Boba คืออะไร…ทำไมถึงกลายเป็นของฮิตทั่วโลก

ถ้าพูดถึง Boba หลายคนคงจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดว่าไข่มุกที่อยู่ในชาชมแล้วล่ะก็ทุกคนคงจะต้อง อ๋อ…กันใช่ไหมล่ะ? จริง ๆ แล้วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เรียกเจ้าเม็ดกลม ๆ สีดำนี้ว่า Boba ในภาคตะวันตกของอเมริกามันกลับถูกเรียกว่า มันสำปะหลัง ส่วนในนิวยอร์กพวกมันกลับถูกเรียกว่าบับเบิลที แต่ความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วจ๊ะ

Boba เป็นคำทับศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ ลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “ไข่มุก” สูตรชานมไข่มุกส่วนมากมักจะมีส่วนประกอบของชาผสมด้วยผลไม้หรือนม ถ้าเป็นสูตรแบบปั่นก็มักจะใส่ผลไม้ หรือน้ำเชื่อมลงไปด้วย ทำให้น่าทานเหมือนเกล็ดหิมะ โดยต้นตำหรับของชานมไข่มุกนี้มาจากประเทศไต้หวันนั่นเอง

ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเมื่อชาไข่มุกออกมาแล้วมันจะกลายเป็นของกินที่ฮิตไปทั่วโลก

ถึงแม้ไข่มุกจะเป็นของหวานที่รสชาติอร่อย แต่จากผลการศึกษาของเยอรมันในปี พ.ศ.2555 พบว่า ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั้นอาจจะมีสารบิคิวฟินไซลีนหรือ  PCBs  ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ที่แน่ ๆ หาดื่มชานมไข่มุกมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือไขมันและแคลอรี่ที่จะสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มมันแค่พอประมาณก็พอ

แล้วรู้ไหมว่านอกจากไข่มุกจะอยู่ในชาแล้ว ยังมีคนเอามันมาใส่ในอาหารประเภทต่าง ๆ อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นเมนูแปลกเลยก็ว่าได้ ไม่เชื่อลองไปชมกันได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวไข่มุกและเมนูอาหารแปลก ๆ ที่นำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าทานแต่พอดีก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยอาจจะมาเยือนได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ไบรท์ออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจจาก : NextSharkพานพบ คาเฟ่, เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่nini_food0822  และ FoodTravelTVChannel

จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต! ความไม่เท่าเทียม สหรัฐอเมริกา สองมาตรฐาน ?

จากกรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะกับชนกลุ่มน้อย ส่งผลให้ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา สถิติด้านสิทธิมนุษยชน

วง Crescendo รุ่นแรกประกาศกลับมาอีกครั้ง!! หลังแยกย้ายกันไปกว่า 10 ปี

(04/06/63) เฟซบุ๊ค เอกพงศ์ เชิดธรรม ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการกลับมาของ วง Crescendo รุ่นแรกว่า “#วงCRESCENDO รุ่นแรกกลับมาแล้วนะคับ

รัศมีแข โพสต์ภาพสุดซึ้ง “หวังว่าคุณจะเห็นความรักมากกว่าความแตกต่างในสีผิว”

รัศมีแข จากกรณีที่ทั่วโลกแห่แชร์คลิป ตำรวจผิวขาวเข้าจับคุม George Floyd (จอร์จ ฟลอยด์) ชายผิวสี โดยการกดทับ รัดคอจนทำให้ถึงแก่ความตาย

ปังมากแม่ชม! ชมพู่ อารยา กับเซ็ตสีแดงแรงฤทธิ์ โชว์แผ่นหลัง บอกเลยแซ่บมาก

แม่ชม หูยยย เรียกได้ว่า สวยตาแตกเลยทีเดียวก็ว่าได้ สำหรับคุณแม่ลูกแฝดอย่าง ชมพู่ อารยา ที่มีลูกน้อยสุดน่ารัก และกำลังเป็นกระแสมาแรงในโลกโซเชียลตอนนี้

ทฤษฎีสมคบคิด อาจมีกลุ่มหนุนทรัมป์ปั่นทวิตเตอร์ โยงจีนสร้างโควิด

ทฤษฎีสมคบคิด สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า มีงานวิจัยพบว่ามีกลุ่มผู้ใช้งาน ทวิตเตอร์ ราว 30 กลุ่ม ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์