9 สัญญาณเตือน ร่างกายขาดน้ำ

9 สัญญาณเตือน ร่างกายขาดน้ำ

การดื่มน้ำให้เพียงพอ เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ทั้งนี้เพื่อการเลี้ยงชีพในขั้นพื้นฐานอีกทั้งยังปกป้องภาวะต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย แต่ปัจจุบันกลับพบว่าคนจำนวนมากยังคงดื่มน้ำไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยที่หลายคนกลับไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงมีวิธีสังเกตตัวเองจาก 9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำ ได้แก่

1.ปวดหัว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าร่างกายขาดน้ำส่งผลให้ปวดหัวได้ เนื่องจากขาดของเหลวไปหล่อเลี้ยงร่างกาย จึงทำให้มีอาการปวดหัวส่งออกมาเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ

 2.ปวดกล้ามเนื้อ

อีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำนั่นก็คืออาการปวดตามกล้ามเนื้อ หากเริ่มรู้สึกว่าปวดเมื่อยตามตัวจนรำคาญใจไปหมด อาจต้องใช้วิธีลุกไปดื่มน้ำเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ทางที่ดีก็ควรดื่มน้ำสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำตั้งแต่ต้น

3.ผิวแห้ง

ข้อนี้หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าถ้าหากร่างกายขาดน้ำมากๆ จะทำให้มีปัญหาผิวแห้ง เนื่องจากร่างกายขาดน้ำจึงทำให้ผิวไม่ได้ความชุ่มชื้นไปด้วย ถ้าหากรู้สึกว่าผิวหนังเริ่มแห้งกร้าน อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพผิว

4.ปากแห้ง

อาการปากแห้งก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณสำคัญที่กำลังบอกว่าร่างกายขาดน้ำ ลักษณะอาการปากแห้งริมฝีปากที่ลอกออกมาเป็นขลุย ควรรีบหาน้ำมาเติมความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากโดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้นอกจากปากจะแห้งแล้วยังทำให้เกิดกลิ่นปากอีกด้วย

5.ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

เพราะการดื่มน้ำนอกจากจะหล่อเลี้ยงชีวิตแล้ว ยังเป็นการล้างเชื้อโรคที่ตกค้างอยู่ในร่างกายอีกด้วย หากร่างกายขาดน้ำอาการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะจะถามหา และนั่นถือเป็นสัญญาณอันตรายที่จะนำไปสู่โรคที่ต้องรักษา จึงควรดื่มน้ำเป็นประจำและสม่ำเสมอ

6.อารมณ์แปรปรวน

เคยมีผลวิจัยออกมาว่าถ้าหากร่างกายขาดน้ำจะส่งผลต่ออารมณ์ด้วยเช่นกัน หากร่างกายไม่ได้รับน้ำเป็นเวลานาน จะทำให้อารมณ์แปรปรวน ควบคุมไม่ค่อยอยู่ ดังนั้นควรดื่มน้ำเป็นประจำเพื่อสร้างอารมณ์ที่เบิกบานแจ่มใส ไม่ขุ่นมัว

7.อ้วนขึ้น

การดื่มน้ำไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายยังส่งผลให้ร่างกายน้ำหนักเพิ่มได้ด้วย เคยมีผลวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาและพิสูจน์ให้เห็นว่ามีความเกี่ยวข้องกัน จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการจะดีที่สุด

8.อ่อนเพลีย

เพราะน้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตไม่น้อยไปกว่าการทานอาหารแต่ละมื้อ เมื่อร่างกายขาดน้ำมากๆ หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียไม่มีแรง หากรู้สึกแบบนั้นให้รู้ตัวไว้เลยว่าร่างกายกำลังต้องการน้ำด่วนๆ

9.ท้องผูก

อีกหนึ่งอาการที่สำคัญบ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำก็คืออาการท้องผูก หากใครก็ตามที่กำลังประสบปัญหานี้ควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเองใหม่ โดยการดื่มน้ำเยอะๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของการดื่มน้ำน้อยจนไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายและทำให้ร่างกายส่งสัญญาณออกมา หากใครที่เริ่มมีอาการบางอย่างที่กล่าวมา ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองโดยเร็ว เพื่อรักษาสุขภาพไม่ให้นำไปสู่โรคร้าย

ไบร์ท วชิรวิชญ์ พลิกบทบาท !! จากพระเอกซีรีส์ สู่หมวดพ่อค้าออนไลน์สุดปัง !!

ถือว่าเป็นเด็กที่ขยันทำมาหากินจริงๆสำหรับพระเอกซีรีส์ชื่อดังอย่าง ไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่ถึงแม้ว่าจะมีงานมากมายรุมเข้ามารวมถึงชื่อเสียงที่โด่งดังไกลไปทั่วเอเชีย

แพทย์อิตาลีปลูกถ่ายปอด 2 ข้าง ช่วยเด็กหนุ่มรอดตาย โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลโพลิคลินิโคในเมืองมิลานทางตอนเหนือของอิตาลี ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายปอดทั้งสองข้าง

ปธ.สภาผู้แทน USA ชี้ ชายผิวดำ ถูกฆาตกรรม ด้วยน้ำมือตำรวจ

ชายผิวดำ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จากกรณีตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบซึ่งเกี่ยวพันกับประเด็นความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร