‘วันเด็กแห่งชาติ 2562’ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุข

วันนี้ทุกพื้นที่น่าจะเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขของเด็กๆ และครอบครัวค่ะ เนื่องจากเป็นวันสำคัญของหนูน้อยตัวจิ๋วทั้งหลาย ‘วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562’ ซึ่งไบรท์ออนไลน์ได้รวบรวมภาพบรรยากาศกิจกรรมความสนุกในพื้นที่ต่างๆ มาให้ดูกันแล้วค่ะ

เริ่มที่งานซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน (11 มกราคม 2562) ที่โรงเรียนโตงน้อย อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งจัดประกวดตำส้มตำลีลา ‘ตำสะท้านโรงเรียน’ ให้มือตำรุ่นจิ๋วทั้งสายเล็ก สายย่อ สายเต้นได้โชว์ลีลาเต้น ตำ ควงครกควงสาก ที่สร้างสีสันและเรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดงาน ซึ่งนอกจาก “ส้มตำ” จะเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวอีสาน หนึ่งไอคอนอาหารประจำชาติของประเทศไทยที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศแล้ว การจัดแข่งขันส้มตำลีลาครั้งนี้ยังถือเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการสร้างอาชีพ ตลอดจนสร้างความรัก ความสามัคคีของเด็กนักเรียนและชุมชน คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และเป็นโอกาสให้นักเรียนได้มีเวทีในการแสดงความสามารถด้านต่างๆ ด้วย

ส่วนที่ จังหวัดแพร่ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เป็นประธานเปิดงานวันเด็กของศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดแพร่ เพื่อส่งเสริมคุณภาพการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยประสบการณ์จริงแก่นักเรียนของศูนย์การศึกษาพิเศษ กระตุ้นให้นักเรียนเกิดพฤติกรรมการมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้างและกับบุคคลอื่นในสังคม โดยภายในงานจัดให้มีการแสดงของเด็กนักเรียนและการแจกของขวัญ ซึ่งในปีนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานทางภาครัฐ และเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะครู และผู้ปกครองนักเรียนเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดแพร่ เปิดสอนและดูแลเด็กออทิสติก เด็กพิการประเภทอื่น ๆ ที่มีฐานะยากจน และขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิต การจัดกิจกรรมวันเด็กจึงเป็นการเติมเต็มและส่งเสริมให้น้อง ๆ มีพัฒนาการ เกิดการเรียนรู้ และมีโอกาสเช่นเดียวกับเด็กทั่วไป

และวันนี้ที่จังหวัดพิจิตร องค์การบริหารส่วนตำบลดงเสือเหลือง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร จัดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยจัดการละเล่นพื้นบ้านแบบไทยๆ อย่างการละเล่นปีนเสาน้ำมันซึ่งเป็นลำไม้ไผ่ สูงประมาณ 3 เมตร มีการทาน้ำมันพืชเพื่อเพิ่มความลื่นและมีเงินรางวัลติดไว้ปลายยอด ผู้ที่มีความสามารถปีนขึ้นถึงปลายยอดก็จะได้รางวัลไป ซึ่งบรรยากาศการเล่นเป็นไปด้วยความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านฮาเฮอย่างการละเล่นมวยทะเลซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากเด็กๆ เป็นอย่างดีด้วย นับว่าเป็นการสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ ด้วยการละเล่นแบบไทย นอกจากเด็กๆ จะได้ความสนุกสนานแล้วยังเห็นคุณค่าของการละเล่นแบบไทยด้วย

ทางด้านเมืองพัทยา บรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา มีเด็กจำนวนมากมาร่วมงาน โดยเมืองพัทยาได้ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนในการจัดบูธเล่นเกมแจกของรางวัลให้เด็กที่มาร่วมงาน โดยไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ จำนวนมากคือรถกระเช้าของหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา ส่วนหน่วยงานอื่นๆ ทั้งอำเภอบางละมุง สภ.บางละมุง รวมทั้ง สภ.เมืองพัทยา ก็ได้มีการจัดกิจกรรมหลายอย่าง และนำรถจักรยานยนต์ที่เป็นรถนำมาให้เด็กๆ ถ่ายรูป และจัดดนตรีที่แสดงโดยตำรวจ สภ.เมืองพัทยา มาสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ และผู้ปกครองที่มาร่วมงาน

ที่กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ก็คึกคักตั้งแต่เช้าเช่นกันเมื่อประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางเข้าร่วมงานวันเด็กจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยกองบินขนอาวุธและยุทโธปกรณ์มาอวดโฉมพร้อมการแสดงทางอากาศให้เด็กได้ชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ทั้งยังมีกิจกรรมการบิน แสดงสมรรถนะของเครื่องบินขับไล่กิฟเฟ่น การแสดงกระโดร่มของทหารกองทัพอากาศ การแสดงบนเวทีและชมนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดและกิจกรรมแจกของขวัญของรางวัลจากผู้ใหญ่ใจดี พร้อมมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนต่างๆ ที่ตั้งอยู่รอบบริเวณกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ปกรองนำเด็กๆจากในสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาเที่ยวงานวันเด็กเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่จังหวัดหนองคาย สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดหนองคาย ร่วมกับคณะครูอาจารย์ พ่อแม่ ผู้ปกครองและนักเรียน จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 67 รูป เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ที่สนามหน้าเสาธงโรงเรียนอนุบาลจังหวัดหนองคาย เพื่อส่งเสริมให้เด็กรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี ใกล้ชิดพระพุทธศาสนา ตระหนักถึงการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 67 รูป และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ปิดท้ายที่ จ.นครราชสีมา หน่วยงานต่างๆ ได้มีการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่บริเวณลานนวมินทร์ สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติบุ่งตาหลั่ว ภายในกองทัพภาคที่ 2 ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่ได้ขนอาวุธยุทโธปกรณ์มาตั้งโชว์ให้เด็กๆ ได้มาชมกันอย่างเต็มอัตราศึก เช่น ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) ขนาด 40 มม., รถถังเบาสกอร์เปี้ยน, รถถังเอ็ม113A2 และรถฮัมวี่ติดปืนกล ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กๆ ขึ้นไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

นอกจากนี้ยังมีทหารหน่วยรบพิเศษ อาทิ หน่วยสวาท หน่วยจู่โจม และกองพันย่าโม ที่แต่งตัวเต็มยศพร้อมอาวุธสงครามครบมือมาให้เด็กๆ ได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีจุดยิงปืนบีบีกันให้เด็กๆ ได้ทดสอบความแม่นยำอีกด้วย