Boba คืออะไร…ทำไมถึงกลายเป็นของฮิตทั่วโลก

ถ้าพูดถึง Boba หลายคนคงจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดว่าไข่มุกที่อยู่ในชาชมแล้วล่ะก็ทุกคนคงจะต้อง อ๋อ…กันใช่ไหมล่ะ? จริง ๆ แล้วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เรียกเจ้าเม็ดกลม ๆ สีดำนี้ว่า Boba ในภาคตะวันตกของอเมริกามันกลับถูกเรียกว่า มันสำปะหลัง ส่วนในนิวยอร์กพวกมันกลับถูกเรียกว่าบับเบิลที แต่ความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วจ๊ะ

Boba เป็นคำทับศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ ลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “ไข่มุก” สูตรชานมไข่มุกส่วนมากมักจะมีส่วนประกอบของชาผสมด้วยผลไม้หรือนม ถ้าเป็นสูตรแบบปั่นก็มักจะใส่ผลไม้ หรือน้ำเชื่อมลงไปด้วย ทำให้น่าทานเหมือนเกล็ดหิมะ โดยต้นตำหรับของชานมไข่มุกนี้มาจากประเทศไต้หวันนั่นเอง

ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเมื่อชาไข่มุกออกมาแล้วมันจะกลายเป็นของกินที่ฮิตไปทั่วโลก

ถึงแม้ไข่มุกจะเป็นของหวานที่รสชาติอร่อย แต่จากผลการศึกษาของเยอรมันในปี พ.ศ.2555 พบว่า ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั้นอาจจะมีสารบิคิวฟินไซลีนหรือ  PCBs  ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ที่แน่ ๆ หาดื่มชานมไข่มุกมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือไขมันและแคลอรี่ที่จะสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มมันแค่พอประมาณก็พอ

แล้วรู้ไหมว่านอกจากไข่มุกจะอยู่ในชาแล้ว ยังมีคนเอามันมาใส่ในอาหารประเภทต่าง ๆ อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นเมนูแปลกเลยก็ว่าได้ ไม่เชื่อลองไปชมกันได้เลย

เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวไข่มุกและเมนูอาหารแปลก ๆ ที่นำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าทานแต่พอดีก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยอาจจะมาเยือนได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ไบรท์ออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจจาก : NextSharkพานพบ คาเฟ่, เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่nini_food0822  และ FoodTravelTVChannel

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลิซ่า BLACKPINK เปิดบัญชีอินสตาแกรมสำหรับครอบครัวตัวแอลที่น่ารักของเธอ

ยินดีต้อนรับสู่ Instagram, L Family! ลิซ่า BLACKPINK เปิดบัญชีอินสตาแกรมสำหรับครอบครัวตัวแอลที่น่ารักของเธอ โดยใช้ชื่อว่า @lalala_lfamily

สถานะม.40เปลี่ยนจาก ได้รับสิทธิ เป็น ไม่ได้รับสิทธิ เกิดจากอะไรต้องแก้ไหมมีคำตอบ

สายด่วนประกันสังคม เผย สถานะม.40เปลี่ยนจาก ได้รับสิทธิ เป็น ไม่ได้รับสิทธิ เกิดจากถูกดึงสิทธิไปตรวจสอบ ยืนยันหากคุณสมบัติตรงได้เงินแน่นอน

ยอดขายฟื้นตัว! วู้ดดี้ ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อ หลังบุกบุรีรัมย์ โผล่เทศกาล ลูกชิ้นยืนกิน

กลายเป็นกระแสฟีเวอร์เลยทีเดียว สำหรับ ลูกชิ้นยืนกิน ที่ จังหวัด บุรีรัมย์ หลัง ลิซ่า BLACKPINK ได้เผยในรายการ WOODY SHOW โดยมี

เลว! บุ๋ม-ต้นหอม-ฝน รวมตัวซัด ปมหมาถูกเชือกรัดคอถ่วงหิน ทิ้งไว้ข้างถนน

คนบันเทิงรวมตัวฟาด! หลังจากเจอคลิปหมามีเจ้าของถูกนำมาปล่อยไว้ข้างถนน ทั้งยังพบว่ามีเชือกมัดไว้ที่คอ ถ่วงความหนักไว้ด้วยหิน!

ใบ้เพิ่มอีก! ดาราสาวมูฟออนไวกับนักร้องหนุ่ม ตอนแรกแค่หมาหยอกไก่ จนแบบ… ทำแฟนเก่าหึงหนัก!

ใบ้เพิ่ม ดาราสาวมูฟออนไวกับนักร้องหนุ่ม แค่แซวกันสนุกๆ หมาหยอกไก่ จนสุดท้าย …. ล่าสุดฝ่ายแฟนเก่าหึง จนฝั่งดาราสาวออกโรงปกป้องนักร้อง ลั่น!ไม่มีอะไร

เผยอาการล่าสุดของ นายกไก่ หลัง เชื้อโควิด-19 ลงปอด แม้ฉีดวัคซีนสูตรไขว้แล้ว 3 เข็ม

เผยอาการล่าสุดของ นายกไก่ หลัง เชื้อโควิด-19 ลงปอด 30% สืบเนื่องจากกรณีที่นายกไก่ หรือ นายศักดิ์ชัย พิศาลผล   นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุรี และ ครอบค […]