เทศกาลถือศีล กินเจ ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ทุกคนจะได้มีโอกาสทำบุญ ชำระจิตใจให้สะอาด ดังนั้น อย่าให้ช่วงเวลาดี ๆ นี้ ทำให้คุณเสียสุขภาพเป็นอันขาด ซึ่งอาหารเจหลายชนิดผ่านกรรมวิธีทอด และใช้น้ำมันในการประกอบอาหารจนมันเยิ้มเต็มไปหมด แทนที่จะเป็นการกินเจเพื่อสุขภาพดันเป็นการเพิ่มปัญหาให้กับสุขภาพของเราเสียงั้น แล้วอาหารเจจะช่วยให้คุณอิ่มบุญ และอร่อยได้อย่างไร แบบไม่เสียสุขภาพ แฟนเทรนเนอร์ มีเทคนิคมากระซิบบอกทุกคนแล้ว
โปรตีนทดแทน
เมื่อคุณกินเจอย่างถูกต้อง จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก เพราะการกินเจคือการงดเนื้อสัตว์ทุกชนิด และเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารประเภทโปรตีน คุณสามารถใช้โปรตีนจาก ถั่ว เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ และโปรตีนเกษตรเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งเพื่อสุขภาพแทนได้ ทั้งนี้ยังเป็นการช่วยให้กระเพาะอาหารได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์ที่เราเคยกินอย่างเป็นประจำอีกด้วย
ลดอาหารเค็มจัด
เพราะอาหารเจใช้เครื่องปรุงรส เช่น ซอส เต้าหู้ เต้าเจี้ยว เกลือ ที่มีรสเค็มมาใช้เป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างมากอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารรสจัดก็อาจจะเผลอปรุงรสอื่น ๆ เพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งนั่นเป็นการทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเสี่ยงต่อโรคไตได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราลดปรุง ลดโรคนะจ๊ะ
กินแป้งต้องระวัง
สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้มากคืออาหารประเภทแป้งและไขมัน เพราะอย่าลืมว่าอาหารเจส่วนใหญ่อุดมไปด้วยแป้งแบบเน้น ๆ กันเลยทีเดียว ดังนั้น เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีของเรา เน้นรับประทานผัก เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ด้วยการปรุงสุกแบบต้มและนึ่งแทนการทอด หรือการผัดก็จะเป็นการดีนะ
เน้นผักและผลไม้
ช่วงกินเจนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะล้วนเต็มไปด้วยผัก ผลไม้ ธัญพืช และอาหารจากธรรมชาติ ที่ล้วนให้คุณค่าสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราก็ควรต้องระวังสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงในบรรดาผักและผลไม้ให้มากขึ้นด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีคุณค่าตามหลักโภชนาการที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ควรเลือกซื้อผักและผลไม้จากแหล่งจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน หรือมีป้ายรับรองความสะอาด ถูกสุขอนามัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทำความสะอาดทุกครั้งก่อนนำมารับประทาน
นอกจากการกินเจอย่างถูกวิธีแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้เช่นกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก ramachannel