Boba คืออะไร…ทำไมถึงกลายเป็นของฮิตทั่วโลก

ถ้าพูดถึง Boba หลายคนคงจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดว่าไข่มุกที่อยู่ในชาชมแล้วล่ะก็ทุกคนคงจะต้อง อ๋อ…กันใช่ไหมล่ะ? จริง ๆ แล้วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เรียกเจ้าเม็ดกลม ๆ สีดำนี้ว่า Boba ในภาคตะวันตกของอเมริกามันกลับถูกเรียกว่า มันสำปะหลัง ส่วนในนิวยอร์กพวกมันกลับถูกเรียกว่าบับเบิลที แต่ความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วจ๊ะ

Boba เป็นคำทับศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ ลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “ไข่มุก” สูตรชานมไข่มุกส่วนมากมักจะมีส่วนประกอบของชาผสมด้วยผลไม้หรือนม ถ้าเป็นสูตรแบบปั่นก็มักจะใส่ผลไม้ หรือน้ำเชื่อมลงไปด้วย ทำให้น่าทานเหมือนเกล็ดหิมะ โดยต้นตำหรับของชานมไข่มุกนี้มาจากประเทศไต้หวันนั่นเอง

ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเมื่อชาไข่มุกออกมาแล้วมันจะกลายเป็นของกินที่ฮิตไปทั่วโลก

ถึงแม้ไข่มุกจะเป็นของหวานที่รสชาติอร่อย แต่จากผลการศึกษาของเยอรมันในปี พ.ศ.2555 พบว่า ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั้นอาจจะมีสารบิคิวฟินไซลีนหรือ  PCBs  ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ที่แน่ ๆ หาดื่มชานมไข่มุกมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือไขมันและแคลอรี่ที่จะสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มมันแค่พอประมาณก็พอ

แล้วรู้ไหมว่านอกจากไข่มุกจะอยู่ในชาแล้ว ยังมีคนเอามันมาใส่ในอาหารประเภทต่าง ๆ อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นเมนูแปลกเลยก็ว่าได้ ไม่เชื่อลองไปชมกันได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวไข่มุกและเมนูอาหารแปลก ๆ ที่นำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าทานแต่พอดีก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยอาจจะมาเยือนได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ไบรท์ออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจจาก : NextSharkพานพบ คาเฟ่, เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่nini_food0822  และ FoodTravelTVChannel

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดรายละเอียด คลังเติมเงินเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 600 บาท นาน 3 เดือน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ — ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่ประชุม

สรุปไทม์ไลน์ คนละครึ่งเฟส 4 ผู้ลงทะเบียนรายเก่า รายใหม่ต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิ์อย่างไร?

ตามที่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ที่ประชุมครม.ได้มีมติเห็นชอบโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ไม่เกิน 29 ล้านคน และร้านค้า

พี่โนชไม่มา..แต่งานเงินมาแล้วนั่นไง! เปิด ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง อย่างหนัก!

เพจสายมูชื่อดัง Horoworld ได้เผยถึง ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง จะมีรายได้เข้ามาจากหลากหลายช่องทางในการทำงาน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ Horoworld

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ใบเพิกถอนอนุญาต บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย

เดอะ วัน ประกันภัย — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ ๒๔๒๓/๒๕๖๔ เรื่อง

เปิดรายละเอียด สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ของออมสิน ให้กู้สูงสุด 10 ล้าน

ธนาคารออมสินได้มี สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับลูกค้าสินเชื่อเคหะปัจจุบันของธนาคาร และมีประวัติ

ใครมีคนใกล้ตัวเกิดราศีเหล่านี้..เช็คด่วน! ดวงชะตา 6 ราศี โทสะระดับทำลายล้าง!

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงชะตา 6 ราศี อารมณ์อ่อนไหวง่าย ทั้งน่าสงสาร ทั้งน่ากลัว โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย

ประวิตร เร่งหารือ!หน่วยงาน ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม

ประวิตร เร่งหารือหน่วยงาน รณรงค์ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม กรณีเหตุบิ๊กไบค์ชนบุคลากรทางการแพทย์หญิงเสียชีวิต