หอยนางรม อาหารยอดฮิต แต่เสี่ยงท้องร่วงสูงมาก

หอยนางรม อาหารยอดฮิต แต่เสี่ยงท้องร่วงสูงมาก

นับเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับหอยนางรม เนื่องจากเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่ อีกทั้งคนส่วนมากมักทานกันแบบสดๆ คู่กับน้ำจิ้มรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบหรือเครื่องเคียงอื่นๆ ซึ่งเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

หอมนางรมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูยอดนิยม แต่ในหลายๆ ครั้งก็นำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพ เนื่องจากในหอยนางรมมักมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ชื่อว่า วิบริโอ และ ซาลโมเนลลา โดบแบคทีเรียชนิดดังกล่าวคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดท้องเสีย ท้องร่วง โดยเฉพาะในคนที่มีภาวะโรคตับหรือติดสุราเรื้อรัง รวมถึงมีภาวะติดเชื้อเอชไอวี ยังมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำหรือได้รับยาดกดภูมิ หากติดเชื้อในกระแสเลือดอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากภบพว่ามีภาวะเสี่ยงตามที่กล่าวมาควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยนางรม

สำหรับในคนที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีก็ควรระวังการทานหอยนางรมด้วยเช่นกัน ควรเลือกรับประทานหอยนางรมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีความสะอาดหรือได้มาตรฐาน โดยให้สังเกตจากเปลือกของหอยว่าสะอาดหรือไม่ รวมถึงสังเกตภายในเนื้อหอยที่ต้องสะอาดเช่นกัน นอกจากนั้นให้สังเกตสีและกลิ่นของหอยที่ต้องมีความปกติไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เช่น สีของหอยจะต้องไม่คล้ำ เป็นต้น การรับประทานหอยนางรมควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำทะเลที่ปนมากับหอย ที่สำคัญที่สุดควรทานหอยที่ปรุงสุกสะอาดด้วยความร้อน สำหรับความเชื่อที่ว่าหอยสามารถสุกได้ด้วยกรดของมะนาวนั้น เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะกรดของมะนาวไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ไม่ควรทานหอยนางรมในคราวเดียวกันมากเกินไป เพราะจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าเดิม

สายการบิน มองโกเลีย มอบ ตั๋วฟรีตลอดชีพ ให้แม่ลูกแฝด เหตุคลอดด่วนบนเครื่อง

13 ส.ค. 63 สายการบินแห่งชาติ มองโกเลีย (MIAT) ได้มอบตั๋วโดยสารเครื่องบินฟรีตลอดชีพให้แก่แม่และทารกหญิงฝาแฝดคู่หนึ่งที่ถือกำเนิดขณะเครื่องบินกำลังบินอยู่

คณาจารย์คณะสังคมวิทยาฯ ธรรมศาสตร์ เรียกร้องให้มหาลัยคุ้มครองนักศึกษา

คณาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนต่อสถานการณ์สืบเนื่องจากการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

มีอา คาลิฟา อดีตนักแสดงหนังโป๊ชื่อดัง เปิดประมูลแว่นตาช่วยเหยื่อระเบิดเบรุต

มีอา คาลิฟา วัย 27 ปี อดีตนักแสดงหนังผู้ใหญ่ชื่อดังชาวสหรัฐฯเชื้อสายเลบานอนได้ประกาศเปิดประมูลแว่นตาของเธอผ่านทางโซเชียลมีเดีย

เพนกวิน ลั่น จะด่ายังไงก็ได้ แต่อย่าบอกว่าไม่ศึกษาประวัติศาสตร์!

เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย