กินเค็มไม่อันตรายเสมอไป กินให้ปลอดภัยได้นะ
รสเค็มเป็นรสของอาหารที่หลายคนรู้ดีว่าค่อนข้างส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่การไม่ทานรสเค็มเลยก็ไม่ได้แปลว่าจะดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะในร่างกายยังต้องการโซเดียมในปริมาณหนึ่งซึ่งต้องไม่มากจนเกินไป ทำให้การทานอาหารรสเค็มไม่ใช่ความอันตราย 100% ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะสามารถทานให้ปลอดภัยได้ โดยการทานในปริมาณที่เหมาะสม
การทานอาหารรสเค็มให้ปลอดภัยนั้นควรรับประทานตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก คือในคนธรรมดาควรทานโซเดียมไม่เกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม ส่วนในผู้สูงอายุรวมถึงผุ้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ควรรับประทานโซเดียมไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัม
สำหรับปริมาณโซเดียมวัดได้คร่าวๆ จากปริมาณเครื่องปรุงหรือส่วนผสมอาหารประเภทต่างๆ ดังนี้
- เกลือ 1 ช้อนชา = โซเดียม 2,000 มิลลิกรัม
- ผงชูรส 1 ช้อนชา = โซเดียม 610 มิลลิกรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนชา = โซเดียม 500 มิลลิกรัม
- ปลาร้า 1 ช้อนชา = โซเดียม 500 มิลลิกรัม
- กะปิ 1 ช้อนชา = โซเดียม 400 – 500 มิลลิกรัม
- ซุปก้อน 1 ก้อน = โซเดียม 1,760 มิลลิกรัม
เท่ากับว่าในคนธรรมดาไม่ควรรับประทานเกลือเกิน 1 ช้อนชาและในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิต ไม่ควรรับประทานเกลือเกิน ¾ ช้อนชา โดยคำนิยามของช้อนชานั้น หมายถึง ช้อนที่มีขนาดเล็กกว่าช้อนกินข้าว ใช้คนชาหรือกาแฟ หรือช้อนยาน้ำของเด็ก