พฤติกรรมการกินบางอย่างที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น กินของหมัก, ของดอง, ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งการกินถั่วสิสงแห้ง ล้วนแต่เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ส่งผลให้เกิดตับแข็ง และสามารถนำไปสู่โรคมะเร็งตับได้
หลายคนอาจสงสัยว่าแค่การกินของประเภทเหล่านี้ จะเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับได้อย่างไร ไบรท์จะอธิบายให้ฟังค่ะ
- สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมัก ของดอง หากเรารับประทานติดต่อเป็นเวลานาน จะเสี่ยงต่อการเกิดตับแข็ง และเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดมะเร็งตับได้
- คนที่ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูง เกิดความเสี่ยงเช่นกัน เพราะอาหารไขมันสูงส่งผลให้ตับทำงานหนักในการสร้างน้ำดีมาย่อยอาหาร จึงเป็นปัจจัยให้เกิดมะเร็งตับ
- คนที่กินอาหารรสหวานมากเกินไป เพราะการกินน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินพอดี จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานซึ่งเป็นต้นเหตุอย่างหนึ่งของโรคมะเร็งตับ
- การกินยาที่ติดต่อกันเป็นเวลานานมากเกินไป เพราะยาเกือบทุกชนิดส่งผลต่อการทำงานของตับ แต่หากมีความจำเป็นต้องทานยาในระยะเวลาที่นาน ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์
- การกินถั่วลิสงเเห้ง หรือพริกป่นแห้งที่ไม่สะอาด เนื่องจากสองสิ่งนี้อาจปนเปื้อนสารอะฟลาทอกซิน(Aflatoxin) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ
สำหรับวิธีเบื้องต้นที่จะห่างไกลกับโรคมะเร็งตับ ก็เพียงแค่คุณพยายามลด ละ เลิก อาหารประเภทดังกล่าวที่ไบรท์ได้บอกไป และหมั่นตรวจสุขภาพร่างกาย นอกจากนี้คอยสังเกตอาการเบื้องต้นของโรคนี้ โดยสังเกตได้จาก
- ผู้ป่วยจะมีอาการปวด แน่น และเจ็บบริเวณท้องบนด้านขวาและลิ้นปี่ คล้ายกับโรคกระเพาะอาหาร
- รู้สึกเบื่ออาหาร น้ำหนักลดแบบไม่ทราบสาเหตุ
- ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มคลำเจอก้อนขนาดใหญ่ใต้ชายโครงด้านขวา
ดูแลรักษาร่างกายตัวเองกันตั้งแต่ตอนนี้ และปรับพฤติกรรมการกินบางอย่าง เพื่อห่างไกลจากโรคมะเร็งตับกันนะคะ
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข้าวสาลี ถึงเม็ดจะเล็ก แต่ประโยชน์ไม่เล็กอย่างที่คิด
ประจำเดือนผิดปกติ เป็นอันตรายมากกว่าที่คุณคิด