3 สัญญาณเตือน อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

      3 สัญญาณเตือน ! อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

ช่วงนี้ ‘ฝุ่น Pm 2.5’ ถือเป็นวิกฤติของเมืองไทยมากๆ เนื่องจากเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าฝุ่นปกติทั่วไปถึง 10 เท่า และแน่นอนฝุ่นที่กำลังปกคลุมอยู่ในหลายๆ พื้นที่ตอนนี้ จะต้องมีผลกระทบต่อสุขภาพ และร่างกายของเราอย่างมาก ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าโดยปกติฝุ่นละอองทั่วไปก็ถือเป็นตัวการหลักของการก่อ ‘โรคภูมิแพ้’ ให้คนไทยอยู่แล้ว แถมยังมีส่วนนำพาไปสู่การเกิดโรคเรื้อรัง และอาการเฉียบพลันอีกหลายชนิดด้วย ความเสี่ยงมากมายขนาดนี้ไบรท์ออนไลน์เลยไม่รอช้า ขอพาคุณมาเช็ก!!ร่างกายตัวเองกันหน่อยว่ามีสัญญาณเตือน อาการแพ้ฝุ่น pm 2.5 อยู่หรือไม่!

3 อาการแพ้ฝุ่น Pm 2.5

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับผิวหนัง ถ้ารู้สึกคันตามร่างกาย บริเวณผิวหนังมีการอักเสบ เกิดเป็นตุ่มผื่น หรือนูนแดง บางครั้งคล้ายเป็นผื่นเล็ก ๆ กระจายบนผิวหนังบริเวณแก้ม ซอกคอ ข้อพับแขน ข้อเท้า หรือบริเวณที่เหงื่อออกง่าย ฉุกคิดไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจ ‘แพ้ฝุ่น’ ซึ่งผู้ที่แพ้รุนแรง อาการคันเป็นผื่นแดง ผิวหนังบวม นูน จะลามไปทั่วทั้งร่างกาย ลักษณะคล้ายเป็นโรคผิวหนัง และสำหรับฝุ่น Pm 2.5 ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติก็ยิ่งสามารถทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับระบบทางเดินหายใจ การหายใจโดยไม่คิดป้องกันฝุ่นเลยในช่วงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่อความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากคุณอาจมีอาการแพ้ได้ โดยเบื้องต้นจะรู้สึกแสบ คัน แน่น ในโพรงจมูก แน่นหน้าอก ไอ จาม มีน้ำมูกแบบใส ๆ มีอาการคล้ายคนเป็นโรคหอบหืด หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจลำบาก การหมุนเวียนออกซิเจนภายในปอดแย่ลง ซึ่งโดยรวมจะดูคล้ายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ บางคนอาจมีอาการแพ้แบบเฉียบพลัน หรือการแพ้แบบรุนแรงอาจถึงขั้นต้องพ่นยาขยายหลอดลม หรือต้องฉีดยาแก้แพ้ ซึ่งการอาการเหล่านี้หากเป็นบ่อยขึ้นจะส่งผลให้เป็น ‘โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ’ อย่างถาวรได้

 

  1. อาการแพ้ฝุ่นที่มีผลกับดวงตา ดวงตาถือเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ หากโดนฝุ่น Pm 2.5 ก็จะเกิดอันตรายมาก อาการแพ้ที่เกิดในบริเวณรอบดวงตา นัยน์ตา และเปลือกตา มักมีอาการ ตาแดง เปลือกตาบวม มีน้ำตาไหล ใต้ตาช้ำ มีสีคล้ำขึ้น มีอาการคันบริเวณรอบดวงตา ซึ่งมีผลกระทบทำให้เยื่อบุนัยน์ตาอักเสบ อาจส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ขึ้นตา หากมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ซึ่งเป็นโรคที่พบในเด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว มากกว่าวัยอื่น ๆ และพบว่าผู้ชายสามารถมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้หญิงประมาณ 75% ซึ่งถ้าหากเป็นแล้วจะมีอาการของผื่นผิวหนังอักเสบ หรือหอบหืดร่วมอีกด้วย

โดยทั่วไปอากาศรอบๆ ตัวเราจะมีปริมาณความเข้มข้นของอนุภาคฝุ่นหรือควันพิษปะปนอยู่แล้วในปริมาณเล็กน้อย ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ในช่วงนี้เกิดวิกฤตการณ์ ฝุ่น Pm 2.5 ที่มีปริมาณสูงมากในบริเวณหลายพื้นที่ของเมืองไทย เราจึงต้องหาวิธีป้องกันง่าย ๆ ในเบื้องต้น คือ พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณกลางแจ้ง บริเวณที่มีการก่อสร้าง บริเวณใกล้โรงงานอุตสหกรรม หรือบริเวณที่มีควันพิษสูง นอกจากนั้น ควรออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราด้วย ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ฝุ่นอยู่แล้วอาจจะต้องพบแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ หรือต้องพกยาไว้ประจำตัวไว้ หากเกิดอาการแพ้กรณีฉุกเฉินด้วย


3 ตัวช่วยทำความสะอาดผิวหน้า แบบ “ไม่ต้องกลัวฝุ่นละออง” ตกค้าง

 

ไวรัสโคโรนา ระบาดหนัก! ญี่ปุ่นประกาศปิด โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และ โตเกียวดิสนีย์ซี

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ในญี่ปุ่นยังน่าเป็นห่วง สำนักข่าวญี่ปุ่น รายงานว่า บริษัทโอเรียนทอลแลนด์ ผู้ประกอบการ โตเกียวดิสนีย์แลนด์

อย. เตือน! อย่าหลงเชื่อ Virus Shut Out แผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอป้องกันไวรัส โควิด-19 ได้

อย. เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อแผ่นป้ายห้อยคอ Virus Shut Out ที่โฆษณาว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้โดยไม่ต้องใช้หน้ากากอนามัย

WHO ยกระดับ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 เสี่ยงระบาดสูงมากทั่วโลก

ไวรัสโคโรนา 29 กพ. 63 รายงานข่าวจากต่างประเทศแจ้งว่า นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวที่

ราชกิจจานุเบกษา ศาลฎีกา ยกฟ้อง ทักษิณ พ้นข้อกล่าวหา ม.157 คดีทีพีไอ

วานนี้ (28 ก.พ.63) เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำพิพากษาของศาลฎีกา เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ระหว่าง คณะกรรมการป้องกัน

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ