หอยนางรม อาหารยอดฮิต แต่เสี่ยงท้องร่วงสูงมาก

หอยนางรม อาหารยอดฮิต แต่เสี่ยงท้องร่วงสูงมาก

นับเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับหอยนางรม เนื่องจากเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่ อีกทั้งคนส่วนมากมักทานกันแบบสดๆ คู่กับน้ำจิ้มรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบหรือเครื่องเคียงอื่นๆ ซึ่งเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

หอมนางรมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูยอดนิยม แต่ในหลายๆ ครั้งก็นำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพ เนื่องจากในหอยนางรมมักมีแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ชื่อว่า วิบริโอ และ ซาลโมเนลลา โดบแบคทีเรียชนิดดังกล่าวคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดท้องเสีย ท้องร่วง โดยเฉพาะในคนที่มีภาวะโรคตับหรือติดสุราเรื้อรัง รวมถึงมีภาวะติดเชื้อเอชไอวี ยังมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำหรือได้รับยาดกดภูมิ หากติดเชื้อในกระแสเลือดอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากภบพว่ามีภาวะเสี่ยงตามที่กล่าวมาควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยนางรม

สำหรับในคนที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีก็ควรระวังการทานหอยนางรมด้วยเช่นกัน ควรเลือกรับประทานหอยนางรมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีความสะอาดหรือได้มาตรฐาน โดยให้สังเกตจากเปลือกของหอยว่าสะอาดหรือไม่ รวมถึงสังเกตภายในเนื้อหอยที่ต้องสะอาดเช่นกัน นอกจากนั้นให้สังเกตสีและกลิ่นของหอยที่ต้องมีความปกติไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม เช่น สีของหอยจะต้องไม่คล้ำ เป็นต้น การรับประทานหอยนางรมควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำทะเลที่ปนมากับหอย ที่สำคัญที่สุดควรทานหอยที่ปรุงสุกสะอาดด้วยความร้อน สำหรับความเชื่อที่ว่าหอยสามารถสุกได้ด้วยกรดของมะนาวนั้น เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะกรดของมะนาวไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ไม่ควรทานหอยนางรมในคราวเดียวกันมากเกินไป เพราะจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าเดิม