“โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” รู้ทัน ป้องกันก่อน

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภัยใกล้ตัว ที่อาจจะทำให้คุณเสียชีวิตได้ภายใน  1 ชั่วโมงหลังจากเกิดอาการ โดยเป็น 1 ใน 3 ของสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุดในประเทศไทยที่ใกล้เคียงกับการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและโรคมะเร็ง

จากกรณี “ป๋าเต็ด” ยุทธนา บุญอ้อม ผู้ก่อตั้งคอนเสิร์ต บิ๊กเมาท์เทน ถูกหามตัวส่งโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เนื่องจากมีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน จนต้องเข้ารับผ่าตัดบอลลูนหัวใจโดยด่วน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา จึงเกิดเป็นความตระหนักขึ้นได้ว่า การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตของเราเป็นที่สุด ไบรท์ออนไลน์ วันนี้ จึงอยากพาเพื่อน ๆ มารู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” เพื่อลดความเสี่ยงก่อนเกิดโรคนี้กัน

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเกิดขึ้นได้อย่างไร

อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวไว้ในพบหมอรามาว่า “โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเกิดจากการที่ตัวเส้นเลือดที่ไปล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ เกิดการตีบตันและไปเลี้ยงไม่พอ อันดับแรกเกิดจากการที่มีไขมันไปสะสมอยู่ในบริเวณผนังของหลอดเลือด เมื่อสะสมเยอะขึ้นก็จะเริ่มมีตัวเม็ดเลือดขาวมาจับกินไขมัน หลังจากจับกินไปสักพักก็จะเปลี่ยนแปลงเป็นโฟมเซลล์ ซึ่งจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง เมื่อเกิดอาการแข็งแทนที่เส้นเลือดจะเต้นได้ดี แต่บริเวณที่แข็งตัวกลับเต้นได้ไม่ดี จึงเกิดเป็นการไม่สัมพันธ์กับตัวอื่น ๆ ที่ทำหน้าที่ได้ดี และเมื่อทิ้งไว้นาน ๆ ก่อให้เกิดการปริแตกของเส้นเลือด ทำให้หลอดเลือดพยายามซ่อมแซมตัวเองจนเกิดเป็นลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือด เกิดเป็นการแตกตัวที่หลอดเลือดแขนงเล็กเพิ่มขึ้นอีก จึงทำให้อาการหัวใจขาดเลือดเกิดขึ้นมา”

วิธีสังเกตอาการภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

  • จุกแน่นหน้าอก
  • จุกแน่นหรือแสบตรงบริเวณลิ้นปี่
  • อาจมีอาการเจ็บปวดร้าวที่บริเวณแขน คอ ไหล่ และกราม
  • คลื่นไส้ หน้ามืด ใจสั่น มีอาการหอบ
  • เหงื่อแตกออกท่วมตัว

ทั้งนี้ ในกรณีผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอาการที่แสดงออกอาจแตกต่างจากวิธีสังเกตข้างต้นดังกล่าว อาจมีอาการเพียงแค่จุกท้อง หรือแน่นท้องเกิดขึ้นเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เส้นประสาทของกล้ามเนื้อหัวใจเกิดการรับรู้ได้ไม่ดีเท่าคนทั่วไป ซึ่งต้องระวังและตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ

หลักการดูแลป้องกันตัวเอง เพื่อลดการเกิดโรค

  • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งคัด กรณีผู้ที่พบว่าตนเองเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หลังจากการได้รับการรักษา อันดับแรกจะต้องดูแลเส้นเลือดอย่าให้มีไขมันมาพอกได้อีก โดยการรับประทานยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งคัด
  • หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย การหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันประเภทอิ่มตัว ไม่ว่าจะเป็น ไขมันจากสัตว์ อาหารฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ ข้าวขาหมูติดมัน เนยและผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่พร่องไขมัน
  • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอารมณ์เครียด เพราะความเครียดจะมีผลต่อสุขภาพร่างกายในหลาย ๆ ด้าน โดยการหากิจกรรมนันทนาการ เช่น ปลูกต้นไม้ ฟังเพลง เล่นกีฬา เพื่อให้ผ่อนคลายทำเพิ่มเติม
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด งดชา กาแฟ บุหรี่ รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเป็นเวลานานจะทำให้ปริมาณไขมันในเลือดมีระดับสูง ลดสมรรถภาพของหัวใจในการสูบฉีดเลือดไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ควรเริ่มจากการออกกำลังกายตามความเหมาะสมของร่างกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย

หากคุณมีอาการดังกล่าวตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้วล่ะก็ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีและควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เพราะการที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดแบบเฉียบพลันนี้ อาจเป็นที่มาของภาวะข้างเคียง อย่าง ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือหัวใจวายเฉียบพลันที่ส่งผลต่อการเสียชีวิตของคุณได้  ฉะนั้นการป้องกันไว้ย่อมดีกว่าการแก้ไขอย่างแน่นอน จริงไหมคะ ?

ขอบคุณข้อมูลจาก พบหมอรามา


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หัวใจของเรา อย่าลืมดูแลให้ดี

แอลกอฮอล์เพียงนิด ก็คร่าชีวิตคุณได้

ถึงแม้จะ หวาน แต่ก็แฝงไปด้วยยาพิษ

สมชัย ทวงถาม ประยุทธ์ ครบ1 ปี นโยบายเร่งด่วนปี62 คืบหน้าแค่ไหน?

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากพลเอกประยุทธ์แถลงนโยบายต่อสภาครบหนึ่งปีแล้ว

คิมซูฮยอน ขึ้นแท่นพระเอกเกาหลีค่าตัวแพงที่สุด จาก It’s Okay to Not Be Okay

คิมซูฮยอน พระเอกที่กำลังเป็นที่จับตามองหลังหวนคืนจออย่างเต็มตัวในรอบ 5 ปี กับซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay | เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน

กรมทรัพยากรธรณี ชี้แจงที่มาของ หินประหลาดสีดำเรืองแสง ย้ำ ไม่ใช่หินอุกาบาต

วันที่ 3 ส.ค. กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชี้แจงกรณีชาวบ้าน บ้านโสกแจ้ง ม.8 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

กพท. คุมเข้ม ปรับเงื่อนไขเข้า-ออกประเทศ สำหรับต่างด้าว-บุคคลในข้อตกลงพิเศษ

วันนี้ 3 ส.ค. 63 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ประกาศเงื่อนไขในการอนุญาตให้อากาศยานทำการบินเข้า-ออกประเทศไทย (ฉบับที่ 3)