Boba คืออะไร…ทำไมถึงกลายเป็นของฮิตทั่วโลก

ถ้าพูดถึง Boba หลายคนคงจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดว่าไข่มุกที่อยู่ในชาชมแล้วล่ะก็ทุกคนคงจะต้อง อ๋อ…กันใช่ไหมล่ะ? จริง ๆ แล้วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เรียกเจ้าเม็ดกลม ๆ สีดำนี้ว่า Boba ในภาคตะวันตกของอเมริกามันกลับถูกเรียกว่า มันสำปะหลัง ส่วนในนิวยอร์กพวกมันกลับถูกเรียกว่าบับเบิลที แต่ความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วจ๊ะ

Boba เป็นคำทับศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ ลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “ไข่มุก” สูตรชานมไข่มุกส่วนมากมักจะมีส่วนประกอบของชาผสมด้วยผลไม้หรือนม ถ้าเป็นสูตรแบบปั่นก็มักจะใส่ผลไม้ หรือน้ำเชื่อมลงไปด้วย ทำให้น่าทานเหมือนเกล็ดหิมะ โดยต้นตำหรับของชานมไข่มุกนี้มาจากประเทศไต้หวันนั่นเอง

ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเมื่อชาไข่มุกออกมาแล้วมันจะกลายเป็นของกินที่ฮิตไปทั่วโลก

ถึงแม้ไข่มุกจะเป็นของหวานที่รสชาติอร่อย แต่จากผลการศึกษาของเยอรมันในปี พ.ศ.2555 พบว่า ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั้นอาจจะมีสารบิคิวฟินไซลีนหรือ  PCBs  ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ที่แน่ ๆ หาดื่มชานมไข่มุกมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือไขมันและแคลอรี่ที่จะสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มมันแค่พอประมาณก็พอ

แล้วรู้ไหมว่านอกจากไข่มุกจะอยู่ในชาแล้ว ยังมีคนเอามันมาใส่ในอาหารประเภทต่าง ๆ อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นเมนูแปลกเลยก็ว่าได้ ไม่เชื่อลองไปชมกันได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวไข่มุกและเมนูอาหารแปลก ๆ ที่นำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าทานแต่พอดีก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยอาจจะมาเยือนได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ไบรท์ออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจจาก : NextSharkพานพบ คาเฟ่, เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่nini_food0822  และ FoodTravelTVChannel

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อนุทินยัน ยาฟาวิพิราเวียร์ เพียงพอต่อการรักษาโควิด19 พร้อมมอบให้ อภ.จัดหาเพิ่ม

อนุทิน ยืนยัน ยาฟาวิพิราเวียร์ เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 พร้อมมอบองค์การเภสัชกรรมจัดซื้อเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดการหมุนเวียน

ความสุขที่ซื้อได้ หนุ่มเก็บของเก่า เก็บออมรอคอยที่จะซื้อมือถือ.. จนวันที่รอก็มาถึง

ความสุขที่ซื้อได้ – เจ้าของร้านขายโทรศัพท์แห่งหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวของ อ้ายตูด ชายที่มีอาชีพเก็บของเก่า ที่อัธยาศัยดีเป็นมิตรกับทุกคน

แทมิน SHINee จะเข้าร่วมกองดุริยางค์​ทหาร ในระหว่างการเข้ากรม

20 เม.ย. ทาง SM Entertainment ต้นสังกัด แทมิน SHINee ได้ยืนยันกับสื่อว่าไอดอลหนุ่มจะเข้ากรมในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

ใครกันนะ? เต๋า ทีวีพูล ออกโรงแฉ พระเอกช่องดัง ลากนางแบบไปกินตับจนติดโควิด

เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการคลุกวงใน สำหรับ เต๋า ทีวีพูล ที่ไม่ว่าจะมาแหกใครแต่ละที ก็ทำเอาขาเผือกเป็นอันต้องทำการบ้านกันอย่างหนักหน่วง

เซ่นพิษโควิด เจ้าของธุรกิจ สั่งเสีย ญาติ – มิตร ก่อนจุดเตาถ่าน รมควันตัวเองในรถ

เจ้าของธุรกิจ รมควันตัวเองในรถ (19 เมษายน 64) เวลา 15.00 น พ.ต.ต.ชนินทร์ เพชรคำ สารวัตรสอบสวน สภ เมืองสมุทรปราการ

ผวากันหมด! ผอ.รพ.อุดรธานี ติดเชื้อโควิด หลังโหมงานเข้าร่วมแถลงข่าวทุกวัน

ผอ.รพ.อุดรธานี ติดเชื้อโควิด หลังโหมงานเข้าร่วมแถลงข่าวทุกวัน ตอนนี้ได้รักษาตัวในโรงพยาบาลตามมาตรฐานแล้ว ซึ่งอาการไม่รุนแรงมากนัก

แฉต่อเนื่อง! เกรซ ชลิตา เล่าวีรกรรมโดนทำร้ายร่างกาย จิกหัวกระแทก ลากไปกับพื้น

ก่อนหน้านี้ เกรซ ชลิตา ได้มีการทิ้งบอมไว้ชุดใหญ่ ด้วยการแฉดาราชายสร้างภาพ ปลอมออกสื่อ ซึ่งหวยดันไปลงที่แฟนเก่าของเจ้าตัว อย่าง