มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย เปิดรายชื่อร้านอาหารติด ดาวมิชลิน 28 ร้าน พร้อมมอบ 3 รางวัลใหม่ ภายใต้ประเด็นเรื่องการประกอบอาหารอย่างยั่งยืน และระบบนิเวศของร้านอาหาร
มิชลินไกด์ ประเทศไทย เปิดเผยรายชื่อร้านอาหารติด ดาวมิชลิน ประจำปี 2564 ทั้งหมด 28 ร้าน เป็นร้านที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 6 ร้าน, รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 22 ร้าน, รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 106 ร้าน และรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ จำนวน 165 ร้าน
ร้านที่ได้รับ 2 ดาวมิชลิน ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม มีทั้งหมด 6 ร้าน คือ Chef’s Table (เชฟส์เทเบิล), Le Normandie (เลอ นอร์มังดี), Mezzaluna (เมซซาลูน่า) ,R-Haan ,Sorn (ศรณ์), Sühring
ร้านที่ได้รับ 1 ดาวมิชลิน ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม มีทั้งหมด 22 ร้าน คือ 80/20 (เอ็ทตี้ ทเวนตี้), Blue by Alain Ducasse (ร้านใหม่), Bo.lan (โบ.ลาน), Cadence by Dan Bark (เคเดนซ์/ร้านใหม่), Canvas, Chim by Siam Wisdom (ชิม บาย สยาม วิสดอม), Elements (เอเลเมนท์) 8. Ginza Sushi Ichi, J’AIME by Jean-Michel Lorain, Jay Fai (เจ๊ไฝ), Khao Ekkamai (ข้าว สาขาเอกมัย), Le Du (ฤดู)13. Methavalai Sorndaeng (เมธาวลัย ศรแดง) 14. Nahm (น้ำ), Paste, Saawaan (สวรรค์)
, Saneh Jaan (เสน่ห์จนัทน์), Savelberg, Sra Bua by Kiin Kiin (สระบัวบายกินกิน), Suan Thip (สวนทิพย์)
, Sushi Masato, PRU (พรุ) *ภูเก็ตและพังงา
ทั้งนี้ยังมีร้านอาหารได้รับสัญลักษณ์รับรอง ‘มิชลิน เพลท’ ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน รวมทั้งสิ้น 165 ร้าน และรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวนทั้งสิ้น 106 ร้าน
นอกจากนี้ “มิชลิน ไกด์” ยังมีการมอบรางวัล 3 รางวัลใหม่ ที่เพิ่งจะมีขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2564 คือ MICHELIN Green Star ซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่งหรือมากกว่านั้น ที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
และอีกสองรางวัลคือ MICHELIN Guide Young Chef Award, MICHELIN Guide Service Award ซึ่งทั้งสองรางวัลมอบให้เพื่อยกย่องการปฏิบัติงานและการมีส่วนร่วมของบุคลากรผู้มีบทบาทในภาคธุรกิจร้านอาหาร
รางวัล MICHELIN Green Star “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ตกเป็นของ ร้าน PRU (พรุ)
รางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ตกเป็นของ เชฟอ้อม-สุจิรา พงษ์มอญ หัวหน้าเชฟร้านสวรรค์ (กรุงเทพฯ)
รางวัล MICHELIN Guide Service Award ตกเป็นของ กิลโยม บาร์เรย์ ผู้จัดการทั่วไปร้าน Chef’s Table (กรุงเทพฯ)
- ข้อมูลจาก : มิชลิน ไกด์ THAILAND
- ภาพจาก : Le Normandie at Mandarin Oriental, Bangkok