ใคร ๆ ก็รู้ว่า “ผัก” มีประโยชน์ แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่ปฏิเสธการกินผัก เพราะรสชาติอาจไม่อร่อยเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่รู้ไหมคะว่า คุณค่าอาหารและประโยชน์จากผักมีมากมาย ซึ่งผักที่มีสีสันแตกต่างกันก็ให้คุณค่าและมีประโยชน์แตกต่างกัน

สีเขียว ของคลอโรฟิลล์ ช่วยสร้างเม็ดเลือด และการชำระล้างทำความสะอาดเม็ดเลือด ดังนั้นการกินผักใบเขียวเป็นประจำจึงเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า 

สีส้ม สีเหลือง สีแดง ในฟักทอง แครอท มะเขือเทศ บีทรูท คือสารแคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินเอ เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ขจัดอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยในการทำงานของจอประสาทตา 

สีน้ำเงิน และ สีม่วง มาจากแอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยในการทำงานของระบบประสาท การไหลเวียนโลหิต ผักผลไม้สีน้ำเงิน เช่น ดอกอัญชัน มะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วง หรือแม้แต่ในผักโขมแดง ผักเหล่านี้ไวต่อความเป็นกรด-เบส ดังนั้นถ้าเราเติมเกลือ หรือบีบมะนาวลงไป จากผักที่เราเห็นสีหนึ่งก็อาจจะกลายเป็นอีกสีหนึ่ง จากน้ำปั่นสีม่วงก็อาจจะกลายเป็นน้ำปั่นสีแดง 

สีขาว เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยในเรื่องกระบวนการเคมีในร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นประโยชน์ ผักในกลุ่มนี้ เช่น ดอกแค ดอกกะหล่ำ หัวไชเท้า หอมหัวใหญ่ เป็นต้น

เห็นความแตกต่างของประโยชน์ในผักแต่ละสีแล้ว เราจึงควรกินผักให้หลากชนิด หลากสี ซึ่งนอกจากจะได้สารอาหารหลากหลายแล้ว สีสันของผักในจานยังทำให้อาหารดูน่ากินด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวบแก๊งค้ามนุษย์ ลวงเยาวชน ไปทำงานตปท.ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลฯ

รวบ 1 ในแก๊งค้ามนุษย์ ลวงเยาวชนผ่านเฟซบุ๊ก ไปทำงานต่างประเทศ อ้างรายได้ดี สุดท้ายตกป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สลด! ยายวัย 89 ปี ใส่สร้อยทองหนัก 5 บาท ถูกฆ่ายัดกระสอบ

สลด! ยายวัย 89 ปี ถูกฆ่ายัดกระสอบทิ้งป่าละเมาะ สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท และเงินหมื่น หายไป เร่งล่าวินจยย.ต้องสงสัย

ผวาค่ามลพิษ นายกฯ ส่งจนท.ตรวจอากาศไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์

นายกรัฐมนตรี โพสต์ คุมเพลิงไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว ส่ง จนท.ตรวจสอบค่ามลพิษในอากาศ หวั่นเป็นพิษในหลายจุด

สจ.กอล์ฟ มอบตัวยกพวกรุมตร.เลือกตั้ง เจอค้นบ้านหน้าซีด

อัปเดตล่าสุด สจ.กอล์ฟ กับพวกมอบตัวคดีรุมทำร้ายตำรวจหน่วยเลือกตั้ง บิ๊กโอ๋นำกำลังค้นบ้านถึงกับหน้าซีดเปลี่ยนสี

เพจดังแฉ! สจ.คนดัง ประวัติการศึกษา ไม่ตรงปก ไหนใครบอกจนมาเลเซีย

เพจดังแฉ! สจ.คนดัง ประวัติการศึกษา ไม่ตรงปก อ้างเรียนจบม.ปลายที่มาเลเซีย แต่ถูกไล่ออกกลางคัน จากเหตุทะเลาะวิวาท

ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 5 ราศี หลังปีใหม่ไทย พบรวยใหญ่ เงินยืดยาว

ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 5 ราศี หลังปีใหม่ไทย พบรวยใหญ่ เงินยืดยาว ปี 2568 ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 2568 โชคไหลมา 2568 มีโชคทางการเงินที […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า