3 สัญญาณเตือน อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

      3 สัญญาณเตือน ! อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

ช่วงนี้ ‘ฝุ่น Pm 2.5’ ถือเป็นวิกฤติของเมืองไทยมากๆ เนื่องจากเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าฝุ่นปกติทั่วไปถึง 10 เท่า และแน่นอนฝุ่นที่กำลังปกคลุมอยู่ในหลายๆ พื้นที่ตอนนี้ จะต้องมีผลกระทบต่อสุขภาพ และร่างกายของเราอย่างมาก ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าโดยปกติฝุ่นละอองทั่วไปก็ถือเป็นตัวการหลักของการก่อ ‘โรคภูมิแพ้’ ให้คนไทยอยู่แล้ว แถมยังมีส่วนนำพาไปสู่การเกิดโรคเรื้อรัง และอาการเฉียบพลันอีกหลายชนิดด้วย ความเสี่ยงมากมายขนาดนี้ไบรท์ออนไลน์เลยไม่รอช้า ขอพาคุณมาเช็ก!!ร่างกายตัวเองกันหน่อยว่ามีสัญญาณเตือน อาการแพ้ฝุ่น pm 2.5 อยู่หรือไม่!

3 อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับผิวหนัง ถ้ารู้สึกคันตามร่างกาย บริเวณผิวหนังมีการอักเสบ เกิดเป็นตุ่มผื่น หรือนูนแดง บางครั้งคล้ายเป็นผื่นเล็ก ๆ กระจายบนผิวหนังบริเวณแก้ม ซอกคอ ข้อพับแขน ข้อเท้า หรือบริเวณที่เหงื่อออกง่าย ฉุกคิดไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจ ‘แพ้ฝุ่น’ ซึ่งผู้ที่แพ้รุนแรง อาการคันเป็นผื่นแดง ผิวหนังบวม นูน จะลามไปทั่วทั้งร่างกาย ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง และสำหรับฝุ่น Pm 2.5 ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติก็ยิ่งสามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับระบบทางเดินหายใจ การหายใจโดยไม่คิดป้องกันฝุ่นเลยในช่วงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากคุณอาจมีอาการแพ้ได้ โดยเบื้องต้นจะรู้สึกแสบ คัน แน่น ในโพรงจมูก แน่นหน้าอก ไอ จาม มีน้ำมูกแบบใส ๆ มีอาการคล้ายคนเป็นโรคหอบหืด หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจลำบาก การหมุนเวียนออกซิเจนภายในปอดแย่ลง ซึ่งโดยรวมจะดูคล้ายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ บางคนอาจมีอาการแพ้แบบเฉียบพลัน หรือการแพ้แบบรุนแรงอาจถึงขั้นต้องพ่นยาขยายหลอดลม หรือต้องฉีดยาแก้แพ้ ซึ่งการอาการเหล่านี้หากเป็นบ่อยขึ้นจะส่งผลให้เป็น ‘โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ’ อย่างถาวรได้

 

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับดวงตา ดวงตาถือเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ หากโดนฝุ่น Pm 2.5 ก็จะเกิดอันตรายมาก อาการแพ้ที่เกิดในบริเวณรอบดวงตา นัยน์ตา และเปลือกตา มักมีอาการ ตาแดง เปลือกตาบวม มีน้ำตาไหล ใต้ตาช้ำ มีสีคล้ำขึ้น มีอาการคันบริเวณรอบดวงตา ซึ่งมีผลกระทบทำให้เยื่อบุนัยน์ตาอักเสบ อาจส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นตา หากมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ซึ่งเป็นโรคที่พบในเด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว มากกว่าวัยอื่น ๆ และพบว่าผู้ชายสามารถมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้หญิงประมาณ 75% ซึ่งถ้าหากเป็นแล้วจะมีอาการของผื่นผิวหนังอักเสบ หรือหอบหืดร่วมอีกด้วย

โดยทั่วไปอากาศรอบๆ ตัวเราจะมีปริมาณความเข้มข้นของอนุภาคฝุ่นหรือควันพิษปะปนอยู่แล้วในปริมาณเล็กน้อย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ในช่วงนี้เกิดวิกฤตการณ์ ฝุ่น Pm 2.5 ที่มีปริมาณสูงมากในบริเวณหลายพื้นที่ของเมืองไทย เราจึงต้องหาวิธีป้องกันง่าย ๆ ในเบื้องต้น คือ พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณกลางแจ้ง บริเวณที่มีการก่อสร้าง บริเวณใกล้โรงงานอุตสหกรรม หรือบริเวณที่มีควันพิษสูง นอกจากนั้น ควรออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราด้วย ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ฝุ่นอยู่แล้วอาจจะต้องพบแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ หรือต้องพกยาไว้ประจำตัวไว้ หากเกิดอาการแพ้กรณีฉุกเฉินด้วย


3 ตัวช่วยทำความสะอาดผิวหน้า แบบ “ไม่ต้องกลัวฝุ่นละออง” ตกค้าง

 

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นมด มดแดง มดกัด มดไต่ตามตัว ฆ่ามด

ฝันเห็นมด จะได้รับโชคใหญ่ ช่วงนี้คุณอาจได้ติดต่อประสานงานหรือติดต่อหาเพื่อนกับชาวต่างชาติ จะได้รับการติดต่อจากเพื่อนที่ไม่เจอกันนาน

เจ็บหนัก ท่องเที่ยว เลบานอน ซบเซาซ้ำหลังเหตุระเบิด เสียหายพันล้านดอลลาร์

จากกรณีเหตุระเบิดในเลบานอน สองครั้งซ้อน บริเวณท่าเรือเบรุตในวันที่ 4 ส.ค. โทนี รามี ประธานสมาคมเจ้าของกิจการร้านอาหารในเลบานอน

แสนสาหัส! บราซิล โควิด19 ยอดพุ่งสูงต่อเนื่อง ป่วยสะสมเกือบ 3 ล้าน

6 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา บราซิล รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด19 ในช่วง 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่ม 1,237 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในประเทศอยู่ที่ 98,493 ราย

ดร.นิว ซัด ปิยบุตร ขาดความรู้เรื่องชาติและประชาชน แนะให้ลองไปอยู่กับชาวโรฮิงญา

ปิยบุตร —- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์มหาวิทยาลัยอาร์คันซอร์ของสหรัฐฯได้โพสต์

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ออกแถลงต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติ และเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง

กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่มผู้ที่ออกมาปกป้องสถาบันฯ และจะต่อต้านกลุ่มผู้มีอคติและเกลียดชังต่อสถาบันเบื้องสูง