์เข้าร่วม ว่ามาจากการที่ไม่อยากจากคู่รักและครอบครัวไป ท่านทรงมีพระราชโองการสั่งห้ามมิให้มีการจัด ‘พิธีหมั้น’ และห้ามจัดพิธี ‘แต่งงาน’ ในโรมโดยเด็ดขาด หากมีใครคิดต่อต้านจะได้รับทำโทษอย่างหนัก

ในขณะนั้น ได้มีนักบุญผู้หนึ่งที่ชื่อว่า วาเลนตินุส (Valentinus) โดยชื่อของเขามีความหมายว่า ‘โรแมนติก ’เขาอาศัยอยู่ในโรม และมีความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระคริสต์เป็นอย่างมาก จนได้รับการยกย่องเป็นให้เป็น เซนต์ วาเลนไทน์ เขาได้ร่วมมือกับ เซนต์ มาริอัส เพื่อลักลอบจัดงานแต่งงานให้กับคู่รักคริสเตียนหลายคู่ จนตัวเขาเองถูกจับขัง และรับโทษทรมานแสนสาหัสอยู่ในคุก

ขณะที่เขากำลังถูกคุมขังอยู่นั้น ผู้คุมขังได้ร้องขอให้เขาช่วยสอน ‘จูเลีย’ ผู้เป็นลูกสาวที่ตาบอดตั้งแต่เกิด จูเลีย เป็นหญิงงาม ที่อาภัพมองไม่เห็น เขาจึงได้สอนประวัติศาสตร์ สอนการคิดคำนวณ และเล่าเรื่องพระเจ้าให้เธอฟัง ด้วยความฉลาดของจูเลีย เธอจึงสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ ในโลกนี้ได้อย่างถ่องแท้ เธอค่อย ๆ  รู้สึกเชื่อใจในตัว เขา และมีความสุขอย่างมากเมื่ออยู่กับเขา

 

วันหนึ่ง จูเลีย เอ่ยถามเขาว่า “หากเราอธิษฐานต่อพระผู้เป็นเจ้า ท่านจะทรงได้ยินเราไหม” เขาตอบเธอไปว่า “พระองค์ได้ยินเราทุกคนแน่นอน” จูเลียจึงกล่าวต่อว่า “ท่านทราบหรือไม่ ในทุกเช้า-เย็น ข้าทูลอธิษฐานขออะไร ข้าต้องการอยากจะมองเห็นโลกใบนี้ และเห็นทุก ๆ อย่างที่ท่านเล่าให้ฟัง” วาเลนตินุสจึงตอบกลับไปว่า “พระเจ้าย่อมมอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ทุกคน แต่เราต้องมีความเชื่อมั่นในพระองค์เท่านั้นเอง”

ด้วยความเชื่อมั่นในพระผู้เป็นเจ้า จูเลีย จึงนั่งคุกเข่าและกุมมืออธิษฐานขอพรไปพร้อม ๆ กับเขา และในขณะนั้นเอง ก็ได้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น เมื่อ จูเลีย ค่อย ๆ ลืมตาขึ้นมา เธอก็สามารถมองเห็นได้ เรื่องนี้จึงเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่วทั้งราชอาณาจักร

ก่อนที่ วาเลนตินุส จะถูกตัดศีรษะ เขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายให้แก่จูเลีย ซึ่งลงท้ายจดหมายว่า From Your Valentine” วาเลนตินุสเสียชีวิตลงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ.270 ศพของเขาถูกเก็บไว้ใน ‘โบสถ์พราซีเดส’ ณ กรุงโรม และ จูเลียได้ปลูก ‘ต้นอามันต์สีชมพู’ หรือ ‘อัลมอนด์สีชมพู’ เอาไว้เพื่อมอบแด่ วาเลนตินุส ผู้เป็นที่รัก จนทุกวันนี้ ต้นอามันต์สีชมพู หรือ อัลมอนด์สีชมพู จึงกลายเป็นตัวแทนแห่งความรักนิรันดร์และมิตรภาพอันแสนยาวนาน

หลังจากนั้นเป็นต้นมา พระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันเฉลิมฉลอง เทศกาลวันแห่งความรัก และดูเหมือนว่ายังคงเป็นธรรมเนียมที่ชายหนุ่มจะเลือก หญิงสาวที่ตนเองพึงใจใน วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย

 อ่านมาจนถึงตอนนี้หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่า แล้วทำไมอยู่ ๆ คนถึงนิยมให้ดอกกุหลาบกันในวันวาเลนไทน์ นั่นก็เพราะว่า ในปลายศตวรรษที่ 17 กษัตริย์แห่งสวีเดน ได้นำเสนอถึง ‘ภาษาดอกไม้’ โดยวางดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ให้เป็นตัวแทนของสิ่งต่าง ๆ เช่น การมอบดอกคาร์เนชั่นสีเหลือง คือ การบอกว่าอีกฝ่ายทำให้เราผิดหวัง การมอบดอกไฮยาซินม่วงหมายความถึงการขอโทษ และแน่นอนค่ะ การมอบดอกกุหลาบหมายถึงความรักอันลึกซึ้ง

เนื่องจากกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับ เทพีอโฟรไดรท์ ซึ่งเป็น เทพเจ้าแห่งความรัก ตามตำนานของกรีก โดยตำนานได้บอกไว้ว่า ดอกกุหลาบนั้นมีต้นกำเนิดขึ้นมาจากหยดน้ำตาของ เทพีอโฟรไดร์ท กับเลือดสีแดงฉานของคนรักของเธอที่ตายจากไป จากนั้นดอกกุหลาบจึงได้รับบทบาทเป็นตัวแทนของความรักที่ลึกซึ้งตลอดมานั่นเองค่ะ

 

และนี่ก็เป็นเรื่องที่ถูกเล่าต่อกันมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับที่มาของวันวาเลนไทน์นะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นแค่เพียงหนึ่งในหลาย ๆ เรื่องเล่าเกี่ยวกับที่มาของวันวาเลนไทน์เท่านั้นค่ะ ซึ่งในทุกวันนี้วันวาเลนไทน์ก็ได้กลายเป็นวันที่หลาย ๆ คนจะเฉลิมฉลอง แสดงความรักที่มีต่อกัน และมอบดอกกุหลาบให้กันนั่นเองค่ะ

สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะทุก ๆ คน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เดือด! ช่างภาพช่องดัง ถูก การ์ดม็อบคณะราษฎร ผลักตกแบริเออร์บาดเจ็บ

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการชุมนุมของ ม็อบคณะราษฎร ที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา

ที่สุดแห่งความปิติ ในหลวง ทรงตรัสกับ นพ.วรงค์ “เราต้องต่อต้านในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง”

ในหลวง เมื่อช่วงเย็น วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงถวาย

หมุนเก่ง! นุ่น วรนุช ขอโชว์ลีลาไอซ์สเก็ต สง่างามประดุจเจ้าหญิงน้ำแข็ง

สวยไม่สร่างกับสาว นุ่น วรนุช ที่ล่าสุดขอออกมาโชว์สกิลไอซ์สเก็ต บอกเลยงานนี้เหล่าเพื่อนดาราพากันชมเปาะว่าลีลาหมุนของสาวนุ่นนั้น เก่งจริง ๆ

ปู BLACKHEAD เปิดตัวซิงเกิลใหม่ พร้อมเปิดใจความรักดี แต่ไม่คิดจะ “แต่งงาน”

ถึงจะห่างหายจากการออก Single ไปนานเกือบ 6 ปี แต่ วง BLACKHEAD (แบล็คเฮด) ยังคงรักใคร่สนิทสนมกลมเกลียวกันเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน

แมท ภีรนีย์ แท๊กทีม สงกรานต์ เตชะณรงค์ เดินสายขึ้นถ้ำ จัดเต็มทริปเสริมมงคล

งานเดินสายเก็บแต้มบุญก็มา กับสาว แมท ภีรนีย์ ที่งานนี้ขอควงหวานใจ สงกรานต์ เตชะณรงค์ และแก๊งเพื่อนสุดสนิท จัดเต็มทริปเดินถ้ำชัยมงคล

ผบ.ทบ. ไม่ขอพูดเรื่องใช้กฎอัยการศึก ยืนยันไม่ได้จ้างเอ้าท์ซอสทำไอโอ

ไอโอ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เผยถึงกรณีที่มีเอกสารจ้างบริษัทเอกชน (เอ้าท์ซอส) ทำไอโอผ่านทวิตเตอร์