ผลวิจัยบอก ‘ดื่มหวาน’ มากเกินไป เสี่ยงตายก่อนวัยอันควร!

อากาศร้อนแบบนี้เครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ น่าจะทำให้เราชื่นใจได้แน่นอนนะคะ ยิ่งกับคนที่ออกกำลังกายซึ่งร่างกายต้องการ ‘Sports Drinks’ ด้วยแล้ว…น่าจะฟินเลยแหละ แต่รู้ไหมว่าการ ‘ดื่มหวาน’ รวมถึง ‘ดื่มเพื่อการกีฬา’ นั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณ ‘ตายก่อนวัยอันควร’ ได้นะ

ไม่ได้กล่าวอ้างลอยๆ ค่ะ เพราะมีงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Circulation Monday ของ American Heart Association ซึ่งบอกถึงการเชื่อมโยงของการดื่มโซดารสหวาน (Sugary Soda) และเครื่องดื่มในการกีฬา (Sports Drinks) ว่าเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ‘ผู้หญิง’ ค่ะ

แม้จะมีข้อมูลที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านม แต่ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญต่อการ ‘เสียชีวิตก่อนวัยอันควร’ ด้วยโรคหัวใจ!

Vasanti Malik ผู้นำการวิจัยระบุว่าภาพใหญ่ของความเสี่ยงเกี่ยวกับสุขภาพนี้กำลังเริ่มปรากฏขึ้นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าคนที่บริโภคเครื่องดื่มที่มีรสหวานทุกชนิดเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น 10% นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบด้วยว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มรสหวานวันละ 2 ครั้ง หรือมากกว่านั้น มีความเสี่ยงสูงถึง 31% ที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าผู้มีความถี่ในการดื่มน้อยกว่า

ทั้งนี้ Malik อธิบายว่า ผลวิจัยดังกล่าวไม่ไช่การ Random แต่เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้หญิง 80,647 คน ในปี 1980-2014 และผู้ชาย 37,716 คนในปี 1986-2014 ซึ่งผลการศึกษามีความสอดคล้องกันอย่างมากในการค้นพบข้างต้น โดยนักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่บริโภคเครื่องดื่มรสหวาน 4 ชนิดต่อวันหรือมากกว่านั้น มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่สามารถสรุปสาเหตุชัดเจนที่ทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงกว่าผู้ชายได้ในขณะนี้ โดย Malik เผยว่ามันอาจเป็นเหตุผลเรื่องความแตกต่างทางสรีรวิทยา หรือระบบเมตาบอลิซึมระหว่างชายและหญิงก็ได้ หรืออาจเป็นระเบียบวิธีการบางอย่างของร่างกายผู้หญิงที่มีแนวโน้มการจัดการพลังงานที่ได้รับน้อยกว่าผู้ชายก็เป็นไปได้เช่นกัน

แม้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุหลักๆ ของผลการวิจัยได้ … แต่สิ่งหนึ่งที่เราแน่ใจคือ ‘ความหวาน’ ที่มากเกินไปนั้นสร้างผลกระทบต่อร่างกายได้แน่นอน ดังนั้น คงไม่ผิดนักหากเราจะขอให้คุณ ‘ลด’ ความหวานของอาหารและเครื่องดื่มลงไปสักนิด เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีนะคะ

 


ที่มา: www.fortune.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ