อนุสาวรีย์ชัยฯ กับ “ New Normal ” ชีวิตวิถีใหม่ห่างไกล โควิด19

New Normal หรือ ความปกติใหม่ในใช้ชีวิต ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงของการดำเนินชีวิตใหม่ของพวกเราทุกคนในยุค โควิด19 หมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ที่แตกต่างจากอดีต มีแบบแผนและแนวทางในการปฏิบัติแบบใหม่ที่ทำให้ผู้คนในสังคมคุ้นเคยกันอย่างเป็นปกติ ประกอบไปด้วย วิธีคิด วิธีเรียนรู้ วิธีสื่อสาร รวมไปถึงวิธีการปฏิบัติและการจัดการ ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และมีเหตุการณ์ที่รุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้น ทำให้มนุษย์ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน

New Normal ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 2551 เป็นคำศัพท์ทางธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ ในช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงินของสหรัฐฯ หรือ วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ นั่นคือ เศรษฐกิจโลกไม่สามารถกลับไปเติบโตได้ดีแบบเดิมอีก เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น การพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจมากเกินไปทั้งที่บางประเทศมีหนี้สาธารณะสูงมาก โดยบิลล์ กรอส (Bill Gross) นักลงทุนในตราสารหนี้ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Pacific Investment Management (PIMCO) โดยตอนนั้นเขาใช้คำว่า New Normal อธิบายถึงสภาวะเศรษฐกิจโลก หลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ ว่า “เป็นสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยลง และไม่สามารถกลับไปเติบโตได้ในระดับเดิมอีกแล้ว”

ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ โควิด19 ขึ้น New Normal จึงถูกนำมาใช้ในในแง่ของวัฒนธรรม วิถีชีวิต เศรษฐกิจ พฤติกรรมของคนในสังคม และรวมไปถึงการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังจากนี้จะกลายเป็นเรื่องปกติ ในวันนี้ทีมข่าว Bright Today ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจความเป็น New Normal ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ว่าผู้คนได้มีการปรับตัว เปลี่ยนแปลง อย่างไรบ้างหลังจากที่มีวิกฤตการณ์ โควิด19 ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในเรื่องของ New Normal ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยคือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ที่ตอนนี้หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งจำเป็น เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 เลยก็ว่าได้

ในส่วนของร้านอาหารก็มีการปรับตัวกันมากขึ้น บ้างก็มีการเปลี่ยนมาเป็นให้บริการแบบเดลิเวอรี่แทนการนั่งรับประทานที่ร้าน แต่เมื่อมีการคลายล็อคดาวน์และได้กลับมาเปิดใหม่ ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของร้านใหม่ เช่น การให้นั่งทานที่ร้านได้โต๊ะละ 1 คน หรือบางร้านก็จะมีการนำพลาสติกมาทำเป็นฉากกั้นระหว่างผู้คนที่นั่งรับประทานร่วมโต๊ะกัน ตัวอย่างของร้านอาหารย่านอนุสาวรีย์ชัยฯที่มีการปรับตัวนี้ก็คือร้าน ครัวกำไลทอง ที่ตั้งอยู่บริเวณเกาะราชวิถี ที่มีการนำพลาสติกมาทำเป็นฉากกั้นระหว่างผู้คนที่นั่งรับประทานร่วมโต๊ะกัน และร้าน ชาไข่มุก GAGA ที่มีการส่งเดลิเวอรี่มากขึ้นมีการจัดระเบียบของร้านในการทำ “Social Distancing” ซึ่งในแต่ละร้านก็จะมีแอลกอฮอล์ตั้งไว้บริการให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านอีกด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันนี้เหตุการณ์ โควิด19 จะ เริ่มบรรเทาลง ผู้คนในสังคมส่วนใหญ่ก็เริ่มคุ้นชิน ในการใช้ชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal ในบางเรื่องแล้ว แต่ในภายหน้าอาจจะต้องมีบางสิ่งบางอย่าง ที่จะต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพิ่มมากขึ้น หากเราทุกคนใช้ชีวิตบนความมี “สติ” และระมัดระวัง เราเชื่อว่าจะทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ ไม่ช้าก็เร็ว…

อ่านข่าวได้ที่ Bright Today

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย

บุคลากรทางการแพทย์ นับพัน! ร่วมส่ง ผอ. รพ. ขอนแก่น

บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอ พยาบาล และสหวิชาชีพโรงพยาบาลขอนแก่นกว่า 1,000 คน ได้เดินทางมาตั้งแถว ให้กำลังใจนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล