10 อันดับ! ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

รายงานความสุขโลกล่าสุดได้รับการเผยแพร่โดย ‘ฟอร์บส์’ เมื่อเร็ว ๆ นี้ค่ะ และแน่นอน ‘ฟินแลนด์’ ยังคงครองแชมป์ ‘ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก’ เป็นปีที่สองติดต่อกัน และกลุ่มประเทศในดินแดนสแกนดิเนเวียก็ตบเท้าเข้าสู่อันดับต้นๆ เกือบทั้งแถบเลยทีเดียว

‘The World Happiness Report’ หรือรายงานความสุขโลก เป็นการสำรวจประจำปีโดยเครือข่ายโซลูชั่นการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับสหประชาชาติ (Sustainable Development Solutions Network for the United Nations) ซึ่งจะดูที่สถานะของความสุขระดับโลกใน 156 ประเทศ จัดอันดับบนปัจจัยพื้นฐาน 6 ตัวแปร ได้แก่ รายได้ เสรีภาพ ความไว้วางใจ ความคาดหวังในชีวิตที่มีสุขภาพดี การสนับสนุนทางสังคม และความเอื้ออาทร (generosity) ทั้งนี้ รายงานความสุขโลกได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 และในแต่ละปีจะมีการมุ่งเน้นที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งปีนี้มองไปที่ความสุขและชุมชน โดยประเมินว่าเทคโนโลยี บรรทัดฐานทางสังคม ความขัดแย้ง และนโยบายของรัฐบาลกำลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ทั้งนี้ ประเทศอันดับต้น ๆ ในรายการมีแนวโน้มที่จะสอดคล้องกันทุกปี โดยในปี 2019 นี้ ห้าอันดับแรกคือฟินแลนด์ ซึ่งครองแชมป์เป็นปีที่สองติดต่อกัน ตามมาด้วยเดนมาร์ก นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งในบรรดาประเทศที่ติดท็อปเท็นนี้มีการเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวคือ ‘ออสเตรีย’ ถูกแทนที่ด้วย ‘ออสเตรเลีย’ ในอันดับที่ 10 ส่วนประเทศมหาอำนาจอื่นๆ กลับอันดับร่วงระนาว โดยสหราชอาณาจักรอยู่ในอันดับ 15 เยอรมนีอันดับ 17 สหรัฐอเมริกาอันดับ 19 ญี่ปุ่นอันดับ 58 รัสเซียอันดับ 68 และจีนอยู่ในอันดับที่ 93

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากประเทศที่มีความสุขที่สุดแล้ว รายงานความสุขโลกยังมีการระบุถึง ประเทศที่มีผู้คน ‘เศร้าที่สุด’ ด้วย โดย ‘ซูดานใต้’ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ไม่มีความสุขที่สุดในโลก รองลงมาคือสาธารณรัฐอัฟริกากลาง อัฟกานิสถาน แทนซาเนีย และรวันดา


ที่มา: www.forbes.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก