เหตุผลที่คนเอเชียไม่สวมรองเท้าในบ้าน

เรื่องการไม่สวมรองเท้าในบ้านนั้นคงเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนรู้กันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนเอเชีย ที่มีค่านิยมการไม่สวมรองเท้าในบ้าน แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะมีคำถามขึ้นในใจว่า แล้วทำไม? เราต้องไม่สวมรองเท้าในบ้านด้วย ทั้งที่เหล่าคนฝั่งยุโรปนั้นนิยมสวมรองเท้าในบ้านกันเหลือเกิน วันนี้ ไบรท์ออนไลน์ มีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

โดยปกติแล้วรองเท้าจะถูกถอดออกก่อนเข้าบ้านเนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพอนามัย เนื่องจากมีการตรวจพบปริมาณของสิ่งสกปรกและแบคทีเรียจำนวนมาก จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Arizona ในปี พ.ศ.2551 พบว่ามีแบคทีเรียต่าง ๆ ประมาณ 421,000 ชนิด จากการตรวจสอบรองเท้า นอกจากนั้นยังพบแบคทีเรียโคลิฟอร์มถึง 96% โดยแบคทีเรียชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปในอุจจาระของมนุษย์และสัตว์เลือดอุ่น

นอกจากนี้อีก 27% เป็นเชื้อแบคทีเรียเอสเชอริเชียโคไล (หรือมักจะถูกเรียกชื่อย่อว่า E. coli) รวมกับแบคทีเรียอีก 7 ชนิดที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น Klebsiella pneumonia คือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ส่วน Serratia ficaria คือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ เป็นต้น

Charles Gerba ผู้เขียนงานวิจัยและนักจุลชีววิทยาที่มหาวิทยาลัย Arizona อธิบายว่า พวกเชื้อแบคทีเรียที่ตรวจพบนั้นส่วนใหญ่มาจากพื้นรองเท้าที่เหยียบตามพื้นห้องน้ำสาธารณะรวมถึงการสัมผัสกับอุจจาระของสัตว์นอกบ้าน รู้หรือไม่ว่าพื้นห้องน้ำสาธารณะนั้นมีแบคทีเรียอยู่ปะมาณ 2 ล้านตัวต่อตารางนิ้ว

ดังนั้นการใส่รองเท้าเข้ามาในบ้านจึงมีโอกาสสูงถึง 90-99% ที่จะเป็นการนำเชื้อแบคทีเรียจากรองเท้าสกปรกถ่ายเทไปยังพื้นบ้านที่ไม่มีสิ่งปนเปื้อนได้

ด้าน Kelly Reynolds นักจุลชีววิทยาและศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Arizona กล่าวว่า เพียงแค่เดินผ่านขยะ อุจจาระนก หรือแม้แต่อุจจาระของสนุนัขที่อยู่บนพื้นก็สามารถพบเจอเชื้อแบคทีเรียเอสเชอริเชียโคไลได้แล้ว หรือหากนึกภาพไม่ออกลองนึกถึงน้ำฝนบนถนนดูซิ คุณจะรู้ว่าน้ำฝนเหล่านั้นมีน้ำมันเบนซินและสารเคมีปนเปื้อนอยู่ และผู้ที่เดินผ่านก็คือผู้ที่จะนำสิ่งเหล่านี้เข้าสู่บ้านผ่านรองเท้าที่สวมใส่นั่นเอง

หากคุณไม่สามารถห้ามให้คนอื่น ๆ ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านของคุณได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันเชื้อแบคทีเรียเข้าบ้านได้ก็คือ “การซักรองเท้าด้วยผงซักฟอกเป็นประจำ”

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Arizona พบว่าการทำความสะอาดรองเท้าในเครื่องซักผ้าจะฆ่าแบคทีเรียได้อย่างน้อย 90% นอกจากนั้นแล้วยังควรทำความสะอาดพื้นและพรมด้วยน้ำยาทำความสะอาดพรมและเครื่องอบไอน้ำอีกด้วย

แต่วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ “การเก็บรองเท้าเหล่านั้นออกจากบ้าน!

ขอบคุณข้อมูลจาก : NextShark 

ขอบคุณคลิปจาก : BGZTV 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ช็อก! ศรีไพร กลุ่มสหภาพแรงงานฯ เจอ GPS ตามตัว-เครื่องดักฟัง ใต้ท้องรถ

ศรีไพร นนทรีย์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง เปิดเผยว่า เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า พบกล้องปริศนาใต้รถยนต์ตัวเอง

คืบหน้าคดีสาวอ้าง! เสี่ยโป้ ตร.เข้าเก็บหลักฐาน เหตุยิงกันร้านนวดถนนราชพฤกษ์

เสี่ยโป้ — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ (28 ต.ค.63) พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจฝ่ายสืบสวน

อย่างกับหนัง!! ตร.ซุ่มจับ​ ก่อนขับรถไล่ล่าคนร้ายตระเวนขโมยฝาท่อ

อย่างกับหนัง!! กล้องวงจรปิดเจ้าหน้าที่เทศบาลพิมลราชขับรถไล่ล่ารถกระเชฟเข้ามาขโมยฝาปิดท่อน้ำทิ้ง ชนรถห้องเย็น-ร้านอาหาร แม็กแตกล้อหลุด

แฟนคลับ อึ้ง! วันเกิด วินวิน WayV สาวที่ไหน ทำไมน่ารักจัง!?

ทำเอาแฟนคลับตะลึงตาค้างกันไปเป็นแถว เมื่อหนุ่ม วินวิน WayV หนุ่มมากความสามารถ เป้ะปังทั้งหน้าตายันการเต้นที่พริ้ว สมกับ