แย่แล้ว! ถ้าฉันมี “ฟันเกิน” จะเป็นอย่างไร?

เชื่อว่าหลายคนยังจำกันได้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว กับข่าวของเด็กหนุ่มชาวเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย วัย 17 ปี ที่มี “ฟันเกิน” แบบผิดปกติมากถึง 232 ซี่ ซึ่งหมอต้องผ่าตัดฟันที่เกินออกจากปากของเขา โดยใช้ค้อนและสิ่วขนาดเล็กเปิดส่วนที่เป็นเนื้องอกออก และค่อย ๆ ถอดฟันออกมาทีละซี่ การผ่าตัดครั้งนี้ใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมงเลยทีเดียว

จากการรายงานข่าวของ BBC บอกไว้ว่า เด็กชายคนนี้ทุกข์ทรมานกับสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเขานานถึง 18 เดือน เนื่องจากขากรรไกรของเขาเริ่มมีอาการบวมเกิดขึ้น

ทางด้าน Dr.Sunanda Dhiware หมอผ่าตัด ได้กล่าวว่าเด็กคนนี้ มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับโรคฟันเกินโดยมีฟันเพิ่มจากชุดฟันปกติรวมไปถึงเนื้องอกที่บริเวณเหงือกด้วย และเคสนี้ถือว่าเป็นเคสที่เกิดขึ้นได้ยากมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา และนับว่าเป็นสถิติโลกเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับโรคฟันเกินนี้กัน

ฟันเกิน (supernumerary tooth) หรือ อาการ Hyperdontia เกิดจากการที่ฟันงอกเกินขึ้นมาในพื้นที่ว่าง ในช่องปาก นอกจากพื้นที่ที่ควรงอกปกติ เช่น งอกบนเพดาน หรือบางคนอาจมีฟันบางซี่หายไป ถ้าในกรณีนี้เราไม่สามารถมองเห็นได้ ต้องเอกซเรย์ถึงจะเจอ

ฟันเกินอาจจะงอกขึ้นมาในช่องปากได้เต็มซี่ หรืองอกได้บางส่วน หรืออาจจะไม่งอกออกมาเลยก็ได้ ถ้าหากงอกได้บางส่วนก็จัดว่าเป็น ฟันคุด ถ้าไม่งอกขึ้นมา เรียกว่า ฟันฝัง ฉะนั้นจะเห็นได้ว่า ปัญหาฟันคุดหรือฟันฝัง ไม่ใช่เกิดเฉพาะกับฟันกรามซี่ข้างในสุด (บน ล่าง ซ้าย ขวา) แต่สามารถเกิดกับฟันซี่อื่น ก็ได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ปัญหาฟันคุดหรือฟันฝังมักเกิดกับฟันกรามซี่ข้างในสุดซึ่งถือว่าปกติ

ฟันเกิน

อันตรายของโรคฟันเกิน

ปัญหาของโรคฟันเกิน เราไม่สามารถปล่อยเอาไว้ได้ เพราะฟันคุดหรือฟันฝังที่เกิดขึ้น อาจพัฒนากลายเป็นซีสต์หรือเนื้องอก บางทีอาจจะอักเสบ เป็นหนอง ถ้ามองในมุมของการจัดฟัน การมีฟันฝังอยู่ในกระดูก ทำให้การเคลื่อนฟันทำไม่ได้ เพราะตำแหน่งการวางตัวของฟันแปลก บางคนฟันไปอยู่บนเพดาน บางคนชี้ไปทางโพรงจมูก หรือใกล้ไซนัส

ฟันเกิน

ผลข้างเคียงของฟันเกิน เราต้องดูว่าฟันซี่นั้นมันอยู่ใกล้เคียงกับอวัยวะอะไร ถ้าอยู่บนเพดานปากก็คือใกล้กับโพรงจมูก ไซนัส บางคนมีกระดูกเพดานบาง ก็อาจจะเสี่ยงทะลุ นอกจากนั้นก็เป็นปัญหาอื่นทั่วไป เช่น เลือดออกมาก ปวดแผลมาก อาการชานานกว่าปกติ ซึ่งทั้งหลายทั้งปวง ต้องให้หมอที่รักษาเขาพิจารณาตามกรณีและต้องดูฟิล์มเอ็กซเรย์ประกอบด้วย จึงจะสามารถวางแผนการรักษาและประเมินผลข้างเคียงได้ว่าจะอันตรายและยากง่ายแค่ไหน

ฟันเกิน

ในการตรวจสุขภาพ ของจากสุขภาพร่างกายที่เราจำเป็นต้องตรวจอยู่บ่อยครั้งแล้ว สุขภาพฟันก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องหมั่นตรวจอยู่เป็นประจำเช่นกัน ถ้าหากภายในช่องปากของเรามีปัญหา หรือพบสิ่งผิดปกติขึ้น เราก็จะสามารถแก้ไขและรักษาสิ่งนั้นได้ทันเวลาค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก thebrace

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักโบราณคดี อิสราเอล ขุดพบ ตะเกียงน้ำมันสัมฤทธิ์หายาก อายุกว่า 1,900 ปี !

ตะเกียงน้ำมันสัมฤทธิ์หายาก — เมื่อวันพุธ (5 พ.ค.) หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของ อิสราเอล ประกาศว่า คณะนักโบราณคดี

รุ้ง ปนัสยา ประกาศตามหา เพนกวิน หลังแม่ถูกปิดกั้นข้อมูล ติดต่อไม่ได้ จี้กรมราชทัณฑ์ชี้แจงด่วน

น.ส.สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เปิดเผยเมื่อวานนี้(6 พ.ค.64)ว่ายังไม่สามารถติดต่อกับเพนกวินได้

ไฟเขียว! คกก.โรคติดต่อเห็นชอบ ฉีดวัคซีนซิโนแวค ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบการ ฉีดวัคซีนซิโนแวค ในผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มอบ อย.ดำเนินการแก้ไข พร้อมออกกฎหมายลูก ผ่อนปรนการปรับเงิน กรณีไม่สวมหน้ากากอนามัย

นนทบุรี ประกาศ ปิดตลาดเทศบาลนครนนทบุรี-ตลาดสมบัติ หลังพบผู้ติดเชื้อ 23 ราย

เทศบาลนครนนทบุรี ประกาศปิดตลาด เทศบาลนครนนทบุรี และตลาดสมบัติ เพิ่มอีก 7 วัน หลังพบผู้ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 23 ราย

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ – ปตท. ผนึกความร่วมมือ สร้างภูมิคุ้มกัน “ต่อลมหายใจเศรษฐกิจของประเทศ” พร้อมหนุนเสริมภาครัฐ เร่งกระจายวัคซีน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ – ปตท. ผนึกความร่วมมือ สร้างภูมิคุ้มกัน วันนี้ (7 พฤษภาคม 2565) – ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์

แยกย้าย ! บุ๋ม ปนัดดา ให้อภัย หลังเจอเพจดังด่า หิวแสง ล่าสุดขอโทษเรียบร้อย !

หลังจากที่เพจเฟซบุ๊ค ‘ประชาชนไซเบอร์’ ได้นำข่าวที่ บุ๋ม ปนัดดา พูดประเด็นเรื่องวัคซีน มาโพสต์พร้อมแคปชั่นหยาบคาย ว่า “เบื่อ