หากพูดถึง “เฟรนช์ฟราย” ใครๆก็รู้จักเป็นมันฝรั่งชนิดแท่งที่มีรสชาติ “มัน” และ “เค็ม” เป็นที่นิยมของคนไทย ขายกันตามท้องตลาด หรือจะมีระดับหน่อยก็ขายภายใต้แบรนด์ของร้านอาหารฝรั่ง แต่รู้หรือไม่ไอ้เจ้า “เฟรนช์ฟราย” อร่อยๆเนี่ยแฝงไปด้วยอันตรายดังนี้
1. เฟรนช์ฟรายเป็นอาหารที่มี “ความเป็นพิษสูง” การทอดเฟรนช์ฟราย จะทอดกันที่อุณหภูมิสูง ทำให้มีสารเคมีอะคริลิไมด์ (Acrylimides) ออกมา ซึ่งรู้จักกันดีว่า เป็นสารก่อโรคมะเร็งและทำลายประสาท
2. เฟรนช์ฟรายมันฝรั่งมีดรรชนี กลีซิมิค (Glycemic) อยู่สูงมาก นั่นหมายถึง มันเปลี่ยนให้กลายเป็นน้ำตาลภายในร่างกายได้เร็วมาก การรับประทานมันฝรั่งปิ้งหนึ่งหัว (หรือเฟรนช์ฟรายในปริมาณเทียบเท่ากัน) จะมีประมาณน้ำตาลเท่ากับรับประทานเค้กช็อคโกเล็ตชิ้นโตๆทีเดียว
3. เฟรนช์ฟรายมีปริมาณเกลือ หรือ โซเดียมในระดับสูงเกินไป มีความเสี่ยงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อไตได้
4. ระดับ “ไขมันทรานส์” แม้จะต่ำกว่าเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารที่มีไขมันตัวนี้บ่อยๆ ก็ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะไขมันทรานส์มีส่วนก่อให้เกิดความเสี่ยงป่วยเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
5. การรับประทานเฟรนช์ฟรายซึ่งทอดซ้ำในน้ำมันชุดเดียวกันหลายๆ ครั้ง ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ
เพราะเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารและทำให้ตับเสื่อม ถ้าอยากทานเฟรนช์ฟรายจริงๆ แนะนำไว้ว่าควรกินแต่น้อย และที่สำคัญคือไม่ควรกินติดต่อกันหลายๆวัน
ขอบคุณข้อมูล : นิตยสารฉลาดซื้อ