ทำความรู้จักกับ หอยกระโจงโดง ที่อาจมี มุกเมโล อยู่ข้างใน

หอยกระโจงโดง กลายเป็นที่ฮือฮอาภายในชั่วข้ามคืน หลังจากที่สองสามี-ภรรยา ได้พบกับ “มุกเมโล” จากหอยที่ซื้อมารับประทาน งานนี้ทำเอาแม่ค้าต่างพากันฮุบ ไว้ ไม่แบ่งขายกันเลยทีเดียว

จากกรณีของข่าวดังที่ทำให้เจ้า หอยกระโจงโดง กลายเป็นหอยเซเลปที่หลายๆ คนก็ต่างอยากรู้จักและครอบครองหอยล้ำค้าที่สามารถพบสมบัติแห่งท้องทะเลอย่าง มุกเมโลหรือมุกสังข์ทะนาน ได้ในตัวของมัน และก่อนที่มันจะกลายเป็นที่รู้จักในชื่อของหอยกระโจงโดง ก่อนหน้านี้ชื่อของมันที่ชาวบ้านเรียกกันก็คือ หอยโข่งทะเล เนื้อของมันจะมีรสชาติที่คล้ายกับปลาหมึก สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

หอยกระโจงโดงหรือหอยโข่งทะเล เป็นหอยที่สามารถพบได้ทั่วไป แต่มุกเมโลที่จะพบเจอได้ในหอยเหล่านี้เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะว่าไข่มุกเมโล จะเกิดเฉพาะในหอยสังข์ หรือ หอยโข่งทะเล จำพวก sea snail ในจำนวน 3,000 ตัว จะพบประมาณ 1 ตัวเท่านั้น มันเป็นเรื่องที่ยากถึงขนาดที่ว่า แม่ค้าที่ขายหอยกันมาเป็นสิบๆ ปี ก็ยังไม่เคยได้พบเจอกับมุกเมโลเลยสักครั้ง

ลักษณะของมุกเมโลจะมีลักษณะที่ต่างจากมุกทั่วไปที่เกิดจากหอยตระกูล Pearl oyster เพราว่าไข่มุกเมโลจะมีขนากที่ใหญ่กว่ามุกทั่วไปมาก มากจนบางชิ้นก็มีขนาดถึง 1,000 กะรัต และในเรื่องของราคานั้นก็ยังไม่มีมาตรอย่างชัดเจนเนื่องจากเป้นไข่มุกที่หาได้ยากมาก มีเพียงการประเมินราคาจากสภาพ ลักษณะ และคุณภาพ รูปร่าง สี ความวาว และน้ำหนัก ของเจ้ามุกชนิดนี้เท่านั้น ปัจจุบันมูลค่าของไข่มุกเมลโลต่อกะรัตสูงถึง 6,000 ถึง 17,000 ดอลลาร์ (ราว 2-6 แสนบาท )ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่มุก

อีกทั้ง ยังได้มีการจัดแบ่ง สายพันธุ์ของหอยตามแหล่งที่พบโดย สมาพันธ์อัญมณีโลก (World Jewellery Confederation หรือ CIBJO) ในสวิตเซอร์แลนด์ ออกเป็น 5 ชนิด คือ

  1. Melo aethiopica พบในทะเลแถบปาปัวนิกินี(อินโดนีเซีย)
  2. Melo amphora แถบทะเลทางเหนือของออสเตรเลีย
  3. Melo broderipii แถบทะเลของฟิลิปปินส์
  4. Melo georginae แถบทางใต้ของ ควีนส์แลนด์
  5. Melo melo แถบทะเลจีนใต้และอันดามัน

ครั้งหนึ่งเคยได้มีการจัดประมูลมุกเมโล โดยบริษัทคริสตีส์ (Christie’s) สถาบันการประมูลที่มีชื่อเสียง โดยราคาของมุกเมโลที่ยังไม่ได้ประกอบตัวเรือนมีมูลค่าถึง 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ไข่มุกเมโลที่ได้รับการประกอบตัวเรือนแล้วจะมีมูลค่ามากกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 8 ล้านบาทไทย เรียกได้ว่าเป็นราคาที่สูงสมกับเป็นสมบัติแห่งท้องทะเลเลยทีเดียว

ข่าวที่น่าสนใจ

Supreme เล่นของ! เปิดคอลเลคชั่น แจ็คเก็ต หลวงพ่อคูณ เหนียวแน่นอน

Clubhouse แอปฯโซเชียลมีเดีย น้องใหม่ ถึงมีแอปฯ ก็เล่นไม่ได้ ถ้าไม่โดนเชิญ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กิ๊บซี่ วนิดา สาดความสวยสะพรึงในลุคเจ้าสาว แฟนๆ แห่ชม สวยหรูเกินเบอร์มาก

มาทำเอาแฟนๆ เขาใจสั่นกันเป็นแถว เมื่อสาว กิ๊บซี่ วนิดา หรือ กิ๊บซี่ Girly Berry เขาได้มาเปลี่ยนลุค จากสาวเซ็กซี่ มาเป็นคุณเจ้าสาวคนสวย

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นทุเรียน ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ข้าวเหนียวทุเรียน

ฝันเห็นทุเรียน หรือได้กินทุเรียน คุณจะพบเจอเคราะห์ลดน้อยลงเรื่อยๆ อาการป่วยต่างๆ จะทุเลาหาย หากใครมีเรื่องต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

ลิซ่า BLACKPINK เป๊ะเวอร์! สอนเต้น Kick It เก็บทุกเม็ด เต้นเป๊ะเหมือนต้นฉบับ !

ทำเอาแฟนคลับ NCT 127 เขากรี๊ดไม่หยุด เมื่อ ลิซ่า BLACKPINK เขาได้มาสอนเต้นเพลง Kick It กันในรายการ Youth With You

นุสบา โพสต์ขอบคุณทุกกกำลังใจ หลังสามี พุทธิพงษ์ หลุดตำแหน่ง รมต.

นุส นุสบา ปุณณกันต์ ออกมาโพสต์ข้อความขอบคุณทุกกำลังใจหลัง สามี พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ได้หลุดจากตำแหน่ง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

ไม่คิดว่าจะเจอกับตัว! หญิงโพสต์เตือนภัย หนุ่มโรคจิต โชว์ของลับ

หนุ่มโรคจิต — ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ภาพเรื่องราวผ่านเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ version2 by kim โดยเป็นเรื่องราวของชายหนุ่ม